Kinh tế Nhật Bản đang có dấu hiệu phục hồi
Trong bản báo cáo tháng Sáu, Văn phòng Nội các Nhật Bản nhận định nền kinh tế đang trong tình huống “cực kỳ nghiêm trọng".
Nhưng đánh giá này vẫn tốt hơn so với báo cáo tháng Năm, khi Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp liên quan tới dịch COVID-19. Sang tháng Bảy, nền kinh tế Nhật Bản vẫn trong tình huống nghiêm trọng, nhưng đã có dấu hiệu đi lên.
Sáu trên 11 mục chính của báo cáo được nâng mức đánh giá, bao gồm tiêu dùng tư nhân và nhận định của doanh nghiệp về các điều kiện kinh doanh. Cả hai mục này đều được điều chỉnh theo hướng tăng trong tháng thứ hai liên tiếp. Đánh giá về triển vọng xuất khẩu cũng được nâng lên lần đầu tiên trong hơn ba năm qua, cải thiện từ mức "đang giảm nhanh" trong tháng Sáu lên mức “thoát đáy và bắt đầu tăng” trong tháng Bảy. Đánh giá về đầu tư công, nhập khẩu và sản xuất công nghiệp cũng được điều chỉnh theo hướng lạc quan hơn. Bên cạnh đó, báo cáo cũng đề cập đến tình hình mưa lũ tại khu vực Tây Nam Nhật Bản hồi đầu tháng này là một yếu tố có thể kéo chậm lại đà hồi phục kinh tế. Tuy nhiên, giới chức Nhật Bản cho rằng tác động của thiên tai đối với nền kinh tế sẽ "khá hạn chế". Báo cáo của Văn phòng Nội các Nhật Bản nhận định đà phục hồi của nền kinh tế nước này sẽ còn tiếp tục trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ở trong và ngoài nước vẫn sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế.Một quan chức chính phủ đã nói với các phóng viên rằng trong khi đà suy thoái kinh tế đã chạm đáy, động lực hỗ trợ cho xu hướng phục hồi vẫn còn khá yếu và đa số là dựa vào tiêu dùng tư nhân./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc đàm phán nới lỏng hạn chế nhập cảnh với nhiều nước và vùng lãnh thổ
18:30' - 22/07/2020
Nhật Bản sẽ khởi động đàm phán với khoảng 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc và Hàn Quốc, về việc nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Tàu Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp liên tục hơn ba tháng qua
17:48' - 22/07/2020
Các tàu của Trung Quốc tiếp tục xuất hiện gần quần đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền, gọi là Điếu Ngư.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cho phép dùng thuốc kháng viêm dexamethasone để điều trị COVID-19
08:24' - 22/07/2020
Nhật Bản đã chấp thuận cho sử dụng thuốc kháng viêm Dexamethasone - một loại steroid giá thành thấp và được sử dụng rộng rãi - để điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22'
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 9/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN