Kinh tế Indonesia tăng trưởng mạnh trong quý II/2022 nhờ xuất khẩu
Bất chấp những thách thức mà kinh tế toàn cầu đối mặt, kinh tế Indonesia trong quý II/2022 đã ghi nhận tăng trưởng cao hơn so với quý đầu, nhờ việc chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19 và tình trạng giá hàng hóa tăng cao.
Dữ liệu do Cơ quan thống kê trung ương Indonesia công bố ngày 5/8 cho thấy, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã tăng trưởng 5,44% trong giai đoạn từ tháng 4-6 so với cùng kỳ năm ngoái và tăng nhẹ so với mức 5,01% ghi nhận trong quý I.
Lĩnh vực xuất khẩu, vốn đóng góp 25% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Indonesia, trong quý II đã tăng 19,74% do ảnh hưởng của tình trạng bão giá liên quan xung đột Nga-Ukraine.
Người đứng đầu Cơ quan thống kê trung ương Indonesia, ông Margo Yuwono cho biết, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đã đẩy giá cả các mặt hàng chủ chốt của Indonesia tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực xuất khẩu.
Bên cạnh đó, việc chính phủ nới lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19 và chi tiêu nhân dịp lễ Eid al-Fitr gia tăng cũng là những yếu tố thúc đẩy tiêu dùng nội địa.
Chính phủ Indonesia đã nỗ lực duy trì trợ cấp xã hội dành cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, góp phần tạo ra mức tăng 5,51% trong tiêu dùng nội địa.
Tuy nhiên, nhà kinh tế cấp cao tại Capital Economics, ông Gareth Leather, dự đoán tăng trưởng kinh tế của Indonesia sẽ hạ nhiệt trong nửa cuối năm khi giá hàng hóa giảm và ngành du lịch dần phục hồi sau khi Indonesia mở cửa biên giới.
Ông nhận định, trong khi lượng khách du lịch tăng sẽ giúp thúc đẩy GDP trong quý III và khoảng thời gian sau đó, thì tăng trưởng tiêu dùng nội địa sẽ chững lại. Bên cạnh đó, giảm giá hàng hóa giảm gần đây cùng với đà tăng trưởng toàn cầu giảm tốc cũng sẽ là những tác nhân kìm hãm lĩnh vực xuất khẩu.
Hồi tháng 3, Indonesia đã loại bỏ quy định xét nghiệm PCR bắt buộc với tất cả du khách đến với Indonesia. Quốc gia này đã đón tiếp hơn 740.000 lượt du khách trong nửa đầu năm, tăng hơn 900% so với cùng kỳ năm ngoái./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Indonesia khẳng định ngừng nhập khẩu ngô
07:37' - 02/08/2022
Indonesia đã ngừng nhập khẩu ngô ngoại trừ ngô được sử dụng làm nguyên liệu cho các mục đích công nghiệp, chẳng hạn như sản xuất chất ngọt và các mặt hàng khác.
-
Ô tô xe máy
Indonesia tăng tốc phát triển hệ sinh thái xe điện
09:14' - 01/08/2022
Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia (ESDM) đang nỗ lực tăng tốc phát triển hệ sinh thái xe điện với việc mở rộng mạng lưới các trạm sạc công cộng và các trạm đổi pin xe điện toàn quốc.
-
Công nghệ
Indonesia chặn 8 nền tảng trực tuyến lớn
07:55' - 31/07/2022
Một quan chức chính phủ Indonesia ngày 30/7 cho biết nước này đã chặn việc truy cập 8 nền tảng trực tuyến lớn, gồm Yahoo, PayPal, Dota... do không đáp ứng thời hạn chót đăng kí cấp phép dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư trên 6 tỷ USD vào phát triển thủ đô mới của Indonesia
18:12' - 29/07/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết Hàn Quốc đã đồng ý đầu tư tổng cộng 6,37 tỷ USD hỗ trợ phát triển thủ đô mới (IKN) Nusantara của Indonesia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khi kim cương không còn là ưu tiên quốc gia của Israel
19:16'
Trong suốt hơn nửa thế kỷ, Israel từng là quốc gia dẫn đầu thế giới trong ngành kim cương, chỉ sau Bỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan trấn áp các tour du lịch trái phép
16:49'
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh công chúng ngày càng quan tâm, đặc biệt là về những tin đồn liên quan đến an toàn được lan truyền trên mạng xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ: Những ngành xuất khẩu của EU chịu ảnh hưởng nặng nhất
13:17'
Bà Maria Demertzis, Giám đốc Trung tâm chiến lược kinh tế tại tổ chức Conference Board (Bỉ), cho biết tác động của mức thuế 50% sẽ thực sự lớn đối với một số ngành.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tổng thống Mỹ đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ EU, Xiaomi sẽ đầu tư 50 tỷ NDT phát triển chip điện thoại thông minh cao cấp... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.