Kiến nghị bỏ quy định hạn chế số lượng máy bay với Bamboo Airways

20:58' - 26/02/2020
BNEWS Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải liên quan đến việc tháo gỡ bất cập giới hạn về số lượng máy bay của Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).
Máy bay của Bamboo Airways. Ảnh: Bamboo Airways

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét gỡ bỏ quy định về số lượng máy bay nêu tại Quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không Bamboo Airways.
“Về mặt pháp luật hàng không, Bamboo Airways có thể phát triển đội máy bay với quy mô trên 30 chiếc và số lượng cụ thể sẽ được xem xét trên cơ sở đảm bảo an toàn, an ninh và phù hợp với hạ tầng hàng không”, Cục Hàng không Việt Nam cho hay.
Trước đó, Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không Bamboo Airways. Theo đó, quy mô đội bay của Bamboo Airways được điều chỉnh tăng lên 30 máy bay đến năm 2023, bao gồm máy bay thân hẹp và thân rộng; đồng thời vốn góp tăng lên 1.300 tỷ đồng.
Tuy nhiên, Bamboo Airways cho rằng các quy định pháp luật về hàng không (Luật Hàng không dân dụng, Nghị định 92/2016/NĐ-CP quy định về các ngành, nghề kinh doanh trong lĩnh vực hàng không dân dụng, Nghị định 89/2019/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định 92/2016/NĐ-CP...) đều không hạn chế về số lượng máy bay của các hãng hàng không.

Các hãng hàng không có thể phát triển đội máy bay theo mục đích kinh doanh, nhu cầu của thị trường, miễn là đáp ứng được các điều kiện về quy hoạch ngành và mức vốn tối thiểu.
“Trên thực tế, các hãng bay khác như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jestar Pacific đều được cho phép hoạt động với số lượng máy bay không hạn chế...”, đại diện Bamboo Airways cho hay.
Theo Bamboo Airways, hãng đang có kế hoạch nâng số máy bay lên 50 chiếc vào cuối năm 2020. Hiện nay, hãng đang sử dụng các dòng máy bay như: Boeing 787-9 Dreamliner, Airbus A321 NEO, A320…

Đường bay châu Âu đầu tiên của Bamboo Airways từ Hà Nội đi Praha (Cộng hòa Czech) dự kiến cất cánh vào ngày 29/3.
Sau hơn một năm kể từ thời điểm thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên, đến nay Bamboo Airways đang khai thác 41 đường bay nội địa và quốc tế cũng như tiếp tục mở rộng mạng bay. Đây cũng là hãng hàng không có tỷ lệ bay đúng giờ cao nhất toàn thị trường hàng không Việt Nam.
Tính đến cuối tháng 1/2020, Bamboo Airways đã thực hiện hơn 20.000 chuyến bay an toàn tuyệt đối, vận chuyển gần 3 triệu lượt khách, đạt tỷ lệ đúng giờ trung bình 94,1% và dẫn đầu toàn ngành hàng không Việt Nam trong năm 2019.
Bamboo Airways đã đạt chứng nhận đánh giá an toàn khai thác (IOSA) - chứng chỉ quan trọng hàng đầu về an toàn hàng không, trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA).
Hãng đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hướng tới mục tiêu giành 30% thị phần hàng không nội địa và mở rộng quy mô mạng bay lên 85 đường bay trong năm 2020; trong đó có 60 đường bay nội địa và 25 đường bay quốc tế…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục