Khủng hoảng Ukraine có thể khiến các doanh nghiệp tăng giá bán hàng sớm hơn dự kiến
Ngân hàng PNC của Mỹ mới đây đã tiến hành cuộc khảo sát các chủ doanh nghiệp nhỏ và một nửa trong số họ tiết lộ rằng họ dự kiến sẽ tăng giá bán hàng trong vòng sáu tháng tới, do ảnh hưởng bởi đại dịch và thảm họa chuỗi cung ứng.
Theo khảo sát của PNC, 51% số doanh nghiệp nhỏ nói rằng họ dự kiến sẽ tăng giá bán hàng trong vòng sáu tháng tới, trong khi 36 doanh nghiệp dự kiến giá sẽ tăng từ 5% trở lên. 1/3 số doanh nghiệp được hỏi nói rằng các vấn đề về chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ, nhưng 60% số người tham gia khảo sát dự kiến tình hình sẽ cải thiện trong 6 tháng tới.
Nhà kinh tế trưởng PNC Gus Faucher cho biết: “Các vấn đề về chuỗi cung ứng là nguyên nhân lớn dẫn đến mức lạm phát cao nhất mà Mỹ từng chứng kiến trong gần 40 năm qua. Nhưng điều tích cực là hầu hết các doanh nghiệp nhỏ đều tin tưởng rằng các vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ giảm bớt trong những tháng tới. Vấn đề quan trọng hiện tại là giá năng lượng cao sẽ kéo dài bao lâu và các yếu tố thúc đẩy lạm phát khác bao gồm cuộc khủng hoảng Ukraine khi nào mới chấm dứt”. 43% trong số những người được khảo sát tiết lộ rằng, số nhân viên của họ giảm đáng kể từ khi đại dịch bắt đầu, làm tăng thêm những khó khăn tiềm tàng cho các doanh nghiệp. Trong số 51% chủ doanh nghiệp nói rằng họ sẽ tăng giá bán hàng, 63% trả lời rằng việc tăng giá là bởi họ đang cố gắng theo kịp với việc tăng chi phí phi nhân công. Khoảng 16% những người dự kiến tăng giá có kế hoạch tăng chúng thêm 10%. 34% số người trả lời rằng giá bán hàng của họ đã tăng trong sáu tháng qua, với 4 trong 10 người cho biết mức tăng giá từ 5% trở lên. Các doanh nghiệp nhỏ đã phải đối mặt với những thách thức lớn từ đại dịch COVID-19, và nhiều trong số đó đã đóng cửa trong đại dịch ngay cả khi các quốc gia và khu vực khác nhau trên thế giới đã dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến COVID-19.Họ cũng phải chịu những khó khăn về tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng kéo dài. Do vậy, cuộc xung đột Nga-Ukraine nhiều khả năng sẽ khiến họ xem xét việc nâng giá bán hàng sớm hơn dự kiến và có lẽ mức tăng cũng cao hơn dự kiến./.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp mỹ
- kinh tế mỹ
- mỹ
- căng thẳng nga ukraine
- nga
- ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ sang Nga và Belarus
12:06' - 12/03/2022
Theo hãng tin AFP, ngày 11/3, Mỹ đã công bố lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ sang Nga và Belarus, trong đó có đồ trang sức, quần áo và xe cộ.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo đảm bảo đủ nguồn cung phân bón Phú Mỹ cho thị trường
20:33' - 11/03/2022
PVFCCo đã chuẩn bị đủ nguyên liệu kali, DAP cho sản xuất phân bón tổng hợp NPK của cả năm 2022 và nguồn hàng kinh doanh đủ cho 6 tháng đầu năm 2022.
-
Phân tích - Dự báo
Lạm phát kèm suy thoái – "cơn ác mộng" đối với kinh tế Mỹ
17:44' - 11/03/2022
Lạm phát tiếp tục gia tăng giữa bối cảnh lo ngại rằng đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ sau đại dịch COVID-19 có thể bị ảnh hưởng trực tiếp từ các lệnh trừng phạt chống lại Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Một doanh nghiệp lớn tại Ai Cập cấp quặng apatit cho sản xuất phân bón của Vinachem
17:55'
Kayan for International Trade sẽ cung ứng quặng apatit cho các nhà máy sản xuất phân bón tại Việt Nam của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) trên cơ sở phát huy lợi thế về nguồn cung.
-
Chuyển động DN
Saigontel định vị mảng bất động sản khu công nghiệp gắn với công nghệ cao
17:55'
Saigontel cho biết trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động, doanh nghiệp vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực và đặt kỳ vọng năm 2026 sẽ tiếp tục tăng trưởng.
-
Chuyển động DN
Tài chính tiêu dùng không chỉ là vốn, mà là sự bao trùm
16:43'
Với khoảng 35 triệu người chưa có lịch sử tín dụng, đây là bộ phận gặp nhiều rào cản nhất khi tìm đến hệ thống ngân hàng truyền thống.
-
Chuyển động DN
TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng đồng hành dài hạn cùng doanh nghiệp Slovakia
15:46'
TP. Hồ Chí Minh luôn xem trọng và thúc đẩy hợp tác toàn diện với các đối tác Slovakia.
-
Chuyển động DN
Giảm áp lực phụ tải trong cấp điện cho các khu, cụm công nghiệp
17:31' - 14/04/2026
Lãnh đạo Công ty Điện lực Hưng Yên nhấn mạnh quyết tâm dồn toàn lực bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trong năm 2026.
-
Chuyển động DN
Hàng không Lufthansa điêu đứng vì phi công và tiếp viên đình công
11:11' - 14/04/2026
Ngày 13/4, hàng trăm chuyến bay của hãng hàng không Lufthansa (Đức) khi các phi công tiến hành đình công để đòi tăng lương và cải thiện chế độ lương hưu.
-
Chuyển động DN
Mỹ sắp xây dựng nhà máy luyện nhôm mới đầu tiên sau gần nửa thế kỷ
15:56' - 13/04/2026
Hai tập đoàn Emirates Global Aluminium (EGA) và Century Aluminum vừa công bố kế hoạch xây dựng nhà máy luyện nhôm mới đầu tiên tại Mỹ kể từ năm 1980.
-
Chuyển động DN
Deloitte: Niềm tin doanh nghiệp Anh xuống mức thấp nhất kể từ đại dịch
15:00' - 13/04/2026
Theo khảo sát mới nhất từ Deloitte, niềm tin của các tập đoàn hàng đầu Vương quốc Anh đã lao dốc xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
-
Chuyển động DN
McDonald's lấn sân sang thị trường nước tăng lực và soda tại Mỹ
14:37' - 13/04/2026
Theo các tài liệu nội bộ, McDonald's dự kiến ra mắt các sản phẩm mới như Dirty Dr Pepper và Mango Pineapple Refresher vào tháng 5/2026.

Doanh nghiệp ở Mỹ có thể tăng giá bán hàng sớm hơn dự kiến. Ảnh: THX/TTXVN