Dự trữ ngoại hối của Ấn Độ đạt mức kỷ lục gần 455 tỷ USD

08:26' - 29/12/2019
BNEWS Theo số liệu của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), dự trữ ngoại hối của nước này đã tăng 456 triệu USD lên mức kỷ lục mới 454,948 tỷ USD trong tuần tính đến ngày 20/12.

PTI dẫn số liệu của RBI cho hay, mức tăng trên chủ yếu nhờ sự gia tăng tài sản ngoại tệ, một thành tố chính trong tổng dự trữ ngoại hối. Theo đó, các tài sản ngoại tệ đã tăng thêm 311 triệu USD lên 422,732 tỷ USD. Trong khi đó, dự trữ vàng của Ấn Độ tăng 164 triệu USD lên 27,132 tỷ USD. Một tuần trước đó, dự trữ ngoại hối của Ấn Độ cũng tăng thêm 1,07 tỷ USD lên 454,492 tỷ USD.
Trước đó, ngày 27/12, RBI khẳng định hệ thống tài chính của Ấn Độ vẫn ổn định mặc dù tăng trưởng trong nước suy giảm. Báo cáo của RBI cho biết khả năng phục hồi của ngành ngân hàng đã được cải thiện sau khi được chính phủ tái cấp vốn. Tuy nhiên, mặc dù khẳng định sự ổn định của lĩnh vực tài chính nhưng RBI cũng ghi nhận vẫn tồn tại những rủi ro bắt nguồn từ sự bất ổn của kinh tế trong nước và toàn cầu cũng như các diễn biến địa chính trị.
Về rủi ro tài chính vĩ mô toàn cầu, FSR đánh giá nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với một số bất ổn như sự chậm trễ của tiến trình nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, những căng thẳng thương mại, nguy cơ suy thoái kinh tế, những gián đoạn trên thị trường dầu mỏ và rủi ro địa chính trị đã khiến tăng trưởng giảm tốc đáng kể.

Những sự không chắc chắn này đang đè nặng lên niềm tin của người tiêu dùng và tâm lý kinh doanh, làm giảm sút ý định đầu tư. Điều này có khả năng vẫn là một lực cản chính đối với tăng trưởng toàn cầu.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã kêu gọi Chính phủ Ấn Độ nhanh chóng thực hiện các biện pháp nhằm đảo ngược đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế. Trong bản đánh giá thường niên, IMF cho biết, hoạt động tiêu dùng và đầu tư suy giảm, cũng như doanh thu thuế giảm sút, cùng với các yếu tố khác đã kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ, một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Theo số liệu của Chính phủ Ấn Độ, kinh tế Ấn Độ trong quý III/2019 đã ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong hơn sáu năm qua, khi kinh tế nước này tăng trưởng chậm lại ở mức 4,5%, so với mức tăng 7% của cùng kỳ năm 2018./.

Xem thêm:

>>Thủ đô Ấn Độ trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới cung cấp Wi-Fi miễn phí

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục