Khu vực tư nhân đóng vai trò quan trọng trong kinh tế Trung Quốc

21:44' - 21/10/2018
BNEWS Khu vực tư nhân đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống kinh tế Trung Quốc, đóng góp hơn 50% nguồn thu từ thuế, khoảng 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tạo 80% việc làm ở thành thị...
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Thủ tướng Lưu Hạc vừa tái nhắc lại sự ủng hộ của Trung Quốc với khu vực tư nhân của nước này.
Trả lời phỏng vấn giới truyền thông Trung Quốc ngày 19/10, Phó Thủ tướng Lưu Hạc nhấn mạnh việc Trung Quốc cần phải duy trì hệ thống kinh tế cơ bản; không được do dự trong việc củng cố và phát triển khu vực công; không được do dự trong việc khuyến khích, hỗ trợ và chỉ dẫn sự phát triển của khu vực tư nhân.
Phó Thủ tướng Lưu Hạc thừa nhận có sự hiểu lầm và nhìn nhận lệch lạc trong việc thực hiện một số chính sách, viện dẫn quan điểm của không ít nhà cho vay rằng cấp các khoản vay cho doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước mới là an toàn, còn cho doanh nghiệp tư nhân vay là rủi ro về mặt chính trị.
Khu vực tư nhân đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống kinh tế Trung Quốc, đóng góp hơn 50% nguồn thu từ thuế, khoảng 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 70% phát kiến công nghệ kỹ thuật, tạo 80% việc làm ở thành thị và 90% việc làm mới và doanh nghiệp mới. “Không có các doanh nghiệp tư nhân, nền kinh tế tổng thể không thể đạt phát triển bền vững”, ông Lưu Hạc nói.
Theo Phó Thủ tướng Trung Quốc, chính phủ cần tập trung nhiều vào những khó khăn mà các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (SME) phải đối mặt và triển khai các biện pháp chính xác, hiệu quả để hỗ trợ những doanh nghiệp này. Bên cạnh đó, cần nỗ lực giúp các doanh nghiệp tư nhân cải thiện năng lực hoạt động và thích ứng với các điều kiện thay đổi của thị trường, và đạt phát triển chất lượng cao./.

Xem thêm:

>>Vì sao quy mô kinh tế tư nhân vẫn nhỏ?

>>Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tiếp tục đồng hành và hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục