Khu Trung tâm tài chính London đối mặt với tương lai nhiều bất định
Khu trung tâm tài chính nhộn nhịp một thời của London, Thủ đô Vương quốc Anh đang dần hồi sinh sau đại dịch COVID-19. Nhưng đồng thời, những vết sẹo của đại dịch đã làm dấy lên câu hỏi mới về tương lai của khu vực được gọi là "Square Mile" này.
Cuộc khủng hoảng y tế COVID-19 nổ ra vào tháng 4/2020, dẫn tới một giai đoạn đóng cửa trên toàn quốc và biến trung tâm tài chính này thành một “thị trấn không người”. Các lao động tại đây buộc phải làm việc từ xa. Một số khác áp dụng phong cách làm việc kết hợp hoặc linh hoạt, giúp phân chia thời gian làm việc tại nhà và văn phòng. Sang tháng 7/2021, nước Anh đã hoàn toàn thoát khỏi tình trạng ngừng hoạt động nhờ các chương trình tiêm chủng mở rộng nhanh chóng. Song nhiều lao động tỏ ra sẽ không vội vàng trở lại văn phòng trong bối cảnh những lo ngại về biến thể Delta đang ngày càng gia tăng. Chuyên gia bất động sản doanh nghiệp Lorna Landells của công ty tư vấn Remit Consulting cho hay nhiều người vẫn có sự miễn cưỡng khi đối mặt với nguy cơ tiếp xúc với virus ở nơi làm việc hoặc trên đường đi làm. Theo chính sách hiện thời, những người Anh đã được tiêm chủng đầy đủ không còn phải tự cách ly sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, tổng công suất văn phòng ở Square Mile chỉ là 10,3% trong tuần kết thúc vào ngày 20/8. Một số nhà quan sát nhận định vẫn còn rất sớm để các văn phòng mở cửa trở lại và kỳ vọng sẽ có nhiều người lao động làm việc tại văn phòng hơn vào tháng Chín. Song một số khác lại cho rằng thói quen lao động tại trung tâm tài chính London đã thay đổi mãi mãi vì đại dịch COVID-19. Khung cảnh nhộn nhịp như thời kỳ dịch bệnh chưa bùng phát vì thế sẽ khó trở lại. Trước đại dịch, trung bình hơn nửa triệu người đi lại mỗi ngày và làm việc tại khu Square Mile, giúp các cửa hàng cà phê, quán rượu và nhà hàng của thành phố hoạt động vô cùng sôi động. Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cũng muốn các nhân viên văn phòng quay trở lại, vì ông cho rằng điều đó sẽ giúp ích cho sự nghiệp của những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, những “gã khổng lồ” ngân hàng như Barclays và HSBC đang đặt cược vào mô hình làm việc linh hoạt trong dài hạn, một điều cũng giúp họ cắt giảm nhu cầu về không gian văn phòng. Theo một cuộc khảo sát gần đây của công ty tuyển dụng Michael Page, gần 80% lao động của khu trung tâm tài chính dự định sẽ trở lại văn phòng từ tháng Chín. Dù vậy, chỉ có 25% mong đợi trở lại làm việc đủ 5 ngày trong tuần tại văn phòng. Các nhà chức trách thành phố vẫn bày tỏ lạc quan về triển vọng của khu vực này, vốn đã chịu nhiều tác động từ Brexit – chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU). Bà Catherine McGuinness, Chủ tịch chính sách của cơ quan quản lý City of London Corporation, cho biết các trung tâm văn phòng tại Square Mile vẫn đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nhân sự, góp phần xây dựng tinh thần đồng nghiệp, sự hợp tác và sáng tạo, đưa ra cơ hội mở rộng kết nối cùng nhiều điều khác. Theo bà, bản thân nhiều người lao động cũng háo hức trở lại văn phòng ít nhất một phần thời gian trong tuần. Và sự trở lại của họ sẽ mang lại sự ổn định cần thiết cho lĩnh vực khách sạn và bán lẻ của thành phố./.>>EU tiếp tục cấm nhập cảnh từ Mỹ và 5 quốc gia khác do lo ngại dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hy Lạp lo ngại làn sóng người di cư Afghanistan đổ vào châu Âu
19:18' - 17/08/2021
Bộ trưởng Di trú Hy Lạp Notis Mitarachi khẳng định nước này không muốn trở thành cửa ngõ tiếp nhận người di cư Afghanistan đổ vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính
Gia tăng mạnh số công ty mua lại cổ phiếu ở thị trường châu Âu
09:06' - 17/08/2021
Trong các cuộc họp trực tuyến công bố lợi nhuận trong 180 ngày tính đến ngày 2/8 có 808 cuộc đề cập đến việc mua lại cổ phiếu, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Rà soát nguồn thu qua phân loại người nộp thuế theo ngành nghề
19:41' - 17/04/2025
Trong tháng 4 và quý II, cơ quan Thuế sẽ tiếp tục rà soát nguồn thu, thông qua việc phân loại người nộp thuế theo ngành nghề, địa bàn và nhóm đối tượng để tổ chức thu thuế hiệu quả.
-
Tài chính
Độc lập tài chính - Ước mơ trong tầm tay của Gen Z
11:57' - 17/04/2025
Trong bối cảnh kinh tế biến động, không chỉ làm việc để kiếm sống, ngày càng nhiều người trẻ Việt Nam chủ động quan tâm đến quản lý tài chính cá nhân, tự chủ kinh tế, đặt mục tiêu độc lập tài chính.
-
Tài chính
Giới nhà giàu Hàn Quốc rút dần khỏi bất động sản, đổ tiền vào vàng và trái phiếu
09:56' - 17/04/2025
Những người giàu đang cố gắng giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh bất ổn thông qua các khoản đầu tư đa dạng.
-
Tài chính
Tăng cường thực hiện các chính sách bảo hiểm xã hội, y tế và thất nghiệp
17:57' - 16/04/2025
Các địa phương chỉ đạo thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cấp tỉnh, cấp xã.
-
Tài chính
Phương án sắp xếp tài sản công khi thực hiện sắp xếp, tổ chức lại các tỉnh
14:51' - 16/04/2025
Theo đó, Bộ Tài chính đã đưa ra nguyên tắc chung trong việc sắp xếp, bố trí, xử lý tài sản công khi thực hiện mô hình chính quyền.
-
Tài chính
Ngân sách của UNICEF năm 2026 sẽ giảm 20% do mất viện trợ từ Mỹ
14:44' - 16/04/2025
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết dự kiến ngân sách năm 2026 của tổ chức này sẽ giảm ít nhất 20% so với năm 2024 do mất nguồn viện trợ từ Mỹ.
-
Tài chính
Trái phiếu châu Á hút vốn giữa bất ổn thuế quan từ Mỹ
08:59' - 16/04/2025
Các quỹ trái phiếu châu Á đã thu hút được 753 triệu USD ròng ngay cả khi danh mục thị trường mới nổi rộng lớn hơn đã mất 3,6 tỷ USD.
-
Tài chính
Bố trí ưu tiên nguồn vốn thực hiện chuyển đổi số với tiến độ cụ thể
12:09' - 15/04/2025
Để phát huy vai trò của doanh nghiệp nhà nước tiên phong trong chuyển đổi số và thúc đẩy tăng trưởng hai con số, Bộ Tài chính đề xuất cần tổ chức triển khai, thực hiện nhiều giải pháp.
-
Tài chính
Cảnh báo việc giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Bộ Tài chính để lừa đảo
10:37' - 15/04/2025
Bộ Tài chính khuyến cáo người dân, doanh nghiệp cần cảnh giác trước việc giả mạo, lợi dụng danh nghĩa của Bộ Tài chính để lừa đảo người dân nhằm trục lợi cá nhân.