Kit test nhanh có thể không phát hiện được ca nhiễm biến thể Omicron
Theo kết quả một nghiên cứu công bố mới đây tại Mỹ, 2 bộ dụng cụ (kit) xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 tại nhà đang được sử dụng rộng rãi ở nước này - gồm Abbott BinaxNOW và Quidel QuickVue, có thể không phát hiện được ca nhiễm biến thể Omicron ngay cả khi người nhiễm có tải lượng virus cao.
Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy các kit xét nghiệm kháng nguyên nhanh ít có khả năng phát hiện ca nhiễm Omicron trong những ngày đầu tiên.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Nhóm Công tác về tác động của COVID-19 đối với xã hội và thể thao ở Mỹ đã phân tích dữ liệu của 30 người bị mắc COVID-19 tại 5 nơi làm việc từng trải qua những đợt bùng phát rất có thể là do biến thể Omicron vào tháng 12/2021.
Những người này đã thực hiện xét nghiệm PCR bằng nước bọt và sau đó xét nghiệm kháng nguyên nhanh sử dụng dịch mũi. Ở những người có kết quả xét nghiệm PCR dương tính, trung bình 3 ngày sau có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính.
Có 4 trường hợp đã truyền virus SARS-CoV-2 cho người khác trong khi xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính.
Theo các nhà nghiên cứu, hiện chưa rõ nguyên nhân khiến các xét nghiệm kháng nguyên nhanh bỏ sót ca mắc COVID-19 là do phương pháp này kém chính xác hơn với biến thể Omicron hay do xét nghiệm PCR có khả năng phát hiện biến thể mới tốt hơn.
Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu phù hợp với các bằng chứng sơ bộ khác cho thấy các kit xét nghiệm nhanh tại nhà đang được sử dụng ở Mỹ có thể không phát hiện được ca nhiễm Omicron ở thời điểm mới nhiễm bệnh.
Trước đó, ngày 28/12/2021, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cảnh báo các kit xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID-19 ở nước này có thể ít khả năng phát hiện được ca nhiễm biến thể Omicron.
Cảnh báo được đưa ra dựa trên các nghiên cứu sơ bộ mà cơ quan này đang thực hiện với sự hợp tác của chương trình RADx thuộc Viện Y tế quốc gia Mỹ.
FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với 42 loại xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết số lượng lớn các đột biến trong virus SARS-CoV-2 có thể làm giảm hiệu suất của các xét nghiệm nhanh, tùy thuộc vào trình tự của biến thể, thiết kế của xét nghiệm và mức độ phổ biến của biến thể trong quần thể.
Mặc dù vậy, một số nhà khoa học cho rằng các kit xét nghiệm COVID-19 tại nhà cho kết quả sau vài phút vẫn là một công cụ quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
Chuyên gia virus học Isabella Eckerle tại Đại học Geneva (Thụy Sĩ) cho rằng những trường hợp xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính cần thận trọng nếu họ có các triệu chứng của COVID-19 hoặc tiếp xúc với nguồn bệnh./.
>>>Thêm triệu chứng lạ khi ngủ ở người nhiễm biến thể Omicron
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ có thể mở cửa trường học bất chấp sự lây lan biến thể Omicron
08:05' - 06/01/2022
Hiện khoảng 96% trường học ở Mỹ đang mở cửa và các cơ quan chức năng biết cách giữ an toàn cho trẻ em khi đến trường. Do vậy, các trường học ở nước này cần tiếp tục mở cửa.
-
Kinh tế & Xã hội
Liệu biến thể Omicron có là "liều vaccine tự nhiên" giúp chấm dứt COVID-19?
13:12' - 04/01/2022
Những ngày cuối năm 2021 và đầu năm 2022, nhiều nước trên thế giới ghi nhận ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh do sự xuất hiện của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức công bố thỏa thuận cải cách của liên minh cầm quyền
21:21'
Bất kỳ ai đang nhận trợ cấp an sinh xã hội cơ bản, hay trợ cấp thất nghiệp, mà không có mặt tại cuộc hẹn với trung tâm việc làm sẽ ngay lập tức bị giảm 30% khoản trợ cấp hằng tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Nobel 2025: Tôn vinh tầm nhìn và chiều sâu nội tâm trong những tác phẩm về tận thế
20:50'
Chủ nhân của các giải Nobel năm nay sẽ được trao phần thưởng bằng tiền mặt có tổng trị giá 11 triệu kronor Thụy Điển (gần 1,2 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
Tiểu thuyết gia người Hungary giành giải Giải Nobel Văn học 2025
20:16'
Đây là giải thưởng thứ 4 được công bố trong mùa Nobel năm 2025, sau các giải Nobel Y Sinh, Vật lý và Hóa học.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia cần 826 tỷ USD vốn đầu tư để đạt tăng trưởng kinh tế 8% năm 2029
15:55'
Indonesia muốn thu hút đầu tư 13.032.000 tỷ rupiah (tương đương 826 tỷ USD) trong giai đoạn 2025–2029 nhằm đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 8% mỗi năm vào năm 2029.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi chiếm dưới 1% thị phần công nghệ năng lượng sạch
15:33'
Theo Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), hiện châu Phi chỉ chiếm chưa đến 1% giá trị được tạo ra từ việc sản xuất các công nghệ năng lượng sạch và các thành phần của chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu đất hiếm
14:15'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/10, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng liên quan đến đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa qua các cảng của Mỹ dự kiến giảm mạnh
13:41'
Dự báo cho thấy khối lượng nhập khẩu hàng hóa qua các cảng container lớn của Mỹ sẽ giảm xuống dưới 2 triệu TEU (1 TEU tương đương một container 20 feet) mỗi tháng trong phần còn lại của năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc lao đao vì thuế quan Mỹ
11:53'
Mặc dù kim ngạch xuất khẩu tháng 9/2025 của Hàn Quốc đạt kỷ lục nhưng nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa nước này đang rơi vào khủng hoảng do tác động dây chuyền từ chính sách tăng thuế nhập khẩu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Trump trì hoãn kế hoạch hỗ trợ nông dân giữa bế tắc ngân sách
11:13'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ lỡ thời hạn công bố gói cứu trợ nông dân trồng đậu tương, khi tình trạng đóng cửa chính phủ khiến tiến trình bị đình trệ và tranh cãi chính trị leo thang.