Kinh tế tư nhân giúp gia tăng kết nối thương mại toàn cầu
Diễn đàn Kinh tế mới, do tập đoàn Bloomberg tổ chức tại Singapore trong hai ngày 6-7/11, nhằm thảo luận các giải pháp thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân để gia tăng sự kết nối vững chắc cho thương mại toàn cầu.
Phát biểu tại diễn đàn, ông Michael R. Bloomberg, người sáng lập tập đoàn Bloomberg, nhấn mạnh rằng tăng trưởng kinh tế ở các nền kinh tế mới nổi đã tạo ra những thách thức mới trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến thương mại, công nghệ, sở hữu trí tuệ, thị trường vốn và những thách thức xã hội chung như sức khỏe cộng đồng hay biến đổi khí hậu.Trong bối cảnh đó việc các chính phủ tạo điều kiện hơn nữa để khu vực tư nhân tham gia ngày càng sâu rộng vào quá trình phát triển cũng như mở rộng liên kết hợp tác công-tư sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững, mang lại nhiều cơ hội hưởng lợi hơn cho người dân.
Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Hank Paulson cũng thừa nhận công nghệ mới, thách thức kinh tế mới và thách thức địa chính trị mới đã làm xói mòn các khuôn khổ cũ, đòi hỏi sự cần thiết tạo ra một khuôn khổ mới để phù hợp với những biến đổi của kinh tế toàn cầu.Ông Hank Paulson đặc biệt nhấn mạnh sự cạnh tranh thương mại Mỹ-Trung hiện nay sẽ không mang lại "chiến thắng" cho bất kỳ bên nào, mà ngược lại sẽ gây tác động bất lợi theo kiểu "gậy ông đập lưng ông" cho cả hai bên.
Một báo cáo của Bloomberg công bố tại diễn đàn trên cho thấy kết quả khảo sát 2.000 chuyên gia kinh tế tại 20 thị trường đã chỉ ra hầu hết các ý kiến đều cho rằng hệ thống thương mại toàn cầu có thể được phục hồi, mặc dù chỉ trong dài hạn.Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra, chỉ có hơn một nửa số người được khảo sát (55%) cho biết họ tin rằng sẽ gia tăng thương mại toàn cầu hơn trong thời gian 5 năm tới.
Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo rằng xung đột thương mại sẽ cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay từ 3,9% xuống còn 3,7%.
Rõ ràng với một nền kinh tế toàn cầu đang biến động không ngừng và bị tác động bởi nhiều yếu tố khó lường, trong đó nổi lên là cuộc cạnh tranh thương mại Mỹ-Trung đã đặt ra nhiều thách thức.Song giới phân tích cũng nhận định sự cam kết của chính phủ nhiều nước trong việc duy trì các cam kết hội nhập, thúc đẩy kinh tế tư nhân cùng với việc tăng cường hợp tác để giải quyết những thách thức chung như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và tăng trưởng kinh tế trì trệ... sẽ góp phần phục hồi đà tăng trưởng thương mại toàn cầu trong tương lai.
>>>Khu vực tư nhân đóng vai trò quan trọng trong kinh tế Trung QuốcTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hút nguồn lực khu vực tư nhân, giảm áp lực cho ngân sách nhà nước
17:28' - 29/10/2018
Chiều 29/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018
-
Doanh nghiệp
Vì sao quy mô kinh tế tư nhân vẫn nhỏ?
14:08' - 05/10/2018
Kỷ niệm 14 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2018), Tạp chí Nhà đầu tư (Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài) tổ chức tọa đàm: "Phát triển kinh tế tư nhân: Rào cản và giải pháp"
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng doanh nghiệp tư nhân ở Cuba sẽ được công nhận là kinh tế hợp pháp
10:22' - 14/08/2018
Lần đầu tiên các doanh nghiệp tư nhân và hợp tác xã phi nông nghiệp có thể được Dự thảo Hiến pháp Cuba công nhận là hoạt động kinh tế hợp pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24'
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23'
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05'
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ gỗ nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế mới
15:55'
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ với gỗ nhập khẩu, đồ nội thất và tủ bếp có hiệu lực vào ngày 14/10 được dự báo sẽ làm tăng chi phí xây dựng và gia tăng áp lực lên người mua nhà tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có thể diễn ra vào cuối tháng 10/2025
14:54'
Theo Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp Tổng thống Mỹ tại làng đình chiến Panmunjom nhân dịp ông Trump thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 10 này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đáp trả điều tra của Mỹ về ngành hàng hải, đóng tàu
14:53'
Trung Quốc đã đáp trả cuộc điều tra thương mại theo Mục 301 do Mỹ tiến hành với an ninh và lợi ích phát triển của ngành hàng hải, đóng tàu cũng như các chuỗi cung ứng liên quan của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Singapore tăng trưởng vượt kỳ vọng
14:50'
Theo phóng viên TTXVN tại Singapre, nền kinh tế của Quốc đảo này đã tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý III/2025 nhờ lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng nội địa phục hồi mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Mỹ đang gánh chi phí do thuế quan
14:50'
Những dấu hiệu ban đầu cho thấy các công ty và người tiêu dùng Mỹ đang chịu phần lớn tác động từ mức thuế nhập khẩu mới, điều làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát của Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Người tiêu dùng Mỹ phải gánh hơn 50% chi phí
14:32'
Các nhà phân tích của Tập đoàn tài chính Goldman Sachs cho rằng trong năm 2025, người tiêu dùng Mỹ sẽ gánh chịu hơn 50% chi phí từ thuế quan do Tổng thống Donald Trump ban hành.