Khu thương mại tự do - Cơ hội và giải pháp hiện thực hóa
Hội thảo có sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, trường, viện, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, tập đoàn, tổng công ty và cộng đồng doanh nghiệp lĩnh vực logistics và xuất nhập khẩu.
Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Nguyễn Anh Sơn cho biết, hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Logistics Việt Nam năm 2024 diễn ra phiên toàn thể vào ngày mai (2/12) tại cùng địa điểm với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Hội thảo nhằm giúp các đại biểu trao đổi, thảo luận sâu hơn về các nội dung xoay quanh chủ đề của Diễn đàn có chủ đề "Khu thương mại tự do - Giải pháp đột phá thúc đẩy tăng trưởng logistics".
Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng, trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, khu thương mại tư do đã trở thành một mô hình hiệu quả để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu và phát triển logistics. Các khu thương mại tự do cung cấp cơ chế thông thoáng, giúp doanh nghiệp hưởng lợi từ chính sách miễn thuế, giảm thuế và giảm rào cản thủ tục hành chính.
Điều này đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam là một nền kinh tế phụ thuộc lớn vào xuất khẩu và đang mở rộng thị trường thông qua các hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều đối tác lớn.
Các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá về thực trạng logistics tại Việt Nam, đồng thời, xác định những cơ hội, khó khăn, thách thức và cùng chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp, những đề xuất từ nhu cầu thực tế của cộng đồng doanh nghiệp logistics để từ đó đề xuất, kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển khu thương mại tự do tại Việt Nam.
Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị đã đề ra nhiệm vụ cho địa phương là "Hình thành khu thương mại tự do gắn với cảng biển tại khu vực Cái Mép Hạ… tiếp tục phát triển, hiện đại hóa Cảng cửa ngõ quốc tế Cái Mép – Thị Vải thành cảng quốc tế trung chuyển lớn, có tầm cỡ khu vực châu Á và quốc tế ".
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh cho biết, qua phân tích về tiềm năng, lợi thế để xây dựng và phát triển khu thương mại tự do gắn với cảng biển tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tỉnh nhận thấy đã đủ điều kiện cần để tỉnh xây dựng khu thương mại tự do gắn với cảng biển tại khu vực Cái Mép Hạ.
Theo đó, tỉnh xác định, nhiệm vụ nghiên cứu, hình thành khu thương mại tự do gắn với cảng biển tại khu vực Cái Mép Hạ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của trong giai đoạn tới.
Lợi ích của Khu thương mại tự do đối với phát triển kinh tế nói chung và dịch vụ logistics nói riêng đã được chứng minh từ thực tiễn trên thế giới. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, Việt Nam chưa có khu thương mại tự do nào ngoài mô hình của thành phố Đà Nãng vừa được Quốc hội phê chuẩn thực hiện theo cơ chế thí điểm.
Hiện, hệ thống pháp luật Việt Nam chưa có quy định về trình tự, thủ tục, thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, quyết định thành lập, mô hình quản lý, cơ chế hoạt động, phân cấp quản lý trong khu thương mại tự do để có thể áp dụng thống nhất.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ninh Bình gần 100 gian hàng tham dự Triển lãm xúc tiến thương mại năm 2024
22:16' - 22/11/2024
Tối 22/11, tại Phố cổ Hoa Lư, thành phố Ninh Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Bình tổ chức Triển lãm xúc tiến thương mại năm 2024.
-
Thị trường
Bộ Công Thương đồng hành xúc tiến thương mại các sản phẩm chủ lực của Cà Mau
20:58' - 15/11/2024
Ngày 15/11/2024, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Công thương tổ chức Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thủy sản tỉnh Cà Mau năm 2024.
-
Thị trường
Đồng Tháp: Xúc tiến thương mại vùng biên giới với Campuchia
21:03' - 13/11/2024
Hội chợ là sự kiện quan trọng, nằm trong chuỗi các hoạt động đối ngoại được tỉnh Đồng Tháp triển khai trong năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Gỡ khó cho các doanh nghiệp khu công nghiệp và công nghệ cao
15:50' - 24/12/2025
Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp khu công nghệ cao, khu công nghiệp nhằm tháo gỡ vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và xúc tiến đầu tư tại chỗ.
-
DN cần biết
Tìm kiếm cơ hội hợp tác Việt Nam - Nga trong kỷ nguyên số
08:59' - 24/12/2025
Thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nga và các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Nga để tìm hiểu thông tin thị trường.
-
DN cần biết
Chèn ép các đại lý du lịch, Ryanair bị phạt 300 triệu USD
19:29' - 23/12/2025
Cơ quan giám sát cạnh tranh của Italy ngày 23/12 cho biết đã áp mức phạt hơn 255 triệu euro (tương đương khoảng 300 triệu USD) đối với hãng hàng không giá rẻ Ryanair.
-
DN cần biết
Australia không áp thuế chống bán phá giá thép cốt bê tông cán nóng
18:58' - 23/12/2025
Ủy ban Chống bán phá giá Australia quyết định chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với một doanh nghiệp xuất khẩu thép cốt bê tông của Việt Nam do biên độ bán phá giá không đáng kể.
-
DN cần biết
Trung Quốc áp thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm sữa của EU
06:30' - 23/12/2025
Đại diện Cục Phòng vệ và Điều tra Thương mại thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp thương mại một cách "thận trọng và kiềm chế".
-
DN cần biết
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 127% đối với thép xây dựng của Algeria
22:02' - 22/12/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã ra quyết định sơ bộ áp thuế chống bán phá giá 127% đối với thép xây dựng (thép cốt bê tông) nhập khẩu từ Algeria.
-
DN cần biết
Từ 23/12, Bộ Công Thương sẽ triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc
16:53' - 22/12/2025
Hệ thống được xây dựng theo định hướng lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, góp phần củng cố niềm tin thị trường.
-
DN cần biết
Hệ thống Quản lý và Cấp giấy chứng nhận xuất xứ điện tử chính thức vận hành từ trưa 22/12
16:37' - 22/12/2025
Hệ thống eCoSys mới đưa vào vận hành từ 12h ngày 22/12 tại địa chỉ https://co.moit.gov.vn giúp bảo đảm tính liên tục trong cấp C/O và giảm tải cho doanh nghiệp trong giai đoạn cao điểm cuối năm.
-
DN cần biết
Nga thay lệnh cấm bằng hạn ngạch xuất khẩu gạo
07:13' - 22/12/2025
Chính phủ Nga áp dụng hạn ngạch xuất khẩu gạo 200.000 tấn cho năm 2026, theo thông báo từ văn phòng báo chí Nội các.

Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) Nguyễn Anh Sơn phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Đoàn Mạnh Dương-TTXVN
Đại biểu dự Hội thảo. Ảnh: Đoàn Mạnh Dương-TTXVN