Kinh tế Nhật Bản đang có dấu hiệu phục hồi

07:30' - 23/07/2020
BNEWS Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 22/7 đã nâng mức đánh giá triển vọng của kinh tế Nhật Bản tháng thứ hai liên tiếp, viện dẫn rằng nền kinh tế nước này đang có dấu hiệu phục hồi.

Trong bản báo cáo tháng Sáu, Văn phòng Nội các Nhật Bản nhận định nền kinh tế đang trong tình huống “cực kỳ nghiêm trọng".

Nhưng đánh giá này vẫn tốt hơn so với báo cáo tháng Năm, khi Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp liên quan tới dịch COVID-19. Sang tháng Bảy, nền kinh tế Nhật Bản vẫn trong tình huống nghiêm trọng, nhưng đã có dấu hiệu đi lên.
Sáu trên 11 mục chính của báo cáo được nâng mức đánh giá, bao gồm tiêu dùng tư nhân và nhận định của doanh nghiệp về các điều kiện kinh doanh. Cả hai mục này đều được điều chỉnh theo hướng tăng trong tháng thứ hai liên tiếp.
Đánh giá về triển vọng xuất khẩu cũng được nâng lên lần đầu tiên trong hơn ba năm qua, cải thiện từ mức "đang giảm nhanh" trong tháng Sáu lên mức “thoát đáy và bắt đầu tăng” trong tháng Bảy. Đánh giá về đầu tư công, nhập khẩu và sản xuất công nghiệp cũng được điều chỉnh theo hướng lạc quan hơn.
Bên cạnh đó, báo cáo cũng đề cập đến tình hình mưa lũ tại khu vực Tây Nam Nhật Bản hồi đầu tháng này là một yếu tố có thể kéo chậm lại đà hồi phục kinh tế. Tuy nhiên, giới chức Nhật Bản cho rằng tác động của thiên tai đối với nền kinh tế sẽ "khá hạn chế".
Báo cáo của Văn phòng Nội các Nhật Bản nhận định đà phục hồi của nền kinh tế nước này sẽ còn tiếp tục trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ở trong và ngoài nước vẫn sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế.

Một quan chức chính phủ đã nói với các phóng viên rằng trong khi đà suy thoái kinh tế đã chạm đáy, động lực hỗ trợ cho xu hướng phục hồi vẫn còn khá yếu và đa số là dựa vào tiêu dùng tư nhân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục