Khuyến nghị tổ chức tín dụng cân nhắc rủi ro khí hậu khi đánh giá dự án
Ủy ban Basel về Giám sát Ngân hàng (BCBS) ngày 16/11 khuyến cáo các tổ chức tín dụng cần cân nhắc rủi ro về khí hậu trong quản lý hoạt động kinh doanh, đồng thời đề xuất đưa ra danh sách gồm 18 "nguyên tắc" hướng dẫn các ngân hàng và các giám sát viên quốc gia.
Theo tài liệu tham vấn của BCBS, các ngân hàng cần xem xét các tác động tiềm ẩn của rủi ro liên quan đến khí hậu đối với các mô hình kinh doanh cá nhân và đánh giá tài chính của những rủi ro này.
Sau khi xây dựng danh sách các nguyên tắc, trong đó có 12 nguyên tắc đối với các ngân hàng và 6 giám sát viên, BCBS đã lấy ý kiến tham khảo trước khi ban hành đề xuất bắt buộc.
BCBS đã kêu gọi các tổ chức tín dụng "phát triển và triển khai quy trình hợp lý để có thể nắm bắt cũng như đánh giá tác động tiềm ẩn của rủi ro liên quan đến khí hậu đối với việc kinh doanh và môi trường nơi các tổ chức này hoạt động.
Theo Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS), các trọng trách liên quan đến khí hậu cần được phân công rõ ràng cho từng cá nhân thuộc hội đồng quản trị hoặc các ủy ban và phải được thực hiện "xuyên suốt". BIS cũng hối thúc các tổ chức tín dụng thu thập đầy đủ dữ liệu để có thể đưa ra các quyết định.
BCBS hoan nghênh các ý kiến đóng góp đối với danh sách này trước ngày 16/2/2022.
BCBS được thành lập vào năm 1974 bởi một nhóm các ngân hàng trung ương và cơ quan giám sát của Nhóm 10 nước phát triển (G10) tại thành phố Basel (Thụy Sĩ) nhằm tìm cách ngăn chặn sự sụp đổ hàng loạt của các ngân hàng vào thập niên 80 của thế kỷ trước.BCBS cho rằng sự yếu kém trong hệ thống ngân hàng của một quốc gia, dù là quốc gia phát triển hay đang phát triển, có thể đe dọa đến sự ổn định về tài chính trong cả nội bộ quốc gia đó và trên trường quốc tế. Do đó, BCBS đang nỗ lực tìm cách tiếp cận toàn diện để giải quyết các rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu đối với hệ thống ngân hàng toàn cầu./.
>>Anh kêu gọi các nước giàu tăng tài trợ chống biến đổi khí hậuTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cần hỗ trợ về công nghệ và tài chính để phát triển năng lượng xanh
16:50' - 10/11/2021
Việc chuyển dịch nguồn năng lượng để phát triển bền vững là một lộ trình nhiều khó khăn, thách thức đối với Việt Nam, cần có hỗ trợ về công nghệ, tài chính của các quốc gia, tổ chức trên thế giới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore khởi động chương trình AI trong lĩnh vực tài chính
14:39' - 08/11/2021
Chương trình hướng tới việc xây dựng các năng lực AI trong lĩnh vực tài chính của Singapore nhằm tăng cường dịch vụ khách hàng, quản lý nguy cơ và tính cạnh tranh của doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều quốc gia EU trì hoãn minh bạch về tiền lương
07:00' - 26/10/2025
Theo Euronews, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) được yêu cầu thực thi Chỉ thị Minh bạch về Tiền lương trước ngày 7/6/2026, song cho đến nay, nhiều quốc gia vẫn chưa hành động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối
17:33' - 25/10/2025
Chiều 25/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết cơ quan này vừa có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương, Thanh Tra Chính phủ về việc phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu kinh tế Mỹ tiếp sức cho đồng USD
15:17' - 25/10/2025
Đồng USD gần như ổn định trong phiên 24/10 do số liệu mới cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng nhẹ hơn dự kiến trong tháng 9/2025, duy trì khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Quả bom" nợ công Mỹ tăng cao kỷ lục
07:57' - 24/10/2025
Bộ Tài chính Mỹ xác nhận tổng nợ công quốc gia đã vượt 38.000 tỷ USD, tăng 1.000 tỷ USD chỉ trong 2 tháng, khiến giới chuyên gia cảnh báo “quả bom nợ” đe dọa kinh tế và vị thế đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản xem xét cho phép ngân hàng giao dịch tiền điện tử
09:15' - 23/10/2025
Các cuộc thảo luận cụ thể bắt đầu vào ngày 22/10 tại cuộc họp nhóm công tác của Hội đồng Hệ thống Tài chính, một cơ quan cố vấn cho Thủ tướng Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng quyền giám sát và can thiệp sớm cho Bảo hiểm tiền gửi
15:04' - 22/10/2025
Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi) dự kiến sẽ được xem xét và thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tạm dừng cấp tín dụng cho thanh toán tiền đặt cọc thông qua các “Văn bản thỏa thuận”
11:11' - 22/10/2025
NHNN Khu vực 2 đã đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai chủ động rà soát và quản lý chặt chẽ các khoản cho vay liên quan đến hoạt động đặt cọc bất động sản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng siết chặt phối hợp, chặn gian lận tài chính số
09:51' - 22/10/2025
Lễ mở ký Công ước LHQ về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) sắp tới càng thể hiện vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong xây dựng môi trường số an toàn, trong đó có ngành ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ cho Argentina vay 500 triệu USD cải thiện hệ thống y tế
07:51' - 22/10/2025
Chương trình nhằm củng cố các chính sách chăm sóc toàn diện cho người mắc bệnh mạn tính, tăng khả năng tiếp cận điều trị ung thư, mở rộng dịch vụ chăm sóc cho người hưởng lương hưu.

Khí thải bốc lên từ mỏ than ở Bottrop, Đức ngày 20/11/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN