Không gỡ nội dung cực đoan, lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ có thể bị bỏ tù
Ngày 26/3, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã gặp gỡ một số doanh nghiệp công nghệ lớn, trong đó có Facebook, Twitter và Google để hỏi họ về cách lên kế hoạch ngăn các nền tảng này trở thành "vũ khí" của các phần tử khủng bố, trong bối cảnh Caberra đang cân nhắc đưa ra các luật mới sau vụ thảm sát tại New Zealand.
Phát biểu với báo giới trước cuộc gặp, Thủ tướng Morrison nhận định các nền tảng truyền thông xã hội có thể khiến quảng cáo xuất hiện chỉ trong nửa giây, do đó họ hoàn toàn có thể gỡ bỏ các nội dung khủng bố và nguy hiểm khác ở tốc độ tương tự, cũng như thực sự nỗ lực để đảm bảo an toàn cho người dân Australia.
Tuy nhiên, sau cuộc gặp này, Tổng Chưởng lý Australia Christian Porter cho rằng phản ứng của các doanh nghiệp là chưa đủ tích cực.
Ông mong muốn qua cuộc thảo luận này, họ các thể giải đáp được làm thế nào để phản ứng nhanh hơn, hoặc làm sao để ngăn ngừa ngay lập tức việc livestream những nội dung bạo lực, cực đoan.
Ông cho biết Chính phủ Australia đang xem xét việc phạt tù đối với lãnh đạo các công ty theo luật mới. Ông cũng cảnh báo luật Australia có khả năng áp dụng vượt qua biên giới dù trụ sở công ty đó ở đâu.
Tuy nhiên, chuyên gia an ninh mạng Nigel Phair của Đại học New South Wales bày tỏ hoài nghi về khả năng áp đặt phạt tù trong trường hợp này, bởi luật này chỉ có thể áp dụng với ban giám đốc tại Australia chứ không phải những nhân vật chịu trách nhiệm duy trì và điều hành nền tảng này ở nơi khác.
Trong khi đó, Facebook khẳng định cam kết hợp tác với các lãnh đạo và cộng đồng tại New Zealand, Australia và các nước khác, cũng như với những công ty truyền thông và công nghệ nhằm giúp ngăn chặn các phát biểu mang tính hận thù và nguy cơ khủng bố.
Chính phủ Australia hiện đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm, bao gồm đại diện của các doanh nghiệp công nghệ để xem xét các biện pháp thích hợp đối với các bài đăng và tài liệu khủng bố lan truyền trên mạng Internet.
Hôm 15/3 vừa qua, vụ thảm sát kinh hoàng nhất tại New Zealand đã xảy ra, cướp đi sinh mạng của 50 người tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch.
Nghi can chính là Brenton Harrison Tarrant, công dân Australia, 28 tuổi và là kẻ theo quan điểm "da trắng thượng đẳng". Kẻ xả súng đã livestream vụ tấn công trên Facebook trong 17 phút.
Đoạn video này không chỉ ngang nhiên xuất hiện trên mạng xã hội mà còn gần như không thể xóa được tận gốc.
Việc đoạn video này được sao chép và đăng lại trên nhiều nền tảng khác trên mạng như Reddit, Twitter hay Youtube, cũng như lan truyền trong các "ngóc ngách" khác trên Internet đã khiến các công ty công nghệ đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ khi không thể kiểm soát và ngăn chặn kịp thời việc phát tán các nội dung mang tính bạo lực, thù địch./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khó gỡ các phiên bản video vụ xả súng ở New Zealand
16:38' - 19/03/2019
Việc ngăn chặn phát tán trên mạng những cảnh bạo lực của vụ xả súng tại New Zealand vẫn là một thách thức lớn đối với các công ty công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ phạm xả súng tại New Zealand tiếp tay cho chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan
14:24' - 19/03/2019
Theo các chuyên gia, hành động xả súng của Brenton Harrison Tarrant, kẻ luôn coi người da trắng là thượng đẳng, chính là sự tiếp tay cho những kẻ theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.
-
Kinh tế và pháp luật
Bác đề nghị xin bảo lãnh của đối tượng phát tán video trực tiếp vụ xả súng
15:52' - 18/03/2019
Tòa án đã bác đề nghị xin nộp tiền bảo lãnh của nam thanh niên bị cáo buộc phát tán video truyền trực tiếp vụ xả súng đẫm máu tại Christchurch.
-
Kinh tế tổng hợp
Facebook gỡ bỏ 1,5 triệu video về vụ xả súng tại New Zealand
16:47' - 17/03/2019
Mạng xã hội Facebook cho biết đã gỡ bỏ 1,5 triệu video trên toàn cầu liên quan vụ tấn công khủng bố nhằm vào đền thờ Hồi giáo ở New Zealand trong 24 giờ đầu tiên sau vụ tấn công.
-
Kinh tế số
Cảnh giác với game phản cảm, bạo lực trên YouTube Kids
09:37' - 03/03/2019
Núp dưới bóng những bộ phim hoạt hình nổi tiếng, hàng ngàn video, game có nội dung phản cảm đang 'đầu độc' trẻ nhỏ trên YouTube khiến nhiều phụ huynh mất cảnh giác.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Quy định mới về cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) thông qua Hệ thống eCoSys
09:43' - 01/07/2025
Để triển khai hiệu quả việc khai báo và chứng nhận C/O trên Hệ thống eCoSys, doanh nghiệp cần tuân thủ đầy đủ hướng dẫn kỹ thuật và quy trình nghiệp vụ do Bộ Công Thương và cơ quan chức năng ban hành.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành thông tư quy định về việc cấp C/O
09:36' - 30/06/2025
Đây là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa quy định tại khoản 6 Điều 28 Nghị định số 146/2025/NĐ-CP của Chính phủ về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại.
-
DN cần biết
Ra mắt VIFA UK: Cầu nối tài chính Việt – Anh giữa lòng London
21:43' - 28/06/2025
Tối ngày 27/6 (giờ địa phương) Hiệp hội Tài chính và Đầu tư Việt Nam tại Vương quốc Anh (VIFA UK) chính thức ra mắt tại thủ đô London.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực xuất xứ hàng hóa
18:13' - 28/06/2025
Từ ngày 1/7/2025, Bộ Công Thương sẽ thực hiện phân cấp, phân quyền cấp 31 mẫu Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi và không ưu đãi cho địa phương.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp xuất khẩu cần chủ động khai thác thị trường khu vực Nam Á
21:30' - 26/06/2025
Khu vực Nam Á có quy mô thị trường rộng lớn, nhu cầu xuất nhập khẩu đa dạng các mặt hàng từ sản xuất đến tiêu dùng, là nơi doanh nghiệp Việt Nam có thể đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư.
-
DN cần biết
Từ 1/7, Bộ Công Thương sẽ dừng tiếp nhận đăng ký hợp đồng theo mẫu
18:21' - 25/06/2025
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết: Ngày 12/5/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 146/2025/NĐ-CP quy định về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại.
-
DN cần biết
Malaysia chính thức gỡ bỏ thuế chống bán phá giá với thép Việt Nam
17:37' - 25/06/2025
Malaysia quyết định dừng áp thuế chống bán phá giá với thép cuộn cán nguội và thép không hợp kim từ Việt Nam sau 5 năm áp dụng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thép.
-
DN cần biết
Nắm vững chính sách để doanh nghiệp phát triển bền vững
16:38' - 25/06/2025
Bộ Công Thương đang hoàn thiện dự thảo Luật Thương mại điện tử nhằm xây dựng hành lang pháp lý vững chắc, minh bạch, từ đó thúc đẩy sự phát triển thương mại điện tử và nền kinh tế số tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Ngành tiêu dùng nhanh tăng tốc chuyển đổi số và thương mại đa kênh
14:23' - 25/06/2025
Trong bối cảnh chuyển đổi số và thương mại đa kênh tăng mạnh, toàn bộ chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu dùng được tái định hình. Điều này yêu cầu doanh nghiệp phải đổi mới tư duy, áp dụng công nghệ