Khủng hoảng do COVID-19 có thể "thử thách" nguồn lực của IMF
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 26/6 cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu do dịch COVID-19 có thể sẽ thử thách tổng nguồn lực trị giá 1.000 tỷ USD của tổ chức này, nhưng hiện tại vẫn chưa đến mức đó.
Bà Georgieva cho biết, IMF vẫn còn khoảng 3/4 khả năng cho vay của mình, song bà không loại trừ trường hợp sẽ đến lúc các nguồn lực của IMF có thể không đủ, nhưng bà cho biết hiện vẫn chưa đến mức đó. Theo Tổng Giám đốc IMF, rõ ràng là nền kinh tế vẫn cần phải phục hồi ngay cả khi không có một đột phá về y tế và virus SARs-CoV-2 vẫn đang lan rộng trên toàn thế giới. Bà cho biết, các nước thành viên IMF sẵn sàng cung cấp thêm hỗ trợ cho quỹ này nếu cần thiết. IMF mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, trong bối cảnh tình trạng đóng cửa doanh nghiệp, hạn chế đi lại và các biện pháp giãn cách xã hội vẫn đang tồn tại ở hầu hết các nước.Theo dự báo mới nhất của IMF, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ giảm 4,9% trong năm 2020 và kinh tế thế giới sẽ thiệt hại tổng cộng 12.000 tỷ USD tính đến hết năm 2021.
Bà Georgieva cho hay IMF đã và đang nhanh chóng triển khai khoảng 100 tỷ USD hỗ trợ tài chính khẩn cấp và hiện đã cung cấp các khoản cho vay và trợ cấp cho 72 quốc gia chỉ trong hơn bảy tuần. Ngày 26/6, IMF đã thông qua một chương trình cho vay mới kéo dài 12 tháng trị giá 5,2 tỷ USD nhằm giúp Ai Cập ứng phó với dịch COVID-19. Bên cạnh đó, IMF cũng đang hỗ trợ chuyên môn cho Argentina trong các cuộc đàm phán nợ của nước này với các chủ nợ tư nhân. Bà Georgieva cho biết, IMF sẵn sàng đàm phán một chương trình mới có lợi cho tăng trưởng, khu vực tư nhân và xóa đói giảm nghèo, để thay thế cho chương trình cứu trợ tài chính trị giá 57 tỷ USD năm 2018 của Argentina./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF: COVID-19 "nương tay" với các nền kinh tế châu Á
15:44' - 25/06/2020
Theo IMF, trong năm 2020, mặc dù hầu hết các nền kinh tế châu Á đều sẽ suy giảm sâu hơn so với mức dự báo trước đó nhưng vẫn "nhẹ" hơn các nền kinh tế ở nhiều khu vực khác.
-
Kinh tế Thế giới
IMF đưa ra hai kịch bản tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu
21:34' - 24/06/2020
Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố ngày 24/6 cho biết, tác động từ các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch COVID-19 đã khiến triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên xấu đi.
-
Ngân hàng
IMF hỗ trợ khẩn cấp 25 tỷ USD cho 70 quốc gia chịu tác động của COVID-19
11:55' - 20/06/2020
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 19/6 cho biết họ dự kiến sẽ triển khai hỗ trợ khẩn cấp cho 70 quốc gia, trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc rút bớt tiền khỏi hệ thống tài chính để ứng phó rủi ro
15:39' - 02/04/2026
Giới chuyên gia nhận định PBoC không muốn tiếp tục bơm quá nhiều tiền vào thị trường liên ngân hàng khi nguồn vốn hiện tại đã khá dồi dào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5,28 triệu tỷ đồng
07:18' - 02/04/2026
Dòng vốn tiếp tục được phân bổ vào các lĩnh vực ưu tiên, đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngăn chặn gần 4.000 tỷ đồng giao dịch nghi gian lận
18:26' - 01/04/2026
Kết quả này đạt được thông qua việc triển khai Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận (SIMO) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quan chức Fed lo ngại lạm phát của Mỹ “mắc kẹt” quanh ngưỡng 3%
14:55' - 01/04/2026
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Kansas City, ông Jeff Schmid vừa đưa ra lời cảnh báo rằng Fed không nên xem nhẹ tác động của giá năng lượng đối với lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu đối mặt với lạm phát cao do xung đột Trung Đông
09:59' - 01/04/2026
Theo Politico, các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đau đầu về cách ứng phó, khi dữ liệu mới cho thấy giá cả đang tăng vọt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản số mở rộng nhanh, áp lực nhân lực ngày càng gia tăng
13:47' - 31/03/2026
Thị trường tài sản số toàn cầu đã đạt quy mô khoảng 2.540 tỷ USD với hơn 1 tỷ người dùng, trong khi tại Việt Nam, số người sở hữu tài sản mã hóa đã vượt 17 triệu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga tạm dừng giao dịch ngoại tệ và vàng trên thị trường nội địa
07:43' - 31/03/2026
Ngày 30/3, Bộ Tài chính Nga thông báo nước này đã quyết định đình chỉ các hoạt động mua bán ngoại tệ và vàng hằng tháng trên thị trường nội địa cho đến ngày 1/7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành ngân hàng Hàn Quốc trước áp lực số hóa và tái cấu trúc lao động
10:26' - 30/03/2026
Việc khách hàng chuyển sang ngân hàng số và giao dịch qua điện thoại thông minh khiến vai trò của chi nhánh cố định suy giảm nhanh chóng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vĩnh Long: Tín dụng chính sách "nuôi" sinh kế bền vững
15:10' - 28/03/2026
Từ những đồng vốn nhỏ được sử dụng đúng mục đích, nhiều mô hình sản xuất hiệu quả tại Vĩnh Long đã hình thành, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế nông thôn.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva. Ảnh: AFP/TTXVN