BNEWS Theo tài liệu tham vấn của BCBS, các ngân hàng cần xem xét các tác động tiềm ẩn của rủi ro liên quan đến khí hậu đối với các mô hình kinh doanh cá nhân và đánh giá tài chính của những rủi ro này.
Ủy ban Basel về Giám sát Ngân hàng (BCBS) ngày 16/11 khuyến cáo các tổ chức tín dụng cần cân nhắc rủi ro về khí hậu trong quản lý hoạt động kinh doanh, đồng thời đề xuất đưa ra danh sách gồm 18 "nguyên tắc" hướng dẫn các ngân hàng và các giám sát viên quốc gia.
Theo tài liệu tham vấn của BCBS, các ngân hàng cần xem xét các tác động tiềm ẩn của rủi ro liên quan đến khí hậu đối với các mô hình kinh doanh cá nhân và đánh giá tài chính của những rủi ro này.
Sau khi xây dựng danh sách các nguyên tắc, trong đó có 12 nguyên tắc đối với các ngân hàng và 6 giám sát viên, BCBS đã lấy ý kiến tham khảo trước khi ban hành đề xuất bắt buộc.
BCBS đã kêu gọi các tổ chức tín dụng "phát triển và triển khai quy trình hợp lý để có thể nắm bắt cũng như đánh giá tác động tiềm ẩn của rủi ro liên quan đến khí hậu đối với việc kinh doanh và môi trường nơi các tổ chức này hoạt động.
Theo Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS), các trọng trách liên quan đến khí hậu cần được phân công rõ ràng cho từng cá nhân thuộc hội đồng quản trị hoặc các ủy ban và phải được thực hiện "xuyên suốt". BIS cũng hối thúc các tổ chức tín dụng thu thập đầy đủ dữ liệu để có thể đưa ra các quyết định.
BCBS hoan nghênh các ý kiến đóng góp đối với danh sách này trước ngày 16/2/2022.
BCBS được thành lập vào năm 1974 bởi một nhóm các ngân hàng trung ương và cơ quan giám sát của Nhóm 10 nước phát triển (G10) tại thành phố Basel (Thụy Sĩ) nhằm tìm cách ngăn chặn sự sụp đổ hàng loạt của các ngân hàng vào thập niên 80 của thế kỷ trước.BCBS cho rằng sự yếu kém trong hệ thống ngân hàng của một quốc gia, dù là quốc gia phát triển hay đang phát triển, có thể đe dọa đến sự ổn định về tài chính trong cả nội bộ quốc gia đó và trên trường quốc tế. Do đó, BCBS đang nỗ lực tìm cách tiếp cận toàn diện để giải quyết các rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu đối với hệ thống ngân hàng toàn cầu./.
>>Anh kêu gọi các nước giàu tăng tài trợ chống biến đổi khí hậuTin liên quan
Cần hỗ trợ về công nghệ và tài chính để phát triển năng lượng xanh
Việc chuyển dịch nguồn năng lượng để phát triển bền vững là một lộ trình nhiều khó khăn, thách thức đối với Việt Nam, cần có hỗ trợ về công nghệ, tài chính của các quốc gia, tổ chức trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngÁp lực nợ xấu gia tăng trở lại
Tăng trưởng tín dụng đang tăng tốc, lợi nhuận của nhiều ngân hàng vẫn duy trì tích cực, nhưng phía sau những con số khả quan là áp lực nợ xấu ngày càng hiện rõ.
-
Tài chính & Ngân hàngECB để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần này, song vẫn để ngỏ phương án tăng lãi suất vào tháng 9 tới.
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.










