Kiểm tra 800 lô đất đã đầu tư hạ tầng chuyển cho người dân tự xây dựng nhà ở
Bộ Xây dựng có công văn 138/BXD-PTĐT ngày 19/11/2019 gửi UBND thành phố Đà Nẵng về việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở tại dự án Golden Hills City - Khu B và Khu C và hồ sơ dự án. Khu vực có diện tích đất ở được đề nghị chuyển đổi là 127.708,14 m2 tương đương 800 lô đất.
Dự án Golden Hills City - Khu B và Khu C có quy mô diện tích là 110,64 ha tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang.
Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Trung Nam đã được cấp chứng nhận lần đầu ngày 25/3/2010 để thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú; sau đó được đổi tên thành dự án Golden Hills City.
Chủ đầu tư đã lập và phê duyệt dự án Golden Hills City - Khu B và Khu C, các cơ quan chức năng đã tham gia ý kiến, thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công hạ tầng kỹ thuật.
Chủ đầu tư đã được Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng giao đất để thực hiện dự án tại Quyết định số 2963/QĐ-UBND ngày 21/4/2009 và được điều chỉnh tại các Quyết định: số 3293/QĐ-UBND ngày 28/4/2010 và số 3686/QĐ-UBND ngày 28/5/2013.
Theo công văn số 6261/UBND-ĐTĐT ngày 16/9/2019, khu vực đề nghị cho ý kiến về việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở đã được chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị triển khai đầu tư xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật.
Với trường hợp đề nghị chuyển đổi này, Bộ Xây dựng đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng xem xét quyết định theo thẩm quyền việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với khu vực thuộc dự án Golden Hills City - Khu B và Khu C được đề nghị tại công văn số 6261 và bản vẽ Ranh giới khu vực đề nghị chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở (đợt 1) dự án Golden Hills City - Khu B và Khu C có xác nhận của Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng (khu vực có diện tích đất ở là 127.708,14 m2, tổng số 800 lô).
Cùng đó, Đà Nẵng cần kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị và mẫu nhà ở đối với các lô đất tiếp giáp các tuyến đường ven khu vực cây xanh, công trình công cộng quy mô lớn…
Bên cạnh đó, Sở Xây dựng, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư dự án cần kiểm tra việc triển khai dự án đảm bảo theo đúng quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở, quy hoạch đô thị, pháp luật có liên quan.
Đặc biệt, Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát, bổ sung cụ thể công trình giáo dục bố trí tại các lô đất công trình công cộng xác định tại Điều chỉnh Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Golden Hills City - Khu B và Khu C đã được duyệt, đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật về quy hoạch đô thị và Quy chuẩn xây dựng Việt Nam về quy hoạch xây dựng.
Cùng đó, rà soát nội dung quy hoạch hạ tầng kỹ thuật tỷ lệ 1/500 của dự án và Quy định quản lý kiến trúc xây dựng công trình tại dự án, đảm bảo phù hợp với Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án đã được điều chỉnh cục bộ tại Quyết định số 1416/QĐ-UBND ngày 7/4/2018 của UBND thành phố Đà Nẵng.
Các nội dung về đầu tư dự án theo quy định pháp luật về đầu tư cần được rà soát, điều chỉnh để đảm bảo phù hợp với thực tế triển khai dự án; rà soát việc đầu tư xây dựng dự án đảm bảo sự lưu thông của dòng chảy, khả năng tiêu thoát lũ, bảo vệ môi trường và cảnh quan khu vực; kiểm tra giám sát chặt chẽ người dân tự xây dựng nhà ở sau khi thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất đảm bảo tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị được duyệt.
Khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở phải đảm bảo được đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu bao gồm: công trình dịch vụ và các công trình hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, các tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước) theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân khi đến ở.
Trước đó, hồi tháng 7/2019, UBND quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng thông tin việc đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Trung Nam vì hành vi xây dựng dự án Golden Hills City (Khu D2) khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thành phố Hồ Chí Minh: Thiếu “nhạc trưởng” trong quản lý chung cư
13:26' - 08/12/2019
Mặc dù Sở Xây dựng và các quận, huyện tại Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực trong quản lý nhưng mâu thuẫn giữa người dân và chủ đầu tư dự án chung cư vẫn diễn ra và chưa được xử lý triệt để.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ: Nóng vấn đề quản lý condotel, hư hỏng trên cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi
20:12' - 02/12/2019
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: Các dự án phát triển condotel năm 2019 giảm chừng 80% so với cao điểm, do thị trường tự điều tiết. Hiện cả nước có khoảng hơn 30.000 căn condotel.
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói về những vướng mắc pháp lý của các dự án condotel
18:55' - 02/12/2019
Condotel phát triển từ năm 2015, cao trào là năm 2016-2017, đến năm 2018 và 2019 thì giảm mạnh, các dự án condotel tới năm 2019 giảm khoảng 80% so với cao điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Cần Thơ kiến tạo đô thị thông minh từ nền tảng pháp lý và hạ tầng số
11:38' - 25/10/2025
Chiều 24/10, Đoàn công tác Bộ Xây dựng đến làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về tình hình phát triển đô thị thông minh.
-
Bất động sản
Đồng Nai cần thu hồi khoảng 3.400 ha đất cao su để thực hiện các dự án lớn
16:50' - 24/10/2025
Đồng Nai dự kiến thu hồi 30 khu đất, khoảng 3.400 ha cao su cho các dự án khu công nghiệp và giao thông trọng điểm, trong đó có ba tuyến kết nối sân bay Long Thành.
-
Bất động sản
Lý giải sức nóng của bất động sản cảng biển
15:09' - 24/10/2025
Trên thế giới, con người ngày càng có xu hướng “living by the bay” (sống bên vịnh). Tại Việt Nam, Bãi Cháy với lợi thế sát Vịnh Hạ Long trở thành tọa độ sống đáng khao khát.
-
Bất động sản
Khánh Hòa chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng
11:28' - 24/10/2025
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chấp thuận liên danh 2 doanh nghiệp làm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội CT-02 tại Khu đô thị An Bình Tân (phường Nam Nha Trang) với tổng vốn gần 1.645 tỷ đồng, quy mô 936 căn hộ.
-
Bất động sản
Quỹ Nhà ở Quốc gia: Bước đi chiến lược trong chính sách an sinh
06:45' - 24/10/2025
Việc thành lập Quỹ Nhà ở Quốc gia – một công cụ tài chính mới kỳ vọng mở ra hướng đi bền vững giúp người dân tiếp cận nhà ở với giá hợp lý; tạo động lực cho thị trường phát triển cân bằng, lành mạnh.
-
Bất động sản
Giá chung cư cũ tại Tokyo tăng tháng thứ 17 liên tiếp
05:30' - 24/10/2025
Căn hộ chung cư đã qua sử dụng có diện tích 70 m² lần đầu tiên vượt mốc 100 triệu yen (khoảng 650.000 USD), liên tiếp lập kỷ lục trong 17 tháng qua.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản công nghiệp gia tăng dư địa phát triển
12:28' - 23/10/2025
Theo ghi nhận của Avison Young Việt Nam, trong quý III/2025, hoạt động bất động sản khu công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì ổn định với tỉ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%.
-
Bất động sản
Hoàn thành 4/5 nhiệm vụ làm sạch dữ liệu đất đai
15:26' - 22/10/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường hoàn thành tài liệu hướng dẫn kỹ thuật về thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin CSDL đất đai, mã định danh duy nhất của thửa đất và thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp
-
Bất động sản
Quy hoạch và hạ tầng - chìa khóa cân bằng thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh
16:54' - 21/10/2025
Trong bối cảnh giá nhà tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục ở mức cao, lời giải cho bài toán an cư có lẽ không chỉ nằm ở giá bán, mà ở cách quy hoạch và phân bố dân cư dài hạn.
