Kiến nghị xem xét tiếp tục cho đấu giá các lô đất ở Thủ Thiêm
Hội thảo do Trường Đại học Kinh tế - Luật Tp. Hồ Chí Minh, Viện Kinh tế xanh và Báo Pháp luật Tp. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, với sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương, địa phương, cùng nhiều chuyên gia pháp luật, doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.
Thủ Thiêm có dáng dấp của một “đô thị tinh hoa”, vì vậy có quy hoạch cho việc phát triển các ngành kinh tế thích hợp, đặc biệt là tài chính, ngân hàng, công nghệ cao và cả công nghiệp giải trí. Từ đó, thu hút dần các hoạt động mới ra khỏi khu trung tâm cũ.
Theo ông Đính, Tp.Hồ Chí Minh cần xem xét việc tiếp tục cho đấu giá để chuyển giao các lô đất còn lại trong khu đô thị Thủ Thiêm, có thể điều chỉnh về mặt kỹ thuật cho phù hợp. Diện tích “đất vàng” còn lại này của Thành phố chỉ có thể bán được một lần duy nhất nên tại bất cứ thời điểm nào, cần thu về lợi ích tài chính tới cho Thành phố, làm nguồn lực giải quyết các vấn đề xã hội.
Tiến sĩ Đoàn Thị Phương Diệp, Trường Đại học Kinh tế - Luật Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị, cần tiếp tục tổ chức đấu giá các lô đất ở Thủ Thiêm để có đầy đủ dữ liệu cũng như xem xét các góc độ của thị trường.Nếu giá đất ở các cuộc đấu giá sau đó tiệm cận với giá thị trường hoặc tăng trong ngưỡng phổ biến thì các quy định pháp luật về đấu giá cũng tương đối phù hợp. Một trường hợp đơn lẻ không thể “quy nạp” tính hệ thống và đưa ra các nhận định khi chưa có minh chứng về việc giá đất ở Thủ Thiêm tăng đột biến.
Về việc lực chọn nhà đầu tư, bà Diệp dẫn chứng, tại Điều 58, Luật Đất đai chỉ yêu cầu để có thể tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải “có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư”. Tuy nhiên, năng lực tài chính để đảm bảo là như thế nào thì chưa được xác định rõ.
Điều này có thể dẫn đến kết quả chủ đầu tư tham gia đấu giá đã trúng đấu giá nhưng không có năng lực tài chính để xác lập giao dịch như đã xảy ra thời gian qua.
“Khó có thể yêu cầu nhà đầu tư phải đủ năng lực tài chính tự thân để thực hiện toàn bộ dự án, nhưng ít nhất chủ đầu tư phải chứng minh một cách thuyết phục việc sử dụng nguồn vốn từ đâu và như thế nào để cơ quan nhà nước có thể thẩm định trước khi quyết định cho tham gia đấu giá.Việc cụ thể hóa hơn nữa điều kiện này giúp kiểm soát chặt nhà đầu tư đủ năng lực tài chính để tham gia đấu giá và ký kết, thực hiện hợp đồng sau khi trúng đấu giá” – bà Diệp nhấn mạnh.
Do đó, bà Diệp kiến nghị, cần hoàn thiện hơn quy định của Luật Đầu tư bằng cách quy định cụ thể về việc thẩm tra khả năng tài chính của nhà đầu tư trước khi chấp thuận chủ trương đầu tư. Từ việc chấp thuận này nhà đầu tư mới có đủ tư cách để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.Năng lực tài chính cầm thẩm tra không chỉ đơn giản là việc chủ đầu tư có đủ năng lực để tham gia, ký kết hay thực hiện hiện hợp đồng mua tài sản sau khi trúng đấu giá mà còn là khả năng đi đến cùng của việc thực hiện dự án đầu tư.
Còn theo bà Bùi Nguyễn Huyền Trang, Tổng giám đốc Công ty Cushman & Wakefield, bất động sản đóng góp mỹ quan cực kỳ lớn của đô thị, kiến trúc thành phố, nâng tầm khu vực.Vì vậy, góp ý về việc lựa chọn chủ đầu tư, bà Trang cho rằng bên cạnh việc đánh giá năng lực chủ đầu tư cần đánh giá thêm về năng lực đóng góp mỹ quan, kiến trúc của đô thị cho Tp. Hồ Chí Minh. Với dòng vốn FDI đang đầu tư vào thị trường Việt Nam thì còn rất nhiều cơ hội cho các khu đất ở Thủ Thiêm.
Tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư pháp đã thông tin về kết quả rà soát pháp luật sau vụ đấu giá quyền sử dụng đất tại Thủ Thiêm. Theo đó, Bộ Tư pháp thấy rằng hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất hiện nay còn tồn tại một số vướng mắc liên quan đến sự không thống nhất giữa các quy định của pháp luật đất đai và quản lý thuế về thời hạn nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Điều này dẫn đến cách hiểu và áp dụng khác nhau, gây ra khó khăn, lúng túng cho nhiều địa phương trong quá trình thực hiện cũng như tiềm ẩn các vấn đề về khiếu nại, tố cáo có thể phát sinh. Điển hình như quy định pháp luật và việc áp dụng các quy định về việc nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất này tại các địa phương đang không thống nhất. Theo ông Nguyễn Thanh Bình, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, Bộ Tư pháp kiến nghị Quốc hội xem xét, đưa vào Chương trình xây dựng pháp luật của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV nhiệm vụ sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản để sửa đổi, hoàn thiện các quy định về trình tự, thủ tục đấu giá tài sản. Hiện Bộ Tư pháp cũng đang nghiên cứu, xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 62/2017/NĐ-CP ngày 16/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu giá tài sản, dự kiến trình Chính phủ trong tháng 12/2022./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Chấn chỉnh hoạt động thị trường trái phiếu doanh nghiệp và đấu giá quyền sử dụng đất
20:38' - 07/04/2022
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của doanh nghiệp, tuy nhiên vừa qua, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp có những vi phạm pháp luật.
-
Bất động sản
Có hiện tượng thông đồng trong đấu giá đất
21:04' - 04/04/2022
Chiều 4/4, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã trả lời báo chí về vấn đề giá đất và đấu giá đất mà dư luận đang rất quan tâm.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngăn đấu giá đất mang tính "xã hội đen"
15:55' - 17/03/2022
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ra văn bản về việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần có chế tài mạnh hơn về việc "đấu giá bỏ cọc"
17:31' - 16/03/2022
Phải có chế tài mạnh mẽ hơn nữa về vấn đề "đấu giá bỏ cọc". Bên tham gia đấu giá bỏ cọc thì phải có chế tài xử lý mạnh để họ không tham gia được; có chế tài "đánh" vào kinh tế để đảm bảo sức răn đe.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Hải Phòng khởi công dự án nhà lưu trú quy mô hơn 4.000 căn
20:43' - 27/09/2025
Chiều 27/9, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng và Công ty TNHH Sản xuất công nghệ Biel Crystal đã tổ chức Lễ khởi công Dự án nhà lưu trú Laguna Heyner giai đoạn 1.
-
Bất động sản
Hưng Yên đấu giá đất ở thành công, tạo nguồn cung minh bạch
18:44' - 27/09/2025
Tại tỉnh Hưng Yên, thời gian qua, nhiều xã trên địa bàn đã và đang có kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất là tài sản của xã để cho người dân làm nhà ở.
-
Bất động sản
Bất động sản sẽ đón cơ hội lớn từ tài sản mã hóa?
13:44' - 27/09/2025
Tài sản mã hóa được coi là một trong những bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển tài chính số, tạo thêm kênh huy động vốn mới cho nền kinh tế; trong đó, lĩnh vực bất động sản.
-
Bất động sản
Thêm kênh tuyên truyền chính sách bất động sản
21:12' - 26/09/2025
Với việc ra mắt Chuyên trang Bất động sản, đây là bước đi cần thiết, khẳng định sự chủ động của báo chí nói chung và Báo Xây dựng nói riêng trong đồng hành cùng sự phát triển của thị trường.
-
Bất động sản
Tháo gỡ điểm nghẽn bất động sản bắt đầu từ thể chế
15:47' - 26/09/2025
Một trong những yếu tố đang mang lại dấu hiệu tích cực cho lĩnh vực bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung chính là thể chế.
-
Bất động sản
Rà soát tiến độ, thúc đẩy hoàn thành các dự án nhà ở xã hội
14:06' - 26/09/2025
Các bộ, ngành và địa phương đang tập trung rà soát, điều chỉnh tiến độ, đẩy mạnh triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, đặc biệt là bám sát chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Bất động sản Thủ đô: Trung tâm giữ giá, vùng ven chờ điều chỉnh
13:17' - 26/09/2025
Dự kiến giai đoạn 2026–2027, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận khoảng 46.600 căn hộ từ 43 dự án, nhưng phần lớn nằm ngoài khu vực trung tâm. Điều này có thể tạo ra áp lực điều chỉnh giá.
-
Bất động sản
Giá nhà phía Nam tăng, người có nhu cầu thực khó tiếp cận
17:09' - 25/09/2025
Theo thống kê từ các đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản, trong 8 tháng năm 2025, giá căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng bình quân từ 6 - 8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Bất động sản
Hàn Quốc tìm lối đi mới trong thị trường nhà ở và dịch vụ cho người cao tuổi
16:01' - 25/09/2025
Các mô hình nhà ở thế hệ mới tại Hàn Quốc do doanh nghiệp tư nhân phát triển, đang mở ra hướng đi khác biệt so với các mô hình truyền thống.