Kinh tế Hàn Quốc gia tăng bất ổn do khủng hoảng Ukraine
Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) nhận định nền kinh tế nước này đang trên đà phục hồi, nhưng môi trường quốc tế đang ngày càng bất ổn, khi căng thẳng Nga-Ukraine gia tăng đã đẩy giá dầu và các nguyên vật liệu thô tăng cao.
Trong báo cáo đánh giá kinh tế hàng tháng, KDI cho biết nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang duy trì đà tăng trưởng khá nhờ sản lượng chế tạo tích cực, và sự gia tăng gần đây trong số ca mắc COVID-19 ít tác động đến các dịch vụ đòi hỏi sự tương tác trực tiếp.
Bên cạnh đó, đà phục hồi của Hàn Quốc còn được tiếp sức bởi hoạt động xuất khẩu chip và ô tô mạnh mẽ, với mức tăng 4% trong năm 2021, mức tăng cao nhất trong 11 năm qua.Tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đã ghi nhận 16 tháng tăng liên tiếp, với mức tăng gần đây nhất là 20,6% trong tháng Hai so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, theo báo cáo, chủ yếu do các nguy cơ địa chính trị, nên các thị trường tài chính lớn trên toàn cầu đã trở nên bất ổn, trong khi giá nguyên vật liệu thô tăng mạnh, qua đó làm gia tăng sự bất ổn đối với nền kinh tế Hàn Quốc. Các rủi ro kinh tế bên ngoài đang gia tăng khi căng thẳng Nga-Ukraine đã làm dấy lên những lo ngại về sự gián đoạn trong nguồn cung năng lượng. Nga là một trong những nước sản xuất dầu và khí tự nhiên lớn nhất thế giới. Dầu thô Dubai, loại dầu tiêu chuẩn được Hàn Quốc sử dụng, đã tăng mạnh từ 77,12 USD/thùng vào cuối năm ngoái lên 108,84 USD/thùng trong phiên 4/3.Hàn Quốc phụ thuộc chủ yếu vào nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước. Vì thế, KDI cho rằng chi phí năng lượng tăng mạnh có thể gây áp lực đi xuống đối với đà tăng trưởng của nền kinh tế nước này.
Tháng Hai vừa qua, giá tiêu dùng tại Hàn Quốc đã ghi nhận tháng thứ năm liên tiếp tăng hơn 3%, khi chi phí năng lượng tăng mạnh trước tình hình căng thẳng tại Ukraine.Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng lạm phát trong năm 2022 từ 2% lên 3,1%. Ngân hàng này đặt mục tiêu duy trì lạm phát hàng năm ở mức 2% trong trung hạn./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Hàn Quốc ngừng tất cả giao dịch với Ngân hàng trung ương Nga
15:25' - 07/03/2022
Hàn Quốc ngày 7/3 đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Nga, với quyết định cấm tất cả các giao dịch với Ngân hàng trung ương Nga, do hành động của Nga tại Ukraine.
-
Ô tô xe máy
Hàn Quốc tham vọng bán hơn 3 triệu xe điện vào năm 2030
15:10' - 07/03/2022
Mới đây, Hyundai Motor và Kia công bố chiến lược trung và dài hạn để bán tổng cộng 3,07 triệu xe điện (EV) đến 2030.
-
Ô tô xe máy
Hàng loạt hãng ô tô ở Hàn Quốc triệu hồi gần 50.000 xe bị lỗi kỹ thuật
09:43' - 05/03/2022
Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc (MLIT) ngày 4/3 thông báo Audi-Volkswagen, Honda và 2 công ty khác ở Hàn Quốc triệu hồi gần 50.000 xe, gồm cả ô tô và xe máy, do lỗi bộ phận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối thoại với Mỹ để giải quyết khác biệt trong quan hệ song phương
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, các quan chức Cuba đã tiến hành đàm phán với các đại diện Chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13' - 13/03/2026
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30' - 13/03/2026
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41' - 13/03/2026
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52' - 13/03/2026
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52' - 13/03/2026
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51' - 13/03/2026
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18' - 13/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.

Container hàng hóa được bốc dỡ tại thành phố cảng Busan, Đông Nam Hàn Quốc ngày 11/1/2011. Ảnh: AFP/TTXVN