Kinh tế Trung Quốc phục hồi theo hình chữ V

18:20' - 26/07/2021
BNEWS Kinh tế Trung Quốc tiếp tục đà phục hồi ổn định theo hình chữ V cho thấy sự cân bằng hơn khi chi tiêu tiêu dùng tăng.
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi với tốc độ ổn định trong tháng 7/2021, mặc dù có một số dấu hiệu suy yếu như doanh số bán bất động sản, niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ và thị trường chứng khoán đi xuống.
Sự phục hồi kinh tế theo hình chữ V gần đây đã ổn định và cho thấy sự cân bằng hơn khi chi tiêu tiêu dùng tăng. Trung Quốc kỳ vọng đà phục hồi ổn định này sẽ được duy trì trong nửa cuối năm 2021, song cũng đưa ra cảnh báo về việc tăng trưởng có thể giảm, trong đó hoạt động thương mại có khả năng chững lại.
Hiện nhu cầu toàn cầu vẫn mạnh. Xuất khẩu của Hàn Quốc, một thước đo thương mại thế giới, đã tăng hơn 30% trong ba tuần đầu tháng 7/2021. Đây là dấu hiệu cho thấy các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 chưa phải là trở ngại lớn đối với nhu cầu.
Cũng có những dấu hiệu tích cực đối với chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc, khi công cụ theo dõi giá của Bloomberg phản ánh sự sụt giảm trong tháng 7/2021 từ mức cao nhất được ghi nhận trong tháng 6/2021. Điều này cho thấy các biện pháp của chính phủ nhằm thúc đẩy nguồn cung một số mặt hàng và việc bình ổn giá bắt đầu có hiệu quả.
Thị trường bất động sản đã hạ nhiệt vào tháng 7/2021 sau khi chính phủ nỗ lực kiềm chế giá tăng cao, trong khi doanh số bán xe hơi vẫn ảm đạm.
Theo một cuộc khảo sát hơn 500 công ty của ngân hàng Standard Chartered Plc., niềm tin của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đã sụt giảm trong tháng 7/2021, trong đó hai chỉ số phụ đánh giá “hiệu suất hiện tại” và “kỳ vọng trong tương lai” đều giảm, cho thấy động lực của các SME trở nên yếu hơn khi bước vào quý III/2021.
Trong một báo cáo, các nhà kinh tế học Hunter Chan và Ding Shuang của Standard Chartered cho hay hoạt động chế tạo của các SME chậm lại rõ rệt. Nhu cầu trong nước thấp hơn đã ảnh hưởng đến việc bán hàng và sản xuất đối với những SME tập trung vào thị trường nội địa.
Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ tiếp tục cải thiện, cả hiệu suất và triển vọng lợi nhuận đều lạc quan.
PMI chính thức của lĩnh vực sản xuất và phi sản xuất sẽ được công bố trong tuần tới và dự kiến sẽ không thay đổi so với tháng 6/2021, cho thấy sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục