Kinh tế Nhật Bản tiếp tục phát đi tín hiệu tích cực
Báo cáo Tankan của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) được công bố ngày 3/4 cho thấy niềm tin của các hãng chế tạo lớn nhất nước này đã tăng quý thứ hai liên tiếp, trong bối cảnh giới doanh nghiệp dự đoán đồng yen sẽ yếu đi.
Chỉ số này đạt mức 12+, tăng 2 điểm so với cuộc thăm dò hồi tháng 12/2016 và cũng là con số cao nhất kể từ quý IV/2015.
Các doanh nghiệp Nhật Bản dự đoán đồng USD trung bình sẽ ở mức 108,43 yen trong tài khóa bắt đầu từ ngày 1/4/2017. Đồng yen đã giảm giá khoảng 10% so với đồng USD kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016, trước những đồn đoán ngày càng gia tăng rằng sự chênh lệch về lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ còn nới rộng hơn.Trong khi BoJ duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ thì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ lại hướng đến tăng lãi suất. Đồng yen suy giảm sẽ hỗ trợ cho nền kinh tế theo định hướng xuất khẩu của “đất nước Mặt trời mọc”.
Tuy nhiên, các nhà sản xuất Nhật Bản cũng tỏ ra thận trọng đối với triển vọng tăng trưởng, phần lớn do những bất ổn xung quanh các chính sách kinh tế mà Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp dụng. Các doanh nghiệp lớn ở tất cả các ngành dự kiến sẽ chỉ tăng trung bình 0,6% mức đầu tư vào tư liệu sản xuất/tài sản cố định trong tài khóa này.
Hiện nay, Nhật Bản vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, do tình trạng giảm phát kéo dài nhiều năm và tăng trưởng “uể oải”. Kể từ khi lên nhậm chức, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tung ra kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mang tên Abenomics.
Tuy nhiên, kế hoạch này mới chỉ tạo đà phục hồi cho thị trường chứng khoán và gia tăng lợi nhuận cho các doanh nghiệp, song lại chưa mang lại hiệu quả thực sự cho toàn bộ nền kinh tế.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều tín hiệu lạc quan từ nền kinh tế Nhật Bản
06:19' - 01/04/2017
Ngày 31/3, Chính phủ Nhật Bản đã công bố các số liệu cho thấy những tín hiệu lạc quan đối với nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chế tạo Nhật Bản ứng phó với khả năng Mỹ áp thuế nhập khẩu
14:17' - 27/03/2017
Hơn 50% số doanh nghiệp chế tạo Nhật Bản cho rằng lợi nhuận của họ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu Mỹ áp mức thuế nhập khẩu 20%.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Nhật Bản “chần chừ” giảm giờ làm thêm
16:33' - 26/03/2017
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ sự thận trọng về kế hoạch thay đổi quy định làm ngoài giờ liên quan tới cải cách về luật lao động nhằm thay đổi văn hóa làm việc quá độ tại nước này.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Nhật Bản chuyển hướng đầu tư vào dịch vụ
13:20' - 22/03/2017
Thay vì tiếp tục rót vốn vào các dự án công nghiệp chế tạo như trước đây, các doanh nghiệp Nhật Bản có xu hướng chuyển dịch đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản - Đức cam kết bảo vệ chính sách thương mại tự do
09:22' - 20/03/2017
Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe đã thể hiện lập trường chung bảo vệ thương mại tự do, bất chấp Mỹ thúc đẩy mở rộng chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch.
-
Ngân hàng
Nhật Bản tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ
19:22' - 16/03/2017
BoJ cho biết nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục có xu hướng phục hồi vừa phải, và giữ nguyên những đánh giá cơ bản về thực trạng nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Nhật Bản ghi nhận những tín hiệu tích cực trong quý 2/2017. Ảnh: EPA