Khủng hoảng Ukraine có thể khiến các doanh nghiệp tăng giá bán hàng sớm hơn dự kiến
Ngân hàng PNC của Mỹ mới đây đã tiến hành cuộc khảo sát các chủ doanh nghiệp nhỏ và một nửa trong số họ tiết lộ rằng họ dự kiến sẽ tăng giá bán hàng trong vòng sáu tháng tới, do ảnh hưởng bởi đại dịch và thảm họa chuỗi cung ứng.
Theo khảo sát của PNC, 51% số doanh nghiệp nhỏ nói rằng họ dự kiến sẽ tăng giá bán hàng trong vòng sáu tháng tới, trong khi 36 doanh nghiệp dự kiến giá sẽ tăng từ 5% trở lên. 1/3 số doanh nghiệp được hỏi nói rằng các vấn đề về chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ, nhưng 60% số người tham gia khảo sát dự kiến tình hình sẽ cải thiện trong 6 tháng tới.
Nhà kinh tế trưởng PNC Gus Faucher cho biết: “Các vấn đề về chuỗi cung ứng là nguyên nhân lớn dẫn đến mức lạm phát cao nhất mà Mỹ từng chứng kiến trong gần 40 năm qua. Nhưng điều tích cực là hầu hết các doanh nghiệp nhỏ đều tin tưởng rằng các vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ giảm bớt trong những tháng tới. Vấn đề quan trọng hiện tại là giá năng lượng cao sẽ kéo dài bao lâu và các yếu tố thúc đẩy lạm phát khác bao gồm cuộc khủng hoảng Ukraine khi nào mới chấm dứt”. 43% trong số những người được khảo sát tiết lộ rằng, số nhân viên của họ giảm đáng kể từ khi đại dịch bắt đầu, làm tăng thêm những khó khăn tiềm tàng cho các doanh nghiệp. Trong số 51% chủ doanh nghiệp nói rằng họ sẽ tăng giá bán hàng, 63% trả lời rằng việc tăng giá là bởi họ đang cố gắng theo kịp với việc tăng chi phí phi nhân công. Khoảng 16% những người dự kiến tăng giá có kế hoạch tăng chúng thêm 10%. 34% số người trả lời rằng giá bán hàng của họ đã tăng trong sáu tháng qua, với 4 trong 10 người cho biết mức tăng giá từ 5% trở lên. Các doanh nghiệp nhỏ đã phải đối mặt với những thách thức lớn từ đại dịch COVID-19, và nhiều trong số đó đã đóng cửa trong đại dịch ngay cả khi các quốc gia và khu vực khác nhau trên thế giới đã dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến COVID-19.Họ cũng phải chịu những khó khăn về tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng kéo dài. Do vậy, cuộc xung đột Nga-Ukraine nhiều khả năng sẽ khiến họ xem xét việc nâng giá bán hàng sớm hơn dự kiến và có lẽ mức tăng cũng cao hơn dự kiến./.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp mỹ
- kinh tế mỹ
- mỹ
- căng thẳng nga ukraine
- nga
- ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ sang Nga và Belarus
12:06' - 12/03/2022
Theo hãng tin AFP, ngày 11/3, Mỹ đã công bố lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ sang Nga và Belarus, trong đó có đồ trang sức, quần áo và xe cộ.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo đảm bảo đủ nguồn cung phân bón Phú Mỹ cho thị trường
20:33' - 11/03/2022
PVFCCo đã chuẩn bị đủ nguyên liệu kali, DAP cho sản xuất phân bón tổng hợp NPK của cả năm 2022 và nguồn hàng kinh doanh đủ cho 6 tháng đầu năm 2022.
-
Phân tích - Dự báo
Lạm phát kèm suy thoái – "cơn ác mộng" đối với kinh tế Mỹ
17:44' - 11/03/2022
Lạm phát tiếp tục gia tăng giữa bối cảnh lo ngại rằng đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ sau đại dịch COVID-19 có thể bị ảnh hưởng trực tiếp từ các lệnh trừng phạt chống lại Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
EVN phối hợp tháo gỡ mặt bằng các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
20:45' - 28/02/2026
EVN đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các địa phương phối hợp tháo gỡ khó khăn, sớm bàn giao mặt bằng còn lại để các đơn vị thi công hoàn thành công trình theo kế hoạch.
-
Chuyển động DN
Ngành than phát động Tết trồng cây, xanh hóa vùng mỏ
20:00' - 28/02/2026
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Bính Ngọ 2026.
-
Chuyển động DN
Hàng không Việt không bị ảnh hưởng do căng thẳng Israel và Iran
19:16' - 28/02/2026
Các chuyến bay giữa Việt Nam và châu Âu do Vietnam Airlines khai thác hiện không bị ảnh hưởng.
-
Chuyển động DN
Vietsovpetro tối ưu hoạt động khoan và phát triển mỏ để tiết giảm chi phí
19:15' - 28/02/2026
Trong 2 tháng đầu năm 2026, Vietsovpetro tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất an toàn, ổn định trên các mỏ đang khai thác, tạo nền tảng cho việc triển khai kế hoạch cả năm.
-
Chuyển động DN
Hyundai Motor đầu tư lớn vào mô hình tăng trưởng tương lai
11:18' - 28/02/2026
Tập đoàn Hyundai Motor (Hàn Quốc) sẽ đầu tư 9.000 tỷ won (khoảng 6,3 tỷ USD) vào khu vực Saemangeum (thuộc tỉnh Bắc Jeonlla) để xây dựng trung tâm robot, trí tuệ nhân tạo (AI) và năng lượng hydro.
-
Chuyển động DN
AI - "cơn sóng thần" đối với ngành thanh toán toàn cầu
09:06' - 28/02/2026
Việc tập đoàn công nghệ tài chính Block tuyên bố thay thế khoảng 4.000 nhân viên, tương đương 40% lực lượng lao động, bằng trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo chấn động trong ngành thanh toán toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Giải ngân đầu tư của Petrovietnam tăng gần 58% so với cùng kỳ
18:49' - 27/02/2026
Giá trị thực hiện đầu tư Petrovietnam đạt 8.080 tỷ đồng, tăng 57,7% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy nỗ lực thúc đẩy đầu tư, đặc biệt là các dự án trọng điểm để tạo các động lực tăng trưởng mới.
-
Chuyển động DN
Ebay cắt giảm nhân viên, tập trung đầu tư vào AI và chiến lược
08:07' - 27/02/2026
Theo CNBC ngày 26/2, công ty thương mại điện tử eBay (Mỹ) cho biết sẽ cắt giảm khoảng 800 vị trí, tương đương 6% lực lượng lao động toàn cầu, trong đợt tinh giản nhân sự mới nhất.
-
Chuyển động DN
Khoản đầu tư 50 tỷ USD của Amazon vào OpenAI có thể phụ thuộc vào hai điều kiện
07:00' - 27/02/2026
The Information cho biết Amazon cân nhắc đầu tư tới 50 tỷ USD vào OpenAI, tùy thuộc IPO hoặc bước tiến lớn về AGI.

Doanh nghiệp ở Mỹ có thể tăng giá bán hàng sớm hơn dự kiến. Ảnh: THX/TTXVN