Khung pháp lý điều chỉnh công nghệ tài chính

18:37' - 03/12/2021
BNEWS Sự phát triển mạnh mẽ của fintech đã thách thức những quan điểm và cách thức truyền thống, đòi hỏi các cơ quan quản lý cần nắm bắt các thay đổi công nghệ trong việc quản lý
Trong khuôn khổ hỗ trợ kỹ thuật TAIEX DEVCO do Ủy ban châu Âu tài trợ, từ ngày 2 - 3/12, “Hội thảo về khung pháp lý điều chỉnh công nghệ tài chính (fintech)” đã được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến dành cho các cán bộ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE).
Đây là Hội thảo thứ 2 trong khuôn khổ hỗ trợ kỹ thuật TAIEX DEVCO dành cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong năm 2021 và là hội thảo đầu tiên về nội dung fintech sau hội thảo về tài chính bền vững và trái phiếu xanh diễn ra vào tháng 7/2021.
Phát biểu tại hội thảo, ông Koen Duchateau, Trưởng ban Hợp tác Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Hà Nội cho rằng, việc chia sẻ các kinh nghiệm liên quan đến fintech đang trở thành một tất yếu trước bối cảnh thị trường tài chính đang có sự chuyển mình mạnh mẽ do những tác động của công nghệ kỹ thuật số.
Sự phát triển mạnh mẽ của fintech đã thách thức những quan điểm và cách thức truyền thống, đòi hỏi các cơ quan quản lý cần nắm bắt các thay đổi công nghệ trong việc quản lý và thích ứng với những biến động này.
Đặc biệt, việc dòng vốn tài chính chảy xuyên biên giới càng đòi hỏi cần phải có cơ chế hợp tác phù hợp giữa các cơ quan quản lý để cùng giải quyết các thách thức mới giữa các quốc gia.
Ông Vũ Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, việc học tập kinh nghiệm lẫn nhau giữa các cơ quan quản lý, đặc biệt là từ các quốc gia có nền tảng fintech phát triển hơn Việt Nam như châu Âu nói chung và Ba Lan, Romania nói riêng là quan trọng, để từ đó, Việt Nam có thể tham khảo để xây dựng các văn bản pháp quy trong thời gian tới.
Ông Vũ Chí Dũng cũng bày tỏ hy vọng những chia sẻ của các chuyên gia tại chương trình hội thảo sẽ giúp các cán bộ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tìm hiểu, nắm bắt được các hình thức, hoạt động mới trên thị trường, đặc biệt liên quan đến các hành vi vi phạm mới sử dụng công nghệ trên thị trường chứng khoán, để từ đó các cán bộ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thể có kiến thức và hành động phù hợp trong tương lai.
Tại Hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ các nội dung liên quan đến việc ứng dụng các công nghệ mới trên lĩnh vực tài chính, về việc biến đổi hay biến mất khi các tổ chức tài chính phải đối diện với các cơ hội và thách thức trước sự phát triển của công nghệ số hiện nay; cách để các tổ chức tài chính thích ứng với bối cảnh mới đó. Các cơ quan quản lý cũng đối diện với các cơ hội và thách thức mới khi fintech xuất hiện và bài toán đặt ra là phải quản lý fintech như thế nào?
Bên cạnh đó, các đại biểu cũng chia sẻ quan điểm của châu Âu nói chung và Ba Lan nói riêng về tài sản kỹ thuật số và khung pháp lý điều chỉnh, bao gồm: quan điểm vì sao cần phải có các quy định liên quan đến tiền kỹ thuật số, tài sản mã hóa, những rủi ro gắn liền với loại “tiền” này, các khuyến nghị nhằm phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố sử dụng tiền kỹ thuật số, bao gồm cách thức phát hiện các giao dịch đáng ngờ và các biện pháp khắc phục.
Những chia sẻ về các kinh nghiệm này đã không dừng lại ở lý thuyết khi bên cạnh các quy định pháp lý, các chuyên gia đồng thời cung cấp các tình huống thực tế đã xảy ra trên thế giới như các trường hợp của Egmont Group, Darknet, kế hoạch Ponzi Bitcoin để cán bộ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thể tham khảo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục