BNEWS Kinh tế Mỹ đón nhận những số liệu trái chiều trong ngày 17/10, khi sản lượng chế tạo của nước này đã tăng vượt kỳ vọng trong tháng 9/2023.
Kinh tế Mỹ đón nhận những số liệu trái chiều trong ngày 17/10, khi sản lượng chế tạo của nước này đã tăng vượt kỳ vọng trong tháng 9/2023 bất chấp các cuộc đình công trong ngành sản xuất ô tô, nhưng niềm tin của giới xây dựng nhà đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm trong tháng 10.
Theo báo cáo do Hiệp hội Xây dựng nhà quốc gia (NAHB) kết hợp với Wells Fargo tổng hợp và công bố ngày 17/10, Chỉ số niềm tin của các nhà xây dựng Mỹ đã giảm tháng thứ ba liên tiếp xuống mức 40 trong tháng này, sau khi chỉ số của tháng Chín được điều chỉnh ở mức 44. Đây là dấu hiệu cho thấy lãi suất thế chấp cao đang đè nặng lên sự lạc quan của các công ty xây dựng và người mua nhà. Tâm lý của các nhà xây dựng bắt đầu trượt dốc vào tháng Tám, thời điểm lãi suất cho vay mua nhà tăng lên trên 7%. Trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ, lãi suất thế chấp đã tăng đều đặn kể từ năm ngoái và hiện vẫn ở mức cao nhất trong hai thập kỷ. Chỉ số lưu lượng người mua sau khi đạt đỉnh điểm vào tháng Bảy ở mức 40 đã giảm xuống 26 trong tháng 10, mức thấp nhất kể từ đầu năm. Một chỉ số khác theo dõi các điều kiện bán trong lĩnh vực nhà ở cũng giảm 4 điểm xuống mức 46 trong tháng 10. Các nhà xây dựng ở Mỹ hiện đang tung ra các chương trình giảm giá nhằm thu hút người mua và thúc đẩy doanh số bán hàng, với 32% công ty xây dựng đã giảm giá bán. Theo Chủ tịch NAHB Alicia Huey, các nhà xây dựng đã ghi nhận lượng người mua nhà thấp hơn do ảnh hưởng của lãi suất cao. Lãi suất cao cũng đang làm tăng chi phí và mức sẵn có cho các khoản vay xây dựng và phát triển nhà ở, gây tổn hại đến nguồn cung và góp phần làm giảm khả năng chi trả của người mua nhà. Cùng ngày 17/10, số liệu do Fed công bố cho thấy sản lượng chế tạo của nước này đã tăng 0,4% trong tháng Chín, cao hơn mức dự báo tăng 0,1% do các nhà kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Reuters đưa ra trước đó. Tuy nhiên, số liệu của tháng Tám lại được điều chỉnh xuống thấp hơn với mức sản lượng giảm 0,1% thay vì tăng 0,1% như báo cáo ban đầu. So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng chế tạo của Mỹ giảm 0,8%. Còn tính riêng trong quý III/2023, sản lượng chế tạo của nền kinh tế lớn nhất thế giới không thay đổi. Sản lượng của nhóm hàng hóa lâu bền tăng 2,3% trong khi nhóm hàng hóa không bền giảm 2,4%. Sản lượng ô tô và phụ tùng tăng 0,3% sau khi giảm 4,1% trong tháng Tám. Sản lượng gỗ, kim loại thô, nhựa và các sản phẩm cao su cũng tăng mạnh. Tuy nhiên, sản lượng hàng may mặc và đồ da cũng như sản phẩm in ấn và hàng hóa hỗ trợ đều giảm. Sản lượng khai khoáng tăng 0,4% trong tháng Chín, thấp hơn mức tăng 0,2% của tháng Tám. Sản lượng các mặt hàng tiện ích giảm 0,3% sau khi tăng 0,7% trong tháng trước đó. Tổng sản lượng công nghiệp của Mỹ tăng 0,3% trong tháng Chín, cải thiện hơn so với mức không thay đổi trong tháng Tám. Tính riêng trong quý III năm nay, sản lượng công nghiệp của Mỹ tăng 2,5% sau khi chỉ tăng 0,7% trong quý II. Bất chấp kết quả tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng Chín, hoạt động sản xuất của Mỹ vẫn bị hạn chế do nhu cầu hàng hóa chậm lại và ảnh hưởng từ lãi suất cao. Kể từ tháng 3/2022, Fed đã tăng lãi suất thêm 525 điểm cơ bản lên mức 5,25% -5,50% hiện tại./.- Từ khóa:
- mỹ
- kinh tế mỹ
- lạm phát tại mỹ
Tin liên quan
Nhiều hãng ô tô phản đối đề xuất tăng yêu cầu tiết kiệm nhiên liệu của Mỹ
General Motors (GM), Toyota, Volkswagen (VW) và nhiều nhà sản xuất ô tô lớn khác đã phản đối đề xuất tăng mạnh yêu cầu về hiệu quả sử dụng nhiên liệu của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.











