JETRO: Chỉ 30% doanh nghiệp Nhật tại Mỹ có kế hoạch đưa nhân viên trở lại làm việc

13:22' - 03/06/2020
BNEWS Chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Mỹ có kế hoạch đưa toàn bộ nhân viên trở lại làm việc (tại văn phòng) vào cuối năm nay.

Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) ngày 2/6 công bố kết quả khảo sát cho thấy, chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Mỹ có kế hoạch đưa toàn bộ nhân viên trở lại làm việc (tại văn phòng) vào cuối năm nay, ngay cả khi chính quyền các bang ở Mỹ đã nới lỏng các biện pháp phong tỏa được áp dụng trước đó nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.
Theo khảo sát được JETRO thực hiện từ ngày 27/5 đến 1/6, các công ty phi chế tạo có xu hướng chấp nhận cho nhân viên làm việc từ xa hơn so với các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế tạo. Các doanh nghiệp Nhật Bản tại Mỹ đang đánh giá lại môi trường làm việc, trong bối cảnh hoạt động làm việc từ xa ngày càng phố biến trong thời gian dịch bệnh bùng phát.
Trong số 834 doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát, 15% số doanh nghiệp phi chế tạo cho biết họ có kế hoạch để nhân viên làm việc tại nhà, trong khi con số này chỉ ở mức 7% đối với các doanh nghiệp chế tạo.
Kết quả khảo sát của JETRO, tổ chức thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, cũng chỉ ra rằng nhiều công ty không cho phép người lao động tự lựa chọn nên làm việc tại văn phòng hay ở nhà. Chỉ có khoảng 20% công ty phi chế tạo và 14% công ty trong lĩnh vực chế tạo để nhân viên quyết định nơi làm việc.
Mỹ đã xác nhận hơn 1,8 triệu trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 100.000 ca tử vong. Đây cũng là nước có số ca mắc bệnh và ca tử vong cao nhất thế giới.
Mỹ đã đưa ra các biện pháp đối phó với dịch COVID-19 như giãn cách xã hội quy mô lớn, đóng cửa trường học và các doanh nghiệp, đồng thời hạn chế việc tụ tập. Tuy nhiên, tất cả 50 bang của Mỹ đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế và dọn đường cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục