Lãi suất huy động ổn định, người dân vẫn mặn mà gửi tiền vào ngân hàng
Thời điểm này, lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại vẫn ổn định. Tại Vietcombank, lãi suất huy động kỳ hạn 1-6 tháng từ 4,3-5,3%/năm. Kỳ hạn 9 tháng là 5,5%/năm và trên 12 tháng là 6,5%/năm. Mức lãi suất này không đổi so với cuối năm 2016.
Tương tự tại BIDV, biểu lãi suất tiền gửi bằng VND vẫn giữ nguyên so với thời điểm trước Tết với kỳ hạn từ 1-6 tháng giao động từ 4,3-5,3%/năm, kỳ hạn 9 tháng là 5,5%/năm, 12 tháng là 6,9%/năm.
Cán bộ một ngân hàng thương mại cho biết, đầu năm thường là thời điểm người dân mang tiền nhàn rỗi đi gửi dù ngân hàng dù ngân hàng không điều chỉnh tăng lãi suất. Sau Tết, nhiều người có tư tưởng đi gửi tiền tiết kiệm lấy may hoặc họ đã chi tiêu đủ cho năm cũ, số tiền còn dư mang gửi tiết kiệm thu lãi.
Hơn nữa, với chính sách chống đô la hoá, vàng hoá nền kinh tế, việc mua vàng hay mua đô la tích trữ giờ không còn lợi nhuận nên nhiều người đã chọn gửi tiết kiệm với khoản tiền nhàn dỗi của mình.
Tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chi nhánh Hà Nội, ông Nguyễn Trường Sức ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tỏ ra sốt ruột khi phải chờ đợi đến lượt gửi tiết kiệm.
Ông cho biết, ông có khoản tiền 150 triệu đồng từ trước Tết nhưng có ý đợi đầu năm mới gửi tiết kiệm để lấy may mắn cho cả năm. “Mặc dù phải chờ một chút nhưng tôi thấy dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, lãi suất ổn định nên đã chọn BIDV để gửi tiền. Hơn nữa về hưu rồi cũng không biết đầu tư, kinh doanh nên gửi ngân hàng cho yên tâm”- ông Sức nói.
Với khoản tiền gần 200 triệu, chị Thu ở Giáp Bát, Hà Nội cũng quyết định gửi vào ngân hàng kỳ hạn 1 năm. Chị Thu chia sẻ, do các lĩnh vực vàng hay chứng khoán chị không rành, đầu tư vào các kênh này phải mất thời gian nghiên cứu lại không chắc chắn nên chị chọn cách gửi tiền vào ngân hàng.
Tại một chi nhánh của BIDV, một cán bộ tín dụng cho biết, những ngày đầu năm này, lượng khách đến gửi tiết kiệm cao hơn ngày thường khoảng 15 - 20%. Tuy nhiên, chủ yếu là những khoản nhỏ lẻ. Chia sẻ về hoạt động cho vay, vị này cho biết giờ đang là thời điểm các doanh nghiệp “tạm nghỉ”, hết tháng Giêng âm lịch thì hoạt động cho vay mới “nhộn nhịp” trở lại.
Đánh giá về các kênh đầu tư cho năm 2017, giới phân tích nhận định, gửi tiền vào ngân hàng vẫn là một kênh đầu tư an toàn, hấp dẫn hơn là vàng hay chứng khoán.
Theo Tiến sỹ Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế, với lãi suất ổn định như hiện nay, gửi tiết kiệm vào ngân hàng người dân có thể thu được một khoản lợi nhuận rõ ràng, nó sẽ bớt rủi ro, không mất nhiều thời gian, công sức, trí lực để cân nhắc, tính toán. Do đó, gửi tiết kiệm vẫn là kênh an toàn, không hao tâm, tổn sức mà vẫn thu được lợi nhuận cố định, chắc chắn. “Tôi tin rằng năm 2017 nhiều ngân hàng sẽ có chính sách hấp dẫn về lãi suất để hút vốn, phục vụ cho hoạt động tái cơ cấu của chính ngân hàng”, tiến sỹ Vũ Đình Ánh nói./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu
19:34' - 24/01/2017
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng vừa ký ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiết kiệm khoảng 600 triệu USD nhờ cải cách thủ tục thông quan
11:02' - 16/12/2016
Theo đánh giá của WB, với xếp hạng chỉ số giao lưu hàng hóa qua biên giới, Việt Nam tăng 15 hạng so với báo cáo năm 2015 và đứng trong 4 nước hàng đầu trong khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng về bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp
22:10' - 13/12/2016
Ngày 13/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho hoạt động bảo lãnh tín dụng (BLTD) cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Căng thẳng Israel-Iran gia tăng, đồng USD mạnh lên
12:17'
Cuối phiên giao dịch ngày 13/6, đồng USD lên giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, bao gồm đồng euro và đồng yen.
-
Tài chính
Lạm phát của Đức ổn định
11:25'
Phóng viên TTXVN tại Đức trích công bố của Cục Thống kê Liên bang (Destatis) cho thấy tỷ lệ lạm phát tính theo năm của Đức vẫn không đổi ở mức 2,1% trong tháng 5/2025.
-
Tài chính
LOTTE Finance nâng vốn điều lệ vượt 4.900 tỷ đồng
10:35' - 12/06/2025
Vốn điều lệ của LOTTE Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng do Công ty Lotte Card Co., Ltd (Hàn Quốc) sở hữu 100% vốn điều lệ.
-
Tài chính
Malaysia thu hút mạnh đầu tư
08:40' - 12/06/2025
Các khoản đầu tư trải rộng trên 1.556 dự án trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và ngành sơ cấp (nông-lâm nghiệp, khai khoáng...), đã tạo ra hơn 33.300 cơ hội việc làm mới cho người dân Malaysia.
-
Tài chính
Kiên quyết xử lý hành vi thiếu chuẩn mực với người nộp thuế
22:17' - 11/06/2025
Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một người dân đến làm việc ở Đội Thuế khu vực huyện Vĩnh Lộc - Thạch Thành (Thanh Hóa)
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước từ ngành thuế tăng 28,6%
21:18' - 11/06/2025
Ngày 11/6, Cục Thuế cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 5 tháng đầu năm 2025 do ngành thuế quản lý đạt 1.006.245 tỷ đồng (bằng 58,5% dự toán, bằng 128,6% so với cùng kỳ).
-
Tài chính
Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đồng hành hỗ trợ người nộp thuế
21:17' - 11/06/2025
Để triển khai hiệu quả chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị tiếp tục đồng hành, phát huy vai trò tích cực hỗ trợ người nộp thuế.
-
Tài chính
Phát hiện gần 2 kg ma túy giấu trong ba lô tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài
15:57' - 11/06/2025
Hải quan Mộc Bài vừa phối hợp liên ngành phát hiện, bắt giữ một đối tượng vận chuyển gần 2 kg ma túy được giấu tinh vi trong hành lý nhập cảnh, vụ việc đang được tiếp tục điều tra.
-
Tài chính
CBO: Mỹ có thể cạn tiền vào cuối tháng 8/2025
09:45' - 11/06/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ đã cập nhật dự báo và lùi thời điểm được gọi là “ngày X” ít nhất hai tuần so với dự báo trước đó vào tháng 3/2025.