Kinh tế Canada trở nên nhạy cảm hơn khi đồng nội tệ mạnh

08:26' - 12/06/2021
BNEWS Xuất khẩu chiếm gần 33% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada, so với mức tương ứng khoảng 12% GDP của Mỹ. Điều này khiến nền kinh tế Canada trở nên nhạy cảm hơn khi đồng nội tệ mạnh lên. 

Đồng đô la Canada (CAD) mạnh hơn thường có tác động dễ nhận thấy nhất là làm tổn thương các nhà xuất khẩu, nhưng sự phục hồi kinh tế toàn cầu có thể giúp các công ty chuyển phần nào chi phí phụ trội do đồng nội tệ mạnh lên sang khách hàng, giúp các nhà xuất khẩu bớt thiệt hại hơn. 

Xuất khẩu chiếm gần 33% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada, so với mức tương ứng khoảng 12% GDP của Mỹ. Điều này khiến nền kinh tế Canada trở nên nhạy cảm hơn khi đồng nội tệ mạnh lên. CAD hiện đang giao dịch gần mức cao nhất trong sáu năm so với đồng USD.
Tuy vậy, các nhà xuất khẩu Canada có thể vẫn cạnh tranh bình thường với các đối thủ khác sau khi đại dịch COVID-19 khiến số tiền sẵn có để chi tiêu của người tiêu dùng tăng vọt, nhờ có các gói cứu trợ của chính phủ.

Bên cạnh đó, sự thiếu hụt hàng hóa toàn cầu do chuỗi cung ứng gián đoạn cũng có thể giúp các nhà xuất khẩu Canada bớt lo ngại khi đồng nội tệ mạnh lên.
Peter Hall, nhà kinh tế trưởng tại Export Development, cho biết sự tăng giá của đồng CAD là vấn đề ít cần bận tâm hơn nhiều so với hầu hết các chỉ dấu kinh tế khác đang hỗ trợ cho lĩnh vực xuất khẩu Canada.

Theo ông, việc không có đủ hàng hóa và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của thị trường tại thời điểm này đã khiến giá hàng hóa tăng kỷ lục trong tháng 5/2021, trong khi hoạt động xuất khẩu ghi nhận đà tăng trưởng trong tháng thứ 11 liên tiếp.
Các mặt hàng xuất khẩu chính của Canada bao gồm ô tô, dầu mỏ và các loại hàng hóa khác. Với giá hàng hóa tăng cao, đồng CAD đã đứng đầu Nhóm 10 đơn vị tiền tệ có mức tăng mạnh nhất kể từ đầu năm nay (tăng 5% so với đồng USD).

Ngân hàng trung ương Canada cho rằng đà tăng này có thể đè nặng lên nền kinh tế. Tuy nhiên, với một số ngành, những vấn đề logistics và đồng CAD mạnh hơn có thể không là gì so với sự nhảy vọt của giá cả hàng hóa.
Hiện tại, mối quan tâm lớn hơn đối với các nhà sản xuất Canada có thể là sự khan hiếm nguồn cung đầu vào và chi phí đầu vào tốn kém hơn, chẳng hạn như chất bán dẫn, cũng như việc đóng cửa biên giới với Mỹ trong một thời gian dài./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục