BNEWS Bộ trưởng Môi trường Vương quốc Anh Andrea Leadsom cho biết doanh số bán thực phẩm và đồ uống hàng năm của Anh trên toàn cầu đã lần đầu tiên tăng chạm mức 20 tỷ bảng (24,9 tỷ USD).
Bộ Môi trường, Nông nghiệp và Các vấn đề Nông thôn nước Anh (DEFRA) nói các số liệu mới về doanh số ghi nhận trong năm 2016 cho thấy xuất khẩu (các mặt hàng trên) đã tăng gần 10% trong năm vừa qua, với doanh số bán thực phẩm và đồ uống sang Mỹ - một trong những thị trường lớn nhất của nước Anh - tăng 12%.
Các thị trường mới tiếp cận cũng chứng kiến mức tăng cao kỷ lục trong năm ngoái. Xuất khẩu sang Malaysia tăng mạnh 143%, trong khi Ấn Độ trở thành một trong những thị trường ưu tiên của “xứ sở sương mù”, nhờ nhu cầu đối với rượu whisky Scotch gia tăng.
Người phát ngôn của DEFRA tại London cho hay không thấy dấu hiệu hoạt động xuất khẩu chậm lại sau khi các cử tri quyết định rời Liên minh châu Âu (EU), giữa bối cảnh Bộ Môi trường, Nông nghiệp và Các vấn đề Nông thôn cam kết tập trung vào thương mại quốc tế.
Theo DEFRA, cùng với việc mở cửa các thị trường mới trên khắp thế giới, Chính phủ nước Anh sẽ tiếp tục tập trung vào các thị trường châu Âu, với xuất khẩu cá hồi sang Pháp tăng 31% và xuất khẩu tất cả thực phẩm và đồ uống sang Đức tăng 12%.
Khi đất nước phát triển các quan hệ thương mại mới, ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống cần phải được trang bị them các kỹ năng, kiến thức và giao thiệp để tận dụng triệt để các cơ hội phía trước.
Trong khi đó, "Love Food Hate Waste" (Yêu quý thực phẩm, ghét bỏ sự lãng phí) là tên gọi một chiến dịch mà các nhà hoạt động tại nước Anh đang phát động nhằm kêu gọi người dân nâng cao ý thức tiết kiệm, tránh lãng phí thực phẩm nhân tháng lễ ăn kiêng Lent, bắt đầu từ ngày 1/3 tới.
Theo ước tính của WRAP, Tổ chức công nhận trách nhiệm xã hội trong sản xuất toàn cầu và là đơn vị phát động chiến dịch trên, mỗi năm người dân "xứ sở sương mù" vứt bỏ 7,3 triệu tấn lương thực và 60% số thực phẩm đó vẫn có thể ăn được.
Theo các nhà hoạt động của WRAP, rất nhiều người Anh có thói quen vứt bỏ thực phẩm còn ăn được chỉ bởi "mã" không đẹp hay ngày đóng gói đính trên sản phẩm đến hạn sử dụng. Do đó, các nhà hoạt động ước tính việc từ bỏ được thói quen này sẽ giúp mỗi gia đình tiết kiệm từ 60-70 bảng Anh/tháng.
Các nhà hoạt động khuyến nghị người tiêu dùng cần áp dụng các biện pháp bảo quản thực phẩm có hiệu quả, có kế hoạch chuẩn bị bữa ăn hợp lý và phản đối hình thức khuyến mại mua 2 tặng 1 như là các biện pháp tránh lãng phí.
Việc làm này không chỉ giúp tiết kiệm tiền bạc, mà còn góp phần làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu và nạn chặt phá rừng. Các nhà hoạt động khẳng định việc vứt bỏ thực phẩm còn sử dụng được là hành động làm lãng phí các nguồn tài nguyên thiên nhiên như nước, năng lượng và nhiên liệu cần có để gieo trồng, bảo quản và vận chuyển.
Tin liên quan
Vấn đề Brexit: Các công ty xuất khẩu Anh có thể chịu thiệt hại nặng
Trong trường hợp Anh rời Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận thương mại, các công ty xuất khẩu của nước này có thể sẽ phải gánh thêm khoảng 7,6 tỷ USD chi phí mỗi năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngXuất khẩu sầu riêng Thái Lan sang Trung Quốc lập kỷ lục trong nửa đầu năm 2026
Tính đến ngày 30/6, Thái Lan đã xuất khẩu 53.665 container sầu riêng tươi sang Trung Quốc, tương đương 872.237 tấn, thu về 100,08 tỷ baht.
-
Thị trườngĐức chấm dứt giảm thuế nhiên liệu, lo ngại tăng giá quá mức
Từ đầu tháng Bảy, giá xăng dầu tại Đức dự kiến đắt hơn do chính sách giảm thuế đối với xăng và dầu diesel hết hiệu lực.
-
Thị trườngXuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 6% trong 6 tháng đầu năm
Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam trong tháng 6/2026 ước đạt 6,34 tỷ USD, tăng 3% so với tháng trước và tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Thị trườngGiảm 10% giá vé tàu Bắc - Nam từ hôm nay
Việc giảm giá vé lần này cũng thể hiện nỗ lực của ngành đường sắt trong việc đồng hành cùng hành khách.
-
Thị trườngGiá quặng sắt thế giới giảm xuống dưới ngưỡng 100 USD/tấn
Trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6/2026, giá quặng sắt liên tục giữ trên ngưỡng 100 USD/tấn do căng thẳng giữa Mỹ và Iran đẩy giá dầu diesel lên cao.
-
Thị trườngThị trường nông sản: Giá đậu tương tăng tuần thứ hai liên tiếp
Giá đậu tương kỳ hạn trên Sàn Giao dịch nông sản Chicago của Mỹ (CBOT) giảm trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 26/6, do chịu áp lực từ giá dầu thô đi xuống và đồng USD mạnh lên.
-
Thị trườngViệt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN
Việt Nam đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành Halal nhờ những cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ cũng như lợi thế về sản xuất nông sản, thủy sản và thực phẩm.
-
Thị trườngKhai mạc “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026”
Sáng ngày 27/6, “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026” chính thức khai mạc tại Khách sạn Mường Thanh, phường Cái Khế, thành phố Cần Thơ.
-
Thị trườngSiết trách nhiệm chống thuốc lá lậu, thuốc lá điện tử
Chỉ thị số 25/CT-TTg ban hành ngày 9/6/2026 chính thức mở ra một chương mới cho cuộc chiến bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh kinh tế quốc gia.










