Kiểm tra 800 lô đất đã đầu tư hạ tầng chuyển cho người dân tự xây dựng nhà ở

17:58' - 09/12/2019
BNEWS Bộ Xây dựng có công văn 138/BXD-PTĐT ngày 19/11/2019 gửi UBND thành phố Đà Nẵng về việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở tại dự án Golden Hills City.

Bộ Xây dựng có công văn 138/BXD-PTĐT ngày 19/11/2019 gửi UBND thành phố Đà Nẵng về việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở tại dự án Golden Hills City - Khu B và Khu C và hồ sơ dự án. Khu vực có diện tích đất ở được đề nghị chuyển đổi là 127.708,14 m2 tương đương 800 lô đất.

Dự án Golden Hills City - Khu B và Khu C có quy mô diện tích là 110,64 ha tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang.

Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Trung Nam đã được cấp chứng nhận lần đầu ngày 25/3/2010 để thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú; sau đó được đổi tên thành dự án Golden Hills City.

Chủ đầu tư đã lập và phê duyệt dự án Golden Hills City - Khu B và Khu C, các cơ quan chức năng đã tham gia ý kiến, thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công hạ tầng kỹ thuật.

Chủ đầu tư đã được Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng giao đất để thực hiện dự án tại Quyết định số 2963/QĐ-UBND ngày 21/4/2009 và được điều chỉnh tại các Quyết định: số 3293/QĐ-UBND ngày 28/4/2010 và số 3686/QĐ-UBND ngày 28/5/2013.

Theo công văn số 6261/UBND-ĐTĐT ngày 16/9/2019, khu vực đề nghị cho ý kiến về việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở đã được chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị triển khai đầu tư xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật.

Với trường hợp đề nghị chuyển đổi này, Bộ Xây dựng đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng xem xét quyết định theo thẩm quyền việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với khu vực thuộc dự án Golden Hills City - Khu B và Khu C được đề nghị tại công văn số 6261 và bản vẽ Ranh giới khu vực đề nghị chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở (đợt 1) dự án Golden Hills City - Khu B và Khu C có xác nhận của Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng (khu vực có diện tích đất ở là 127.708,14 m2, tổng số 800 lô).

Cùng đó, Đà Nẵng cần kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị và mẫu nhà ở đối với các lô đất tiếp giáp các tuyến đường ven khu vực cây xanh, công trình công cộng quy mô lớn…

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư dự án cần kiểm tra việc triển khai dự án đảm bảo theo đúng quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở, quy hoạch đô thị, pháp luật có liên quan.

Đặc biệt, Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát, bổ sung cụ thể công trình giáo dục bố trí tại các lô đất công trình công cộng xác định tại Điều chỉnh Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Golden Hills City - Khu B và Khu C đã được duyệt, đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật về quy hoạch đô thị và Quy chuẩn xây dựng Việt Nam về quy hoạch xây dựng.

Cùng đó, rà soát nội dung quy hoạch hạ tầng kỹ thuật tỷ lệ 1/500 của dự án và Quy định quản lý kiến trúc xây dựng công trình tại dự án, đảm bảo phù hợp với Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án đã được điều chỉnh cục bộ tại Quyết định số 1416/QĐ-UBND ngày 7/4/2018 của UBND thành phố Đà Nẵng.

Các nội dung về đầu tư dự án theo quy định pháp luật về đầu tư cần được rà soát, điều chỉnh để đảm bảo phù hợp với thực tế triển khai dự án; rà soát việc đầu tư xây dựng dự án đảm bảo sự lưu thông của dòng chảy, khả năng tiêu thoát lũ, bảo vệ môi trường và cảnh quan khu vực; kiểm tra giám sát chặt chẽ người dân tự xây dựng nhà ở sau khi thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất đảm bảo tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị được duyệt.

Khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở phải đảm bảo được đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu bao gồm: công trình dịch vụ và các công trình hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, các tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước) theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân khi đến ở.

Trước đó, hồi tháng 7/2019, UBND quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng thông tin việc đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Trung Nam vì hành vi xây dựng dự án Golden Hills City (Khu D2) khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục