BNEWS Nhà báo Guillaume Pitron cho rằng trong thế kỷ 21, có một quốc gia đang thống trị các nguồn tài nguyên kim loại hiếm và đi đầu trong việc tiêu thụ, đó là Trung Quốc.
Nhà báo Guillaume Pitron, tác giả cuốn “Đại chiến kim loại hiếm” điểm lại: “Nếu như vào thế kỷ 19, nước Anh thống trị thế giới nhờ vị thế bá chủ trong lĩnh vực sản xuất than, thì một phần thế kỷ 20 có thể được giải thích qua việc Mỹ và Arab Saudi tăng cường khai thác dầu mỏ và kiểm soát các tuyến đường lưu thông huyết mạch để bảo vệ nguồn năng lượng này.
Đối với thế kỷ 21, có một quốc gia đang thống trị các nguồn tài nguyên kim loại hiếm và đi đầu trong việc tiêu thụ. Đó là Trung Quốc”.
Tác giả nhấn mạnh: Trước hết xét về mặt kinh tế, công nghiệp, cùng lúc với việc nỗ lực chuyển đổi nền kinh tế, hướng sang “kinh tế xanh”, “chúng ta đang tự nhảy vào miệng con rồng Trung Quốc”, bởi quốc gia này độc quyền chiếm hữu các mỏ kim loại hiếm, là cơ sở cho hai trụ cột của nền kinh tế mới, công nghệ ít phát thải khí gây ô nhiễm và kỹ thuật số.“Hành động như vậy, phương Tây đang đặt số phận các công nghệ xanh và kỹ thuật số - phần tinh hoa nhất của nền công nghiệp tương lai” vào tay Trung Quốc. “Chỉ cần (Bắc Kinh) siết chặt việc xuất khẩu các nguồn kim loại này, hậu quả kinh tế và xã hội tại Paris, New York hay Tokyo sẽ là nghiêm trọng”...
Vì sao nói Trung Quốc độc quyền lĩnh vực kim loại hiếm?“Hàng năm, cơ quan điều tra Mỹ USGC (United States Geological Survey) công bố một báo báo có tầm quan trọng toàn cầu “Mineral Commodity Summaries” (Tóm lược các mặt hàng khai khoáng). 90 loại nguyên liệu cần thiết hàng đầu với nền kinh tế thế giới đương đại được xem xét tỉ mỉ, trên phương diện trữ lượng trong thiên nhiên, nguồn dự trữ, và đặc biệt là thực trạng khai thác hiện nay.Thông tin về thực trạng khai thác đáng báo động. USGC cho chúng ta biết "Bắc Kinh sản xuất 44% indium được tiêu thụ trên thế giới, 55% về vanadium, gần 65% spath fluor và graphite tự nhiên, 71% về germanium và 77% antimoine”.
“Ủy ban châu Âu, về phần mình, cũng đưa ra một con số tương tự: Trung Quốc sản xuất đến 61% lượng silicium, và 67% lượng germanium thế giới. Tỉ lệ đạt tới 84% đối với tungstene và 95% đối với các loại đất hiếm”.Trung Quốc không chỉ đứng đầu thế giới về sản xuất các kim loại hiếm, mà còn cả về tiêu thụ. “Để phục vụ nhu cầu của thị trường 1,4 tỉ dân, Trung Quốc hút tới 45% sản lượng kim loại hiếm toàn cầu, cũng tương tự với các sản phẩm nông nghiệp, dầu mỏ, sữa bột hay rượu vang”…“Mô hình kinh tế kim loại hiếm” đe dọa đảo lộn gì?Theo nhà báo Guillaume Pitron, Bắc Kinh ý thức được rất rõ giá trị của các kim loại nói chung, và kim loại hiếm nói riêng, đối với nền kinh tế thế giới. Đa số các lãnh đạo Trung Quốc đều làm việc trong các ngành nghề liên quan đến khai mỏ, hay kỹ sư.Trong thời gian ở Pháp, Đặng Tiểu Bình từng làm việc tại một xưởng đúc. Sáu chủ tịch và thủ tướng sau đó của Trung Quốc, ngoại trừ Thủ tướng đương nhiệm Lý Khắc Cường (Li Keqiang) là luật sư, còn lại đều được đào tạo về kỹ sư hay địa chất học.
“Trong vòng một vài thế kỷ, Trung Quốc đã mở rất nhiều mỏ trong nước, mặt khác khởi sự xây dựng một ‘con đường tơ lụa mới’ trên biển và trên bộ, nhằm bảo vệ hành lang vận tải khoáng sản từ châu Phi”.Tác giả ghi nhận: “Mỗi lần Bắc Kinh mưu toan mở rộng phạm vi ảnh hưởng, các thị trường toàn cầu và cân bằng địa chính trị lại rung chuyển”. Bắc Kinh không chỉ là “một tác nhân của thị trường kim loại hiếm”, mà chính là đang trở thành “một thế lực tạo tác” các thị trường này”.
Theo kiểu Trung Quốc, hàng loạt quốc gia cũng đang nổi lên theo hướng độc quyền khai thác một thứ quặng kim loại hiếm. Ví dụ như Congo sản xuất tới 64% colbalt, Nam Phi cung ứng 83% platine, iridium và ruthénium, hay Brazil, khai thác 90% niobium.Châu Âu cũng phụ thuộc nặng nề vào Mỹ, nơi cung ứng 90% beryllium của thế giới. Các đe dọa là rõ ràng đối với các hệ sinh thái, bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới hiện nay dựa rất nhiều vào việc khai thác nguồn tài nguyên hiếm hoi này.
Tốc độ khai thác kim loại hiếm cứ mỗi 15 năm lại tăng gấp đôi. Nguy cơ kiệt quệ kim loại hiếm đang lơ lửng.
Về mặt quân sự và địa chính trị, nạn khan hiếm kim loại hiếm đặc biệt tác động đến lĩnh vực quốc phòng. Hàng loạt phương tiện quân sự tối tân của phương Tây, như người máy, vũ khí tin học, phi cơ chiến đấu F-35… đang phụ thuộc một phần vào “thiện chí” của Trung Quốc.“Trong lúc các cộng sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán 'chắc chắn' sẽ có chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc tại Biển Đông, thì vấn đề kim loại hiếm là nỗi đau đầu của các cơ quan tình báo Mỹ. Cuộc cạnh tranh khai thác kim loại hiếm vốn đã gây thêm căng thẳng… trong tương lai có thể đưa các xung đột chủ quyền đến các khu vực, cho đến nay vẫn được coi là các ốc đảo bình yên”.
“Cơn khát kim loại hiếm” sẽ càng bị kích thích với đà dân số tiếp tục tăng lên đến cực điểm với khoảng 8,5 tỉ người vào khoảng 2030, cùng với phương thức tiêu thụ kỹ thuật số đang ngày càng trở nên phổ biến, và mức độ hội nhập kinh tế ngày càng mạnh mẽ giữa các nước phương Tây và các quốc gia đang trỗi dậy.Tin liên quan
Chính quyền Tổng thống Trump mở ra cuộc Chiến tranh Lạnh về kinh tế với Trung Quốc
Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) mới đây đăng bài phân tích về mối quan hệ kinh tế Mỹ-Trung của ông James Pethokoukis, biên tập viên phụ trách chuyên mục kinh tế của viện nghiên cứu này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAi Cập đầu tư 3,5 tỷ USD mở rộng sân bay Cairo
Ai Cập đầu tư khoảng 3,5 tỷ USD mở rộng Sân bay Quốc tế Cairo nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng, trong bối cảnh ngành du lịch và vận tải hàng không của nước này phục hồi mạnh.
-
Kinh tế Thế giớiCanada chạy đua đạt thỏa thuận trước khi thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực
Canada đang đẩy nhanh đàm phán với Mỹ nhằm đạt một thỏa thuận trước ngày 19/8, thời điểm Washington đe dọa áp thuế 50% đối với nhiều mặt hàng của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Kinh tế thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ AI, thương mại Mỹ - Trung, giá vàng, IPO Đông Nam Á đến lãi suất và thị trường tiền tệ.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc sang Nhật Bản và Mỹ giảm mạnh
Xuất khẩu các nguyên tố đất hiếm thuộc diện kiểm soát của Trung Quốc sang Nhật Bản đã giảm khoảng một nửa và sang Mỹ giảm gần 30% trong nửa đầu năm 2026.
-
Kinh tế Thế giớiBài toán niềm tin phía sau đà suy yếu của đồng yen
Động thái phối hợp can thiệp thị trường của Nhật Bản và Mỹ nhằm hỗ trợ đồng yen trong tuần trước dường như chỉ mang lại tác động hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới59 năm ASEAN: Lá cờ ASEAN lần đầu tỏa sáng trên biểu tượng lịch sử của Ấn Độ
Trong không gian tĩnh lặng của quần thể di sản Qutub Minar, hình ảnh lá cờ ASEAN được trình chiếu rực rỡ trên thân ngọn tháp hơn 800 năm tuổi.
-
Kinh tế Thế giớiBốn trụ cột chính củng cố khả năng phục hồi kinh tế của quốc gia thành viên ASEAN
Bất chấp tác động từ hàng loạt cuộc khủng hoảng toàn cầu - từ khủng hoảng tài chính châu Á, đại dịch COVID-19 đến xung đột ở Trung Đông - Malaysia vẫn duy trì được nền tảng kinh tế vững mạnh.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất của Mỹ phục hồi tốt trong quý II/2026
Sản lượng khu vực sản xuất trong quý II tăng 4,6% tính theo tốc độ hằng năm. Tổng số giờ làm việc tăng 2,6%, trong khi năng suất lao động, được tính theo sản lượng trên mỗi giờ làm việc, tăng 1,9%.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ tiếp tục thu hẹp các dự án điện gió ngoài khơi
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy chính sách hạn chế phát triển điện gió ngoài khơi khi đạt thỏa thuận trị giá 1,22 tỷ USD với Công ty RWE U.S. Offshore.












