Korean Air sẽ thành lập một hãng hàng không sáp nhập với Asiana Airlines

14:25' - 31/03/2021
BNEWS Korean Air Co. Hàn Quốc ngày 31/3 cho biết dự định thành lập một công ty hợp nhất với đối thủ nhỏ hơn là Asiana Airlines Ltd. trong năm 2024 sau khi hoàn tất quá trình sáp nhập vào năm tới.

Sau khi công bố kế hoạch thâu tóm Asiana với giá 1.800 tỷ won (1,6 tỷ USD) hồi tháng 11 năm ngoái, Korean Air đã nộp kế hoạch hợp nhất sau sáp nhập cho Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc, chủ nợ chính của Asiana.


Ban đầu Korean Air dự định hoàn tất thỏa thuận này trong năm nay, nhưng sau đó đã phải trì hoãn kế hoạch do quá trình đánh giá theo quy định. Hãng này đã nhận được sự chấp thuận đầu tiên từ Thổ Nhĩ Kỳ và vẫn cần “cái gật đầu” từ tám nước khác, trong đó có Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.
Một khi thương vụ sáp nhập này hoàn tất, Hanjin KAL sẽ đóng vai trò là công ty nắm giữ cổ phần (holding company) cho Korean Air và kiểm soát Asiana Airlines. Korean Air và Asiana chiếm tổng cộng 40% số chỗ cho hàng hóa và hành khách tại Sân bay quốc tế Incheon, vẫn ở dưới mức cấu thành hành vi độc quyền.
Trước đó trong tháng này, Korean Air huy động được 3.300 tỷ won bằng cách bán cổ phiếu để trang trải cho thương vụ thâu tóm nói trên, trong đó, dự định dành 1.500 tỷ won để mua lại Asiana và 1.800 tỷ won còn lại để trả các khoản nợ của hãng hàng không này.
Dù không có ý định sa thải nhân viên của Asiana sau khi thâu tóm, Chủ tịch của Korean Air Woo Kee-hong cho biết hãng này sẽ tái tổ chức các công ty con dư thừa và nhân lực của các công ty này, sắp xếp lịch bay và tìm cách kết hợp các hãng hàng không giá rẻ của hai bên.
Ông Woo cho rằng ngành hàng không toàn cầu được dự đoán sẽ phục hồi hoàn toàn sau năm 2022, đồng thời cho biết Korean Air sẽ bán các tài sản không cốt lõi và tiếp tục các nỗ lực cắt giảm chi phí để vượt qua thách thức từ đại dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục