BNEWS Tại họp báo Chính phủ chiều 6/4, đại diện Bộ Tài chính đã thông tin về tình hình tăng trưởng kinh tế quý I/2025, kỳ vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 và dự kiến kết quả thu hút FDI năm nay.
Thúc đẩy dư địa hiện nay
Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung cho biết, tăng trưởng quý I/2025 đạt 6,93%, là mức tăng trưởng quý I cao nhất trong giai đoạn 2020-2025 và khá đồng đều trong cả 3 khu vực: Nông nghiệp, công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ.
Đặc biệt trong quý I, tiếp tục duy trì được tăng trưởng của công nghiệp chế biến chế tạo và khá sát với kịch bản đã đề ra. Mức 6,93% này cao hơn mức Hội nghị Trung ương 10 quyết định ban đầu và thấp hơn so với kịch bản sau khi Ban Chấp hành Trung ương ban hành Kết luận 123-KL/TW (mục tiêu cả nước đạt tăng trưởng năm 2025 trên 8%).
Từ khi Ban Chấp hành Trung ương ban hành Kết luận 123-KL/TW đến nay, dù không có nhiều thời gian và ngay trong quý I có rất nhiều ngày nghỉ, nhưng đã đạt được kết quả 6,93%, gần sát với kịch bản tăng trưởng.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung cho rằng, đây là kết quả rất tích cực, đáng khích lệ, ghi nhận sự đồng hành của các cấp chính quyền, người dân, doanh nghiệp, cả hệ thống chính trị.
Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thành Trung, ngay khi bước vào năm 2025, năm rất khó khăn, nhiều vấn đề khó lường, khó dự báo. Tuy nhiên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quyết tâm, nỗ lực để đạt mục tiêu tăng trưởng và cho dù tiếp tục gặp khó khăn ngay từ ngày đầu tháng 4, nhưng tại cuộc họp Chính phủ ngày 6/4, Thủ tướng Chính phủ vẫn tiếp tục yêu cầu và quyết tâm không thay đổi mục tiêu tăng trưởng của năm 2025, cố gắng phấn đấu đạt từ 8% trở lên.
Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đã xây dựng kịch bản tăng trưởng tiếp theo cho từng ngành, từng lĩnh vực, phân bổ cho các địa phương và cho các khu vực. Tính chung, Bộ Tài chính xây dựng quý II đạt mục tiêu tăng trưởng khoảng 8,3%, lần lượt quý III, quý IV là 8,3% và 8,4%. Kịch bản này tăng cao hơn kịch bản ban đầu sau khi có Kết luận 123-KL/TW khoảng 0,27%.
“Kịch bản này rất thách thức nhưng có lý do để chúng ta có thể đạt được” – Thứ trưởng Trung phân tích.
Về công nghiệp chế biến chế tạo, ngay từ quý I, công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng 9,28%. Với kịch bản quý II, công nghiệp chế biến chế tạo tăng khoảng 10,1%.
Bên cạnh đó, hiện có nhiều giải pháp để khắc phục các chỉ tiêu đóng góp vào tăng trưởng chưa đạt yêu cầu như công nghiệp khai khoáng, sản xuất điện, khí đốt… Việc thực hiện các giải pháp để thúc đẩy dư địa hiện nay, đóng góp cho tăng trưởng như: Giải ngân vốn đầu tư công, tập trung thêm nữa vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Đây là khu vực trong quý I đã mang lại đóng góp nhiều cho tăng trưởng. Trong quý I, Việt Nam đã đón hơn 6 triệu lượt khách, đây là dư địa, khu vực tiềm năng góp phần tăng trưởng.
“Để khẳng định lại, kết quả quý I tuy chưa đạt mục tiêu kịch bản cao nhưng vẫn có cơ sở để tiếp tục phấn đấu và chúng tôi kỳ vọng, mong muốn là hơn 8%. Nên lấy mốc 8% làm mục tiêu xây dựng các kịch bản tương tự, coi đấy là kịch bản cơ sở, chắc chắn Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương sẽ cố gắng phấn đấu đạt cao hơn mức đề ra”, Thứ trưởng nhấn mạnh.
Làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư nước ngoài lớn để xúc tiến dự án FDI
Liên quan đến tình hình thu hút đầu tư nước ngoài cũng như khả năng thu hút đầu tư của cả năm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung cho biết, thu hút đầu tư nước ngoài trong quý I cũng rất khá. Vốn đầu tư mới và điều chỉnh vốn, góp vốn, mua cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài trong quý I đã đạt gần 1 tỷ USD, tăng xấp xỉ 35% so với cùng kỳ năm 2024. Đặc biệt, vốn thực hiện đã đạt 5,16 tỷ USD, gấp 5,1 lần cùng kỳ. Vốn FDI thực hiện riêng để đầu tư khoảng 4,96 tỷ USD, tăng 72% so với cùng kỳ; chủ yếu tập trung công nghiệp chế biến chế tạo (chiếm khoảng gần 62% tổng vốn đăng ký và tăng 26% so với cùng kỳ).
Đánh giá các yếu tố rất lớn trong quý II, Thứ trưởng cho rằng, các tổ chức quốc tế và các định chế ngân hàng, tài chính đều đánh giá khả năng gia tăng xác suất suy giảm kinh tế toàn cầu và có thể dẫn đến suy thoái kinh tế. Theo đó rất nhiều tổ chức đều hạ mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu, điều này chắc chắn có ảnh hưởng đến Việt Nam.
Chính sách thuế của Mỹ áp dụng không chỉ cho Việt Nam mà cho tất cả các quốc gia. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến tâm lý, môi trường kinh doanh cũng như triển vọng đầu tư kinh doanh.
“Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng nhất định nhưng với nỗ lực của Chính phủ, chắc chắn chúng ta sẽ lấy được niềm tin của các nhà đầu tư, doanh nghiệp”, Thứ trưởng Trung chia sẻ.
Mặc dù khó khăn, nhưng Bộ Tài chính đang thực hiện rất nhiều giải pháp, trong đó có làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư lớn để xúc tiến thực hiện, cụ thể hóa các dự án rất lớn về đầu tư nước ngoài. Mục tiêu năm 2025 vẫn là tăng 35-40 tỷ USD, vốn thực hiện vẫn đặt mục tiêu 27-28 tỷ USD.
Tin liên quan
Nhiều điểm sáng ấn tượng của kinh tế Tp Hồ Chí Minh quý đầu năm
Khi so với các “đầu tàu kinh tế” khác cho thấy, mức tăng trưởng 7,51% của Tp Hồ Chí Minh ấn tượng hơn với nhiều điểm sáng và là một bước khởi đầu tốt đẹp cho Thành phố trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh: Yêu cầu hoàn thành dự án rạch Xuyên Tâm ngay trong năm 2027
Dự án cải tạo và xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm có tổng mức đầu tư 17.229 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, thực hiện giai đoạn 2023-2028.
-
Kinh tế Việt NamGiao kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương cho các bộ, địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định về việc giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2026 - 2030 của các chương trình mục tiêu quốc gia (đợt 1).
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 26/6 nổi bật với những tin như: Hà Nội gửi thông điệp về tầm nhìn dài hạn tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, Từ 1/7 quy định rõ 10 hành vi bị coi là trốn thuế...
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng xử lý việc chậm xây dựng phương án sử dụng đất lâm nghiệp
UBND tỉnh Lâm Đồng cũng ra hạn định để các đơn vị chủ rừng hoàn thành việc xây dựng, trình thẩm định vào ngày 30/7/2026, nếu không sẽ xử lý theo quy định.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Nai gỡ điểm nghẽn quy hoạch khoáng sản
Nhiều năm qua, hàng loạt công trình trường học, giao thông và hạ tầng dân sinh tại xã Bom Bo, thành phố Đồng Nai không thể đầu tư xây dựng hoặc nâng cấp dù đã xuống cấp nghiêm trọng.
-
Kinh tế Việt NamTăng trưởng kinh tế An Giang bám sát kịch bản hai con số
An Giang kỳ vọng sẽ không chỉ hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2026 mà còn vươn lên thành trung tâm kinh tế động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt NamXuất khẩu An Giang 6 tháng cán mốc 1,25 tỷ USD
Theo Sở Công Thương An Giang, vượt qua những rào cản từ những biến động địa chính trị toàn cầu, 6 tháng đầu năm 2026, hoạt động ngoại thương của tỉnh với tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 1,25 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp chấp thuận dự án khu công nghiệp dầu khí gần 2.750 tỷ đồng
Ngày 29/6, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 1995/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Dịch vụ dầu khí Soài Rạp.
-
Kinh tế Việt NamBảo hộ tài sản trí tuệ cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số
Xây dựng thương hiệu không đơn thuần là làm truyền thông cho một cái tên, mà là việc định hình giá trị vô hình. Giá trị đó chỉ thực sự trở thành tài sản vững chắc khi được pháp luật công nhận.












