Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại nhiều tỷ USD vì lệnh cấm xuất khẩu cà chua sang Nga
Đánh giá được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekchi tuyên bố nước này buộc phải áp đặt các biện pháp trả đũa nếu Nga không dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với một loạt mặt hàng nông sản của Thổ Nhĩ Kỳ.
Chuyên gia phân tích thuộc Liên minh rau quả quốc gia Nga, ông Kirill Lashin cho rằng thiệt hại của Thổ Nhĩ Kỳ xấp xỉ 2 tỷ USD vì nước này xuất khẩu sang Nga gần 40% tổng sản lượng cà chua và chiếm khoảng 50% thị phần Nga.
Theo ông Lashin, kết thúc năm 2016, thị trường rau trồng nhà kính ở Nga tăng 15%, trong đó sản xuất cà chua tăng 18%, giúp Nga đáp ứng 40% nhu cầu trong nước.
Chuyên gia Lashin giải thích rằng, sau khi đóng cửa đối với mặt hàng cà chua vào thị trường Nga, các nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển hướng một phần xuất khẩu sang Belarus nhưng không cứu được sự sụt giảm sản xuất trong nước.
Thay thế các nhà cung cấp Thổ Nhĩ Kỳ trên thị trường Nga một phần là các nhà sản xuất Trung Quốc. Ngoài ra, lượng cung cấp cà chua từ Azerbaijan, Maroc và Belarus cũng tăng lên.
Nga áp đặt cấm vận nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ một loạt sản phẩm từ ngày 1/1/2016 sau vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga tại khu vực biên giới Syria.
Cơ quan giám sát nông nghiệp Nga (Rosselkhoznadzor) áp đặt lệnh cấm đối nhiều mặt hàng nông sản của Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu vào Nga như cà chua, ớt cay, quả lựu, cà tím, xà lách, bầu trắng và bầu đỏ.
Đầu tháng 6, Chính phủ Nga đã dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với các sản phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ, ngoại trừ cà chua./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn đình chỉ gói hỗ trợ nhiều tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ
08:24' - 08/08/2017
Báo chí Đức ngày 7/8 đưa tin Ủy viên phụ trách ngân sách Liên minh châu Âu (EU) Guenther Oettinger đã bày tỏ mong muốn EU đình chỉ gói hỗ trợ trị giá nhiều tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 của Nga, Mỹ quan ngại
07:58' - 01/08/2017
Mỹ quan ngại trước việc Thổ Nhĩ Kỳ mua sắm công nghệ của Nga, bởi những công nghệ này có thể không tương thích với các thiết bị của liên minh gồm 29 nước thành viên này.
-
Kinh tế Thế giới
Anh dỡ bỏ lệnh cấm mang laptop đối với các chuyến bay từ Thổ Nhĩ Kỳ
11:04' - 29/07/2017
Lệnh cấm laptop trên khoang hành khách các chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ từ sân bay Istanbul Ataturk và Sabiha Gokcen tới Anh đã được dỡ bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng chưa hạ nhiệt sau cuộc gặp EU-Thổ Nhĩ Kỳ
07:52' - 26/07/2017
Cuộc gặp gỡ lần này chưa thể làm giảm căng thẳng giữa 28 quốc gia EU và Ankara.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU có thể trả đũa thuế quan bằng cách nhắm vào các "ông lớn" công nghệ Mỹ
09:53'
Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây đã chỉ trích các mức thuế quan mới của Mỹ “về cơ bản là sai” khi Đức cảnh báo rằng Liên minh châu Âu (EU) có thể trả đũa bằng cách nhắm vào các ông lớn công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 70 quốc gia đề xuất thương lượng với Mỹ về thuế quan
09:19'
Nhà Trắng ngày 8/4 thông báo gần 70 quốc gia đã chủ động liên hệ với chính quyền Tổng thống Donald Trump để khởi động các cuộc đàm phán nhằm giảm thiểu tác động từ chính sách thuế quan mới của ông.
-
Kinh tế Thế giới
ADB cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2025 của Hàn Quốc
09:19'
Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc hôm 9/4 cho biết, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng năm 2025 của nền kinh tế Hàn Quốc xuống còn 1,5%.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump đánh giá khả năng đạt thỏa thuận thuế với Hàn Quốc
07:57'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã thảo luận về thuế quan với quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo ngày 8/4, một ngày trước khi mức thuế 25% đối với đồng minh châu Á này dự kiến có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức thu thuế 104% đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 9/4
07:48'
Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế 104% đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 9/4, sau khi Bắc Kinh bỏ qua hạn chót của Tổng thống Donald Trump về việc dỡ bỏ các biện pháp đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc họp với các công ty tư nhân nhằm ứng phó với thuế quan của Mỹ
19:08' - 08/04/2025
Động thái này diễn ra khi Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả đến cùng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế bổ sung 50% lên hàng hóa từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chi bổ sung 6,8 tỷ USD ứng phó thuế quan của Mỹ
16:38' - 08/04/2025
Ngày 8/4, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Sang Mok tuyên bố chính phủ nước này sẽ công bố chi tiết về ngân sách bổ sung được đề xuất trị giá 10.000 tỷ won (6,8 tỷ USD) vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát “nóng” trở lại
15:35' - 08/04/2025
Chủ tịch Fed chi nhánh bang Chicago, ông Austan Goolsbee cho biết giới doanh nghiệp đang ngày càng lo ngại các mức thuế mới có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng và khiến áp lực lạm phát quay trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Malaysia cử quan chức tới Washington để đàm phán
15:23' - 08/04/2025
Liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, Chính phủ Nhật Bản và Malaysia sẽ cử các quan chức tới Washington để bắt đầu đàm phán về mức thuế mới mà Tổng thống Donald Trump vừa công bố.