Kiểm tra 37 dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai
UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện tăng cường giám sát, đánh giá đầu tư; nâng cao quản lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời triệt để các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai; đảm bảo việc thực hiện dự án đầu tư đúng quy định của pháp luật, đúng dự án, quy hoạch được phê duyệt, sử dụng đất đúng mục đích.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là đơn vị được thành phố Hà Nội giao chủ trì triển khai Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 37/215 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai nhưng chưa khắc phục dứt điểm các vi phạm để kết luận, làm rõ nguyên nhân và đề xuất biện pháp giải quyết triệt để các vi phạm.Trường hợp chủ đầu tư cố tình chây ỳ, tiếp tục vi phạm thì kiên quyết chấm dứt hoạt động dự án hoặc thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định của pháp luật.
Thành phố tiếp tục tăng cường, thiết lập kỷ cương trong quản lý dự án đầu tư; quản lý, sử dụng đất đai; chủ động rà soát, kiểm tra, lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp vi phạm còn tồn đọng, nổi cộm, cố tình chây ì, tiếp tục vi phạm và hạn chế để phát sinh các trường hợp vi phạm mới tại từng địa phương. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đầu tư, đất đai; nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định pháp luật đầu tư, quy hoạch, đất đai, xây dựng của các tổ chức, cá nhân.Cùng đó, hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; phối hợp tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.
Đáng chú ý, thành phố tiếp tục kiểm tra, rà soát, thống kê, xác định các chủ đầu tư đã khắc phục xong các vi phạm, đã thực hiện dự án và xây dựng công trình đề đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai.Đối với các dự án còn vi phạm có biện pháp khắc phục, xử lý dứt điểm, triệt để, không để phát sinh các vi phạm mới.
Đồng thời, phát hiện sơ hở trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền biện pháp khắc phục; phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm.
Cũng theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiếp tục đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện và đề xuất xử lý nghiêm các dự án chưa khắc phục vi phạm hoặc vẫn tiếp tục vi phạm đối với 21 dự án Đoàn Giám sát HĐND thành phố Hà Nội đã giám sát trực tiếp; 246/379 dự án đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, 25 dự án chậm triển khai khác phát sinh; tiến hành kiểm tra đối với 4 dự án theo kiến nghị của Đoàn tái giám sát HĐND thành phố để chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan và báo cáo, đề xuất UBND thành phố giải quyết, xử lý theo quy định. Thành phố cũng yêu cầu Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Nội khẩn trương phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã hoàn thành thu hồi đất trên thực địa đối với 18/38 dự án đã có quyết định thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất để giao Trung tâm quản lý, đề xuất phương án sử dụng phù hợp quy hoạch, hoặc, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.Ngoài ra, đôn đốc, kiểm tra và giám sát việc thực hiện các quyết định thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất giao UBND các quận, huyện, thị xã quản lý, đề xuất phương án sử dụng đất theo quy định.
Đối với việc quản lý trật tự xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội xử lý nghiêm các chủ đầu tư thực hiện xây dựng không đúng giấy phép xây dựng, không có giấy phép xây dựng.Đồng thời, chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương đề xuất thành phố các biện pháp xử lý cụ thể đối với các dự án nhà ở, khu đô thị cụ thể đã chấp thuận đầu tư, chủ trương đầu tư nhưng chưa được nhà nước bàn giao đất, cho thuê đất hoặc chưa đưa đất vào sử dụng; trong đó có 16/20 dự án đang triển khai song chậm tiến độ theo kế hoạch phê duyệt.
Thành phố cũng chỉ đạo Cục Thuế Hà Nội khẩn trương đôn đốc thu nợ nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với 38/90 dự án chưa hoàn thành; đề xuất biện pháp xử lý mạnh, dứt điểm đối với những dự án nợ đọng kéo dài, dự án nợ với số tiền lớn nhằm đảm bảo công tác quản lý thu theo đúng quy định của pháp luật./.- Từ khóa :
- dự án chậm tiến độ
- hà nội
- luật đất đai
- đất đai
Tin liên quan
-
Thị trường
Thanh toán trực tuyến thủ tục đất đai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia
15:45' - 13/10/2021
Đến nay, đã có 54/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai thực hiện dịch vụ thanh toán trực tuyến thủ tục hành chính về đất đai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố lãnh đạo Hội Nông dân và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Văn Chấn
15:25' - 13/10/2021
Vụ án đang được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an tỉnh Yên Bái) điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật
-
Kinh tế và pháp luật
Cách chức, khai trừ Đảng một số cán bộ ở thành phố Thanh Hóa liên quan quản lý đất đai
14:55' - 07/10/2021
Thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thanh Hóa, Ủy ban Kiểm tra đã có thông báo kết quả xem xét, xử lý kỷ luật Đảng đối với đảng viên vi phạm liên quan đến quản lý đất đai, vi phạm đạo đức lối sống.
-
Kinh tế và pháp luật
Vi phạm quản lý đất đai, một doanh nghiệp bị thu hồi hơn 220 ha đất
17:06' - 06/10/2021
Ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định thu hồi gần 220 ha đất của Công ty cổ phần Thiên Sơn tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Tận dụng tối đa lợi thế cảng biển
21:09' - 18/09/2025
Việc gia tăng mạnh mẽ hoạt động thương mại toàn cầu, cùng sự dịch chuyển chuỗi cung ứng đã và đang mở ra những cơ hội đáng kể cho ngành logistics và bất động sản công nghiệp Việt Nam.
-
Bất động sản
Phát triển đô thị thông minh: Từ chiến lược dài hạn đến hóa giải vướng mắc
15:54' - 18/09/2025
Nhận thức về tầm quan trọng của đô thị thông minh đã được nâng cao rõ rệt. Nhiều địa phương chủ động xây dựng đề án riêng, triển khai ứng dụng công nghệ thông minh trong giao thông, y tế, dịch vụ công
-
Bất động sản
Đồng Tháp đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng xây khu dân cư ven sông Bảo Định
13:25' - 18/09/2025
Ngày 18/9, tại phường Đạo Thạnh, tỉnh Đồng Tháp, chủ đầu tư là Liên danh Công ty TNHH Thuận Phú và Công ty cổ phần Him Lam đã khởi công Dự án khu dân cư An Hòa với vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Việt Nam tăng cường hợp tác phát triển đô thị với Trung Quốc, Malaysia
09:36' - 18/09/2025
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn có cuộc hội đàm song phương quan trọng với Trung Quốc và Malaysia, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xây dựng, phát triển đô thị đi vào chiều sâu, thực chất.
-
Bất động sản
Quảng Ninh dành hàng trăm ha đất để xây dựng nhà ở xã hội
08:30' - 16/09/2025
Tỉnh Quảng Ninh đã dành quỹ đất sạch, ưu tiên về thủ tục hành chính, áp dụng các chính sách hỗ trợ về thuế, tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Lào Cai phấn đấu hoàn thành 1.580 căn nhà ở xã hội trong năm 2025
06:00' - 16/09/2025
Trên cơ sở kế hoạch phát triển nhà ở đã được phê duyệt, Lào Cai đã quy hoạch 24 vị trí xây dựng nhà ở xã hội với tổng diện tích 86,35 ha, trong đó 13 vị trí diện tích 28,98 ha đã giải phóng mặt bằng.
-
Bất động sản
Tận dụng tối đa lợi thế cảng biển
08:23' - 15/09/2025
Việc gia tăng mạnh mẽ hoạt động thương mại toàn cầu, cùng sự dịch chuyển chuỗi cung ứng đã và đang mở ra những cơ hội đáng kể cho ngành logistics và bất động sản công nghiệp Việt Nam.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở cao cấp tại Thượng Hải (Trung Quốc) gặp khó do lực cầu yếu
08:08' - 15/09/2025
Thị trường nhà ở cao cấp tại Thượng Hải - trung tâm thương mại và tài chính của Trung Quốc, đã có một số dấu hiệu chững lại.
-
Bất động sản
Người trẻ chật vật với giấc mơ an cư
14:14' - 12/09/2025
Với những người trẻ đạt thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng, thì ngay cả khi tích lũy toàn bộ cũng mất nhiều năm mới có thể mua nhà.