Kịch bản Brexit không thỏa thuận tiếp tục khiến giới chức Anh lo ngại
Một số bộ trưởng Anh đã đề nghị Thủ tướng Theresa May ngừng đưa ra cảnh báo nước Anh có thể rời Liên minh châu Âu (EU) không thỏa thuận như là một "chiến thuật đàm phán" của mình vì các doanh nghiệp và các nhà sản xuất hiện nay rất cần một sự đảm bảo ổn định.
Theo phóng viên TTXVN tại London, lời đề nghị này do Bộ trưởng Tư pháp David Gauke, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Amber Rudd, Bộ trưởng Kinh doanh Greg Clark và Bộ trưởng phụ trách vùng Scotland David Mundell đưa ra trong cuộc gặp gỡ riêng với Thủ tướng May. Bốn quan chức trên thuộc nhóm những bộ trưởng ủng hộ Brexit có thỏa thuận.
Văn phòng Thủ tướng không tiết lộ chi tiết nội dung cuộc gặp riêng giữa bà May và các bộ trưởng, song cho biết một số vấn đề có thể sẽ được đưa ra thảo luận công khai tại cuộc họp nội các vào ngày 19/2.
Đề xuất trên được cho là sẽ gây xung đột với những người thuộc phái hoài nghi châu Âu trong nội các vì những người này ủng hộ việc nước Anh rời EU bằng mọi giá, kể cả một Brexit không thỏa thuận.
Ngày 18/2, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh David Lidington cảnh báo Brexit không thỏa thuận sẽ gây tác hại nặng nề cho kinh tế Anh cũng như vấn đề liên minh của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney đã bày tỏ thất vọng khi nước Anh tiếp tục không phê chuẩn một thỏa thuận về việc rút khỏi EU theo trình tự.
Phát biểu với báo giới tại Brussels (Bỉ), ông Coveney cho biết nhiệm vụ của ông là cố gắng bảo vệ các lợi ích của Ireland và người dân nước này trong suốt tiến trình Brexit.
Ông nêu rõ Ireland đang chi hàng trăm triệu euro để bảo vệ công dân nước này trong tình huống xảy ra một Brexit không thỏa thuận, mặc dù Ireland không mong muốn viễn cảnh này mà muốn có một giải pháp.
Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Ireland nhấn mạnh nước này không biết Chính phủ Anh đang thực sự yêu cầu điều gì để có thể thông qua thỏa thuận Brexit, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 40 ngày nữa là Anh sẽ chính thức rời EU.
Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới, song cho đến nay Thủ tướng Anh Theresa May chưa nhận được sự thông qua của Hạ viện đối với "thỏa thuận ly hôn".
Nếu không có thỏa thuận, hoặc không gia hạn Brexit, Vương quốc Anh sẽ rời EU mà không có giai đoạn chuyển tiếp. Kịch bản này gần như chắc chắn sẽ dẫn tới đình trệ về thương mại và gây hoảng loạn các thị trường tài chính.
Thủ tướng May đã và sẽ tiếp tục có các cuộc điện đàm riêng với từng lãnh đạo các nước trong EU để thuyết phục họ chấp thuận một số thay đổi mà nước Anh đề xuất.
Hồi tuần trước, Thủ tướng May đã thất bại tại cuộc bỏ phiếu không ràng buộc ở Hạ viện về chiến lược Brexit của bà.
Dự kiến, bà May sẽ gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker vào ngày 20/2./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Airbus đã chi hàng chục triệu euro để chuẩn bị cho Brexit
19:23' - 17/02/2019
Airbus đã chi hàng chục triệu euro để chuẩn bị cho Brexit cũng như sẽ phải đưa ra "các quyết định khó khăn" về đầu tư trong tương lai nếu Brexit không thoả thuận.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Anh chuẩn bị khẩn cấp cho Brexit
14:14' - 17/02/2019
Các doanh nghiệp đã bắt đầu thử nghiệm các biện pháp chuẩn bị khẩn cấp của mình cho Brexit, để đảm bảo rằng họ có đủ tiền mặt và nhân công trong trường hợp cuộc "ly hôn" xảy ra trong hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Pháp: Đã đến lúc Anh quyết định về Brexit
19:25' - 15/02/2019
Bộ trưởng về Các vấn đề châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau ngày 15/2 hối thúc London cần nhanh chóng quyết định vì thời điểm Brexit ngày 29/3 đang tới rất gần.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng May liệu có mạo hiểm với Brexit "không thỏa thuận"?
17:44' - 15/02/2019
Việc Thủ tướng Theresa May công khai đưa ra khả năng sẵn sàng đối mặt với việc đưa nước Anh rời EU mà không có thỏa thuận đang gây ra một nỗi lo lắng tập thể tại bên trong và ngoài Quốc hội Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42'
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39'
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15' - 22/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13' - 22/05/2025
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16' - 22/05/2025
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...