Kinh tế Mỹ ghi nhận những dấu hiệu hồi phục ban đầu

13:51' - 04/06/2020
BNEWS Theo người phụ trách cuộc khảo sát của ISM, Anthony Nieves, diễn biến cho đến tuần qua cho thấy thị trường việc làm Mỹ đã giảm xuống đáy và đang bắt đầu hồi phục chút ít.

Các công ty tư nhân tại Mỹ đã cắt giảm 2,76 triệu việc làm trong tháng 5/2020 trong khi lĩnh vực dịch vụ nước này ghi nhận tháng sụt giảm thứ hai liên tiếp. Nhưng những dấu hiệu của sự hồi phục sau giai đoạn áp dụng lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch COVID-19 đã xuất hiện.
Kinh tế Mỹ đã gặp khó khăn do dịch COVID-19 khi các doanh nghiệp ngừng hoạt động đề ngăn chặn dịch bệnh này lan rộng với hơn 40 triệu lao động Mỹ mất việc làm tạm thời và tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng 4/2020 tăng lên 14,7% - mức cao kỷ lục so với thời kỳ đỉnh điểm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009 và vượt cả tỷ lệ thất nghiệp 10,8% của tháng 11/1982 - mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.
Trong khi đó, số liệu việc làm ở khu vực tư nhân Mỹ do công ty ADP công bố ngày 3/6 cho thấy gần 20 triệu việc làm ở Mỹ bị mất trong tháng 4/2020 và tỷ lệ thất nghiệp chính thức của nước này sẽ tiếp tục tăng khi Washington công bố báo cáo chính thức về số liệu việc làm trong ngày 5/6.
Theo ông Ahu Yildirmaz, lãnh đạo Viện Nghiên cứu thuộc ADP, ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 tiếp tục tác động tới tất cả doanh nghiệp, dù có quy mô hoạt động lớn hay nhỏ.

Ông Yildirmaz cho rằng trong khi thị trường lao động Mỹ vẫn gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, số việc làm bị mất có thể đã lên mức đỉnh điểm trong tháng 4/2020 khi nhiều bang ở Mỹ bắt đầu tái mở cửa nền kinh tế theo từng giai đoạn đối với các hoạt động kinh doanh.

Tình trạng mất việc làm lan rộng ở tất cả lĩnh vực và quy mô kinh doanh mặc dù giáo dục ghi nhận mức tăng vừa phải và hiếm hoi về số lượng việc làm.
Tuy vậy, số việc làm bị mất ở Mỹ vẫn thấp hơn mức 9 triệu việc làm bị mất theo dự kiến của các nhà kinh tế - vốn dự đoán sự hồi phục về việc làm nhờ các hành động của các bang ở Mỹ và một gói cứu trợ chính phủ cho phép một số doanh nghiệp có thể giữ chân hoặc tái tuyển dụng lao động.  

Theo nhà phân tích Ian Shepherdson của Pantheon Macroeconomics, báo cáo trên cho thấy việc tái tuyển dụng ở các bang bắt đầu thực hiện tái mở cửa nền kinh tế là “rất đáng kể”.
Theo ADP, ngành dịch vụ của Mỹ chỉ mất chưa tới 2 triệu làm trong tháng 5/2020 trong khi ngành chế tạo nước này mất 719.000 việc làm.
Trong khi đó, một nghiên cứu khác của Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM) cho thấy ngành dịch vụ Mỹ trong tháng 5/2020 đã tiếp tục sụt giảm tháng thứ hai liên tiếp song ở mức thấp hơn so với tháng 4/2020.

Theo người phụ trách cuộc khảo sát của ISM, Anthony Nieves, diễn biến cho đến tuần qua cho thấy thị trường việc làm Mỹ đã giảm xuống đáy và đang bắt đầu hồi phục chút ít./.

>>>Indonesia xây khu công nghiệp "đón đầu" các nhà đầu tư Mỹ và Nhật Bản


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục