Kinh tế Eurozone đã giảm tốc
Công ty thông tin tài chính IHS Markit ngày 3/10 công bố kế quả khảo sát cho thấy nền kinh tế của Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đã mất đà trong tháng Chín vừa qua, dù lĩnh vực dịch vụ ở Italy vẫn duy trì được "phong độ".
IHS Markit cho biết chỉ số tổng hợp các nhà quản lý mua hàng của họ, được xem như là thước đo quan trọng về hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ và sản xuất, đã giảm xuống từ 54,5 điểm hồi tháng Tám, xuống còn 54,1 điểm trong tháng Chín.Ông Chris Williamson, chuyên gia cấp cao của IHS Markit, cho rằng sự sụt giảm này sẽ còn tiếp diễn trong quý IV/2018, khi những tháng gần đây đã ghi nhận sự mất đà rõ ràng về cả sản lượng lẫn đơn đặt hàng mới.
Dù chỉ số ở trên mức 50 điểm vẫn cho thấy sự phát triển trong các lĩnh vực này nhưng sự sụt giảm kể trên là một bằng chứng nữa cho thấy kinh tế Eurozone đã giảm tốc trong suốt mùa Hè khi hoạt động thương mại chững lại.Những căng thẳng thương mại trên toàn thế giới, chủ yếu là giữa Mỹ và Trung Quốc, đã làm dấy lên những lo ngại rằng chủ trương bảo hộ đang gia tăng và làm phương hại đến hoạt động kinh doanh.
Dù xuất khẩu sa sút, nhưng kết quả khảo sát của IHS Markit cho thấy kinh tế Eurozone gồm 19 thành viên vẫn tăng trưởng 0,5% trong quý III, mức tăng trưởng khá mạnh so với các mức ghi nhận trong 10 năm qua. Điểm thú vị là kết quả khảo sát cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Italy lại tăng trưởng mạnh trong tháng Chín vừa qua, bất chấp những lo ngại đang gia tăng trên các thị trường tài chính về những chính sách kinh tế của chính phủ mới.Hầu như không chuyên gia nào dự đoán rằng Italy sẽ bứt phá khỏi thời kỳ tăng trưởng ảm đạm của hiện tại, đặc biệt nếu kinh tế toàn cầu tiếp tục sa sút trước sự gia tăng của các chính sách bảo hộ. Điều này có nghĩa là phần lớn đà tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới có thể ngày càng phụ thuộc vào nhu cầu trong nước, thay vì hoạt động thương mại.
Đây có thể là một mối lo đối với khu vực Eurozone. Những số liệu khác nhau từ Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (EU) cho thấy doanh thu bán lẻ trong tháng Tám đã sụt giảm tháng thứ hai liên tiếp, với mức giảm 0,2% so với tháng trước đó và cũng giảm khoảng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp trong Eurozone xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua
17:49' - 01/10/2018
Tỷ lệ thất nghiệp trong Khu vực đồng euro (eurozone) gồm 19 quốc gia đã giảm xuống còn 8,1% trong tháng 8, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2008 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone có rút được bài học lớn từ khủng hoảng nợ Hy Lạp?
19:45' - 20/08/2018
Mặc dù khủng hoảng nợ tại Hy Lạp đã được giải quyết nhưng các nhà kinh tế vẫn lo lắng về khả năng khu vực Eurozone dễ bị tác động bởi những cuộc khủng hoảng khác trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo về những nguy cơ đối với kinh tế Eurozone
11:09' - 20/07/2018
Ngày 19/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã lên tiếng cảnh báo về những nguy cơ tiềm tàng đối với tăng trưởng kinh tế của Khu vực đồng euro (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
EU lo ngại căng thẳng thương mại với Mỹ tác động tới tăng trưởng Eurozone
19:38' - 12/07/2018
Ngày 12/7, Liên minh châu Âu (EU) đã hạ mức dự báo tăng trưởng đối với Eurozone trong năm 2018, cảnh báo sự gia tăng căng thẳng thương mại với Mỹ đang tác động đến khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thực phẩm chiếm tỷ lệ cao kỷ lục trong tổng chi tiêu hộ gia đình
17:19' - 08/02/2026
Theo khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tỷ lệ dành cho thực phẩm trong tổng chi tiêu hộ gia đình tại nước này năm 2025 đã đạt mức cao nhất trong 44 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ rơi vào suy thoái nếu mất CUSMA
09:22' - 08/02/2026
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho biết, nền kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ theo Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 08/02/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, giá vàng thế giới phục hồi; Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm; xuất khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản đạt kỷ lục mới...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn chấm dứt xung đột tại Ukraine trước tháng 6
06:30' - 08/02/2026
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Mỹ muốn Ukraine và Nga chấm dứt xung đột trước tháng 6 năm nat và đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08' - 07/02/2026
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31' - 07/02/2026
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41' - 07/02/2026
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Kinh tế Eurozone có dấu hiệu giảm tốc . Ảnh minh hoạ: TTXVN