Kim ngạch xuất khẩu của Đức bất ngờ tăng cao
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn số liệu của Cơ quan Thống kê liên bang (Destatis) công bố ngày 7/5 cho biết tốc độ tăng trên là một điều bất ngờ khi trước đó các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng xuất khẩu chỉ ở mức 0,4%.
Theo Destatis, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 3/2024 tăng lên 134,1 tỷ euro (144,39 tỷ USD) chủ yếu được thúc đẩy nhờ nhu cầu từ Mỹ và Trung Quốc tăng.
Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ tăng 3,6% và sang Trung Quốc tăng 3,7%. Xuất khẩu của Đức sang các nước láng giềng Liên minh châu Âu (EU) cũng tăng 0,5%, đạt tổng kim ngạch 73,3 tỷ euro. Những mức tăng này đã bù đắp đáng kể cho sự sụt giảm 3,8% trong xuất khẩu sang Anh.
Nhập khẩu cũng tăng trong tháng thứ ba liên tiếp, tăng 0,3% trong tháng 2/2024 đạt 111,9 tỷ euro, mặc dù giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Thặng dư thương mại vào khoảng 22 tỷ euro. Tính chung, nền kinh tế Đức đã tăng trưởng nhẹ trong quý đầu tiên của năm nay, đảo ngược tình trạng suy thoái hồi cuối năm ngoái. Theo đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức tăng 0,2% trong quý I/2024 so với quý trước đó, thời điểm nền kinh tế giảm 0,5% sau khi đã điều chỉnh số liệu. Theo nhà phân tích Carsten Brzeski của ngân hàng ING, sự khởi sắc này cho thấy nền kinh tế Đức xét cho cùng vẫn có tiềm năng phát triển và sự lạc quan đã quay trở lại với kinh tế Đức. Mặc dù vậy, ông cảnh báo giá dầu tăng cao do xung đột giữa Iran và Israel, cũng như căng thẳng đang diễn ra ở Biển Đỏ, có thể kéo ngành công nghiệp và xuất khẩu đi xuống. Ngoài ra, tình trạng vỡ nợ ngày càng gia tăng có thể làm suy yếu thị trường lao động, mặc dù số liệu mới cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Đức trong tháng Tư vẫn ổn định ở mức 5,9%.- Từ khóa :
- đức
- kinh tế đức
- hàng hóa đức
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tiêu dùng tiếp sức cho nền kinh tế Đức
21:59' - 06/05/2024
Theo Hiệp hội Thương mại Đức (HDE), tâm lý tiêu dùng của người dân nước này tiếp tục có xu hướng tích cực, trong bối cảnh nền kinh tế Đức đang có những dấu hiệu tiến triển tốt.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Xúc tiến thương mại cụ thể từng thị trường
17:09' - 06/05/2024
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, đặc biệt là Đại sứ quán ở các nước trong xúc tiến thương mại nông lâm thủy sản.
-
Đời sống
Cơ hội sở hữu miễn phí biệt thự của bộ trưởng thời Đức Quốc xã
07:30' - 05/05/2024
Biệt thự Bogensee đã bị bỏ hoang từ năm 2000 và rơi vào tình trạng hư hỏng, buộc chính quyền thành phố Berlin phải khẩn trương tìm chủ mới để tiếp quản địa điểm này.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo châu Á chịu sức ép từ chi phí vận tải
18:23' - 21/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận xu hướng giảm giá hoặc đi ngang ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt.
-
Thị trường
Các nhà máy lọc dầu châu Á xem xét nối lại mua hàng của Iran
16:13' - 21/03/2026
Ba nguồn tin từ các nhà máy lọc dầu Ấn Độ cho biết họ sẽ mua dầu của Iran và đang chờ chỉ đạo của chính phủ cũng như việc Mỹ làm rõ các chi tiết như điều khoản thanh toán.
-
Thị trường
Liên kết 4 nhà, chanh không hạt Vĩnh Long bứt phá xuất khẩu
15:05' - 21/03/2026
Với mô hình trồng cây chanh không hạt tại tỉnh Vĩnh Long đã mang lại hiệu quả cao nhiều năm liền nhờ tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết chặt chẽ "bốn nhà" - nhà nước, nhà nông, HTX và doanh nghiệp.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh ổn định giá hàng hóa, giảm áp lực chi tiêu cho người dân
13:56' - 21/03/2026
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh triển khai chương trình bình ổn thị trường nhằm giữ giá các mặt hàng thiết yếu.
-
Thị trường
Mỹ cho phép tạm thời mua bán dầu thô Iran để bình ổn giá năng lượng
13:46' - 21/03/2026
Chính sách này được đưa ra trong bối cảnh giá dầu Brent thế giới đã tăng hơn 50% chỉ trong tháng 3/2025.
-
Thị trường
Giá dầu thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong gần bốn năm
11:42' - 21/03/2026
Giá dầu Brent giao tháng 5/2026 tăng 3,54 USD, tương đương 3,26%, lên 112,19 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2022.
-
Thị trường
Thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh khởi sắc
15:59' - 20/03/2026
Dù tình hình thế giới đang gây nhiều áp lực lên các doanh nghiệp có đối tác quốc tế, thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận trong quý I/2026 vẫn ghi nhận tín hiệu khởi sắc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo gắn chặt với ổn định thị trường trong nước
11:42' - 20/03/2026
Ngày 19/3/2026, Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị số 08/CT-BCT về tăng cường thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo trong tình hình mới.
-
Thị trường
Vĩnh Long tìm lời giải ổn định ngành dừa tỷ USD
16:59' - 19/03/2026
Theo ông Lê Văn Dũng- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, hiện tại tỉnh có hơn 122.800 ha dừa, chiếm khoảng 61% diện tích dừa cả nước; trong đó hơn 114.000 ha đang cho trái.

Công nhân làm việc tại nhà máy ở Herten, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN