Kinh tế Mỹ "kém tự tin" vì chỉ số lạm phát thấp hơn mong đợi
Trong năm 2017, hoạt động bán lẻ tại thị trường Mỹ diễn ra khá thuận lợi là một dấu hiệu khác cho thấy nền kinh tế Mỹ đang ngày càng vững mạnh hơn, nhưng vẫn tồn tại một "khúc mắc" khiến các nhà hoạch định chính sách chưa thực sự tự tin vào nhận định của mình đó là chỉ số lạm phát năm 2017 được đánh giá là chậm hơn so với mong đợi.
Theo báo cáo công bố ngày 12/1 của Bộ Thương mại Mỹ, mùa mua sắm cuối năm tại thị trường này với việc các đơn hàng mua sắm online tăng mạnh đã giúp doanh số bán lẻ của nước này tăng vọt trong tháng 12. Tổng doanh số bán lẻ đạt mức 495,4 tỷ USD, tăng 0,4% so với tháng 11. Doanh số bán lẻ của cả năm 2017 tăng 4,2%, mức tăng nhiều nhất kể từ năm 2014.
Đặc biệt doanh số bán hàng online tăng 1,2% so với tháng 11 và tăng 13% so với cùng kỹ năm 2016 đã góp sức đẩy chỉ số bán lẻ tại Mỹ trong tháng qua lên cao. Dựa vào biểu đồ tăng trưởng doanh số bán lẻ lõi (không gồm ngành hàng tự động) trong 3 tháng cuối năm, các nhà phân tích dự đoán chỉ số tăng trưởng kinh tế Mỹ trog quý IV/2017 sẽ ở mức 2,7 đến 3,2%.
Tuy nhiên, bên cạnh các chỉ số tăng trưởng kinh tế khả quan cùng với đó là tỷ lệ thất nghiệp giảm thì việc chỉ số lương và giá tiêu dùng tăng mờ nhạt đang khiến các quan chức tại Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) bối rối khi đưa ra nhận định về nền kinh tế hàng đầu thế giới trong năm qua.
Theo báo cáo hàng tháng của Bộ Thương mại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 0,1% trong tháng 12, chủ yếu là do giá nhiên liệu giảm. Con số này chỉ đạt một nửa so với mức mà các nhà phân tích đã kỳ vọng.
Nhưng chỉ số lạm phát lõi (không bao gồm các loại thực phẩm dễ biến động giá và nhiên liệu) lại tăng 0,3%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2017, chủ yếu do các chi phí lưu trú và chăm sóc y tế tăng cao. Tính cả năm, CPI tăng 2,1%, không có biến động gì so với CPI của năm 2016.
Ngoài ra, CPI lõi của năm 2017 chỉ đạt 1,8%, thấp hơn so với mức 2,2% của năm 2016.
Tuy nhiên, dựa trên các số liệu của tháng 12/2017 và 3 tháng cuối năm 2017, nhiều nhà kinh tế dự đoán rằng lạm phát đang trên đà tăng.Điều này đồng nghĩa với việc FED có thể đã đúng khi cho rằng lạm phát chậm trong năm 2017 là do các yếu tố hiếm gặp.
Ví dụ như chỉ số năng lượng tháng 12 giảm 1,2% so với tháng 11 rất ít khả năng có thể kéo dài. Nhìn chung cả năm 2017, giá năng lượng tăng mạnh so với năm 2016 trong đó giá ga tăng gần 11% trong khi giá dầu nhiên liệu tăng hơn 15%./.
- Từ khóa :
- kinh tế mỹ
- mỹ
- bán lẻ
- mua sắm
- lạm phát
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Mỹ lo ngại những rủi ro từ đồng tiền ảo
11:06' - 13/01/2018
Ngày 12/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã bày tỏ lo ngại về những rủi ro mà các đồng tiền ảo như bitcoin có thể gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Kinh tế Mỹ có nhu cầu cao về lao động trong lĩnh vực công nghệ
16:18' - 30/12/2017
Kinh tế Mỹ đang đứng trước nhu cầu ngày càng cao về lao động trong lĩnh vực công nghệ giữa bối cảnh quá trình số hóa diễn ra nhanh chóng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2017 và những tín hiệu lạc quan
20:22' - 21/12/2017
Nền kinh tế Mỹ trong năm 2017 dưới sự chèo lái của Tổng thống Donald Trump được đánh giá là có những bước phát triển tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ liệu có “cất cánh” sau giảm thuế? (Phần 1)
05:30' - 17/12/2017
Tuy số phiếu thuận và chống chỉ cách nhau có 2 phiếu, nhưng Tổng thống Trump đã thắng, vì “winner takes all” (người thắng lấy hết) như người Mỹ thường nói.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ triển khai sáng kiến giảm gánh nặng hành chính cho nông dân
09:04'
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã công bố sáng kiến hiện đại hóa mang tên “Một nông dân, một hồ sơ” nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả hỗ trợ đối với người nông dân.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp khép lại giai đoạn lạm phát rất thấp
09:03'
Theo số liệu công bố ngày 27/2 của Insee, chỉ số giá tiêu dùng tại Pháp tăng 1% trong tháng 2/2026 so với cùng kỳ năm trước, khép lại giai đoạn lạm phát rất thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng cao trong tháng 1/2026
08:13'
Giá sản xuất tại Mỹ đã tăng cao trong tháng 1/2026, trong đó chi phí hàng hóa không bao gồm thực phẩm và năng lượng tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm rưỡi.
-
Kinh tế Thế giới
EU triển khai tạm thời FTA với MERCOSUR
06:30'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết động thái trên được thực hiện sau khi Argentina và Uruguay phê chuẩn hiệp định ngày 26/2.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/2/2026
21:03' - 27/02/2026
Bản tin ngày 27/2/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur; Thị trường smartphone trước cú sốc mang tính "sóng thần";...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm thuế quan đối với hàng hóa Canada từ tháng 3/2026
20:50' - 27/02/2026
Ngày 27/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tạm thời giảm một số mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur
20:08' - 27/02/2026
Liên minh châu Âu sẽ thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), trong thời gian chờ đợi phán quyết từ tòa án cấp cao về tính hợp pháp của hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Đà phục hồi vẫn chông chênh
19:52' - 27/02/2026
Trong một giai đoạn đầy biến động và chính sách thương mại thay đổi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ giảm nhẹ từ 2,8% trong năm 2025 xuống 2,7% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề quan trọng mà con người phải đối mặt trong kỷ nguyên AI
17:40' - 27/02/2026
Sự tiến bộ của AI được kỳ vọng sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của nhân loại. Trong thời đại AI, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi nào và nên chuẩn bị những câu trả lời ra sao?

Kinh tế Mỹ "kém tự tin" vì chỉ số lạm phát thấp hơn mong đợi. Ảnh minh họa: The New York Times