BNEWS Ngày 31/3, Chính phủ Nhật Bản đã công bố các số liệu cho thấy những tín hiệu lạc quan đối với nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này.
Theo Bộ Nội vụ và Thông tin Nhật Bản, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 2 đã tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2016, và là tháng thứ 2 liên tiếp chỉ số CPI tăng, chấm dứt một thời kỳ dài sụt giảm.
Đây là tín hiệu tích cực tuy nhiên, các số liệu cũng cho thấy chi tiêu hộ gia đình - chỉ số quan trọng của tiêu dùng cá nhân - trong tháng 2 vẫn còn thấp (giảm 3,8% so với năm 2016) và là tháng thứ 12 liên tiếp giảm, thậm chí giảm mạnh hơn mức dự báo 2,1% của thị trường.
Theo số liệu từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2 giảm 2,8% so với tháng 1, mức thấp nhất trong hơn 22 năm qua và cũng là một tín hiệu đầy hy vọng đối với nền kinh tế Nhật Bản. Trong khi đó, báo cáo sơ bộ của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cho thấy sản lượng công nghiệp trong tháng 2 tăng 2% so với tháng trước.
Kinh tế Nhật Bản đã suy thoái trong 3 tháng cuối năm 2015, trước khi tăng trưởng trở lại vào năm 2016 dù đà phục hồi rất mong manh.
Thực tế này đặt giới chức Nhật Bản trước sức ép ngày càng lớn trong quá trình nỗ lực thực thi chính sách kinh tế đầy tham vọng của Thủ tướng Shinzo Abe mang tên Abenomics.
Kế hoạch này là sự kết hợp của một loạt các biện pháp nới lỏng tiền tệ và tăng chi tiêu công cùng với các cải cách nền kinh tế. Đến nay, hiệu quả của Abenomics chưa được như chờ đợi. Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) đã phải lùi mốc đạt mục tiêu lạm phát tăng 2% vào tháng 3/2019, chậm hơn 4 năm so với kế hoạch ban đầu./.
Tin liên quan
Quốc hội Nhật Bản ban hành ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2017
Quốc hội Nhật Bản đã ban hành ngân sách kỷ lục 97.450 tỷ yen (khoảng 880 tỷ USD) cho tài khóa 2017 (bắt đầu từ ngày 1/4 tới).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiVị thế điều tiết thị trường dầu mỏ của OPEC+ đang suy giảm
Tỷ trọng đóng góp của OPEC+ vào sản lượng dầu toàn cầu trong tháng 7 đã giảm xuống còn khoảng 40%.
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.













