Lâm Đồng: Tạm dừng bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ lãnh đạo, tuyển dụng công chức, viên chức tại 5 địa phương
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa có văn bản chỉ đạo Thành ủy Đà Lạt và các Huyện ủy Lạc Dương, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên tạm dừng việc bầu, bổ nhiệm, luân chuyển, điều động các chức danh lãnh đạo, quản lý, trừ trường hợp khuyết người đứng đầu mà không bố trí được người phụ trách theo quy định của cấp có thẩm quyền. Việc tạm dừng trên nhằm thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thành phố Đà Lạt và 4 huyện trên sẽ được sắp xếp thành một thành phố và một huyện phía Nam.
Theo Công văn số 3627-CV/TU ngày 14/3/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị trên tạm dừng việc tuyển dụng công chức, viên chức tại các địa phương nêu trên, trừ viên chức giáo dục; chỉ thực hiện tiếp nhận công chức, viên chức đối với các vị trí không thể bố trí người kiêm nhiệm và phải được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy. Việc giải quyết công tác ra khỏi các địa phương trên theo nguyện vọng cá nhân của công chức, viên chức (trừ viên chức giáo dục), chỉ thực hiện khi lãnh đạo đơn vị cam kết đảm bảo khả năng thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, việc bầu, bổ nhiệm, luân chuyển, điều động các chức danh lãnh đạo, quản lý và tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ, công chức, viên chức tại các địa phương phải sáp nhập sẽ thực hiện theo quy định sau khi Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đối với từng đơn vị hành chính có hiệu lực thi hành.
Theo Kế hoạch số 8358/KH-UBND của UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành ngày 25/9/2023, trong lộ trình thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Lạc Dương (đơn vị hành chính nông thôn) sẽ được nhập vào thành phố Đà Lạt (đơn vị hành chính đô thị) để mở rộng không gian đô thị thành phố. Toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của ba huyện phía Nam là Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên sẽ được sắp xếp, sáp nhập thành một huyện. Diện tích tự nhiên, quy mô dân số 5 xã là Lộc An, Lộc Thành, Lộc Nam, Tân Lạc và Lộc Tân của huyện Bảo Lâm được nhập vào thành phố Bảo Lộc để mở rộng không gian đô thị của thành phố này.
Thành phố Đà Lạt hiện nay có diện tích gần 400 km2, với 12 phường và 4 xã. Huyện Lạc Dương có 6 xã, thị trấn với diện tích lớn gấp hơn 3 lần Đà Lạt hiện hữu, nhưng phần lớn diện tích là rừng, tỷ lệ đô thị hóa thấp. Cả Đà Lạt và Lạc Dương đều cùng nằm trên cao nguyên Lâm Viên. Như vậy, sau khi sáp nhập huyện Lạc Dương vào thành phố Đà Lạt, sẽ hình thành một thành phố Đà Lạt mới, với địa giới hành chính mở rộng gấp 4 lần hiện hữu. Thành phố mới có địa giới hành chính tiếp giáp với hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk…
Trong giai đoạn 2023 - 2025, huyện Đạ Huoai và huyện Cát Tiên thuộc diện phải sắp xếp do có đồng thời cả hai tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 70% quy định. Giai đoạn 2026 - 2030, huyện Đạ Tẻh thuộc diện phải sắp xếp do có đồng thời cả hai tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 100% theo quy định. Tuy nhiên, huyện Đạ Tẻ nằm giữa hai huyện Đạ Huoai và Cát Tiên, nên phải thực hiện sắp xếp cả ba huyện trong cùng một thời điểm. Như vậy, sau khi sắp xếp, đơn vị hành chính cấp huyện mới thành lập trên cơ sở sáp nhập ba huyện trên sẽ có diện tích tự nhiên là 1.448,48 km2, đạt 170,4% tiêu chuẩn quy định; quy mô dân số là 146.064, đạt 182,58%.
Theo lộ trình đề ra trong Kế hoạch 8358, năm 2024, tỉnh Lâm Đồng sẽ hoàn thành việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã nêu trên; tiến hành sắp xếp, kiện toàn bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị hành chính thực hiện sắp xếp trong giai đoạn này. Tỉnh tập trung giải quyết chế độ, chính sách dôi dư tại các cơ quan, đơn vị; sắp xếp, xử lý trụ sở, tài sản công của các cơ quan, đơn vị; thu hồi con dấu cũ, khắc con dấu mới của các cơ quan, đơn vị đã thay đổi địa giới, tên gọi. Trong năm 2025, tỉnh sẽ tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030, trong đó có những đơn vị hành chính mới hình thành sau khi sắp xếp.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kiện toàn nhân sự HĐND Thành phố Hồ Chí Minh
15:54' - 14/03/2024
Sáng 14/3, đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X dự Kỳ họp thứ 14 đã nhất trí bầu ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ giữ chức Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Lạng Sơn luân chuyển, điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt
18:43' - 11/03/2024
Ngày 11/3, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm nhiều vị trí cán bộ lãnh đạo chủ chốt thuộc các sở, ngành của tỉnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 24/3/2026
21:11' - 24/03/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Đề xuất giảm một nửa thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết tháng 6/2026; Cục Đăng kiểm lý giải nguyên nhân tỷ lệ xe trượt đăng kiểm khí thải...
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy tiến độ các dự án giao thông kết nối tới sân bay Long Thành
20:33' - 24/03/2026
Ngày 24/3, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi các sở ngành, các ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án giao thông kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống rửa tiền
20:32' - 24/03/2026
Chiều 24/3, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống rửa tiền đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Hội nghị Trung ương 2 khoá XIV
18:10' - 24/03/2026
Ngày 24/3/2026, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chủ động phương án điều hành, ổn định thị trường xăng dầu
18:05' - 24/03/2026
Bộ Công Thương đã chủ động xây dựng các phương án điều hành, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, kiểm soát giá và giữ ổn định thị trường xăng dầu trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ nút thắt thương lái, thông dòng xuất khẩu gạo
17:31' - 24/03/2026
Dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến hết ngày 15/3 năm 2026, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt khoảng 1,74 triệu tấn, trị giá 826,2 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác trong công nghiệp, năng lượng và thương mại
16:24' - 24/03/2026
Nhằm thúc đẩy hợp tác trong thương mại, công nghiệp và năng lượng, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đã tiếp và làm việc với ngài Dmitry Nikolaevich Makhonin, Thống đốc tỉnh Perm Krai, Liên bang Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ kiểm soát đầu tư ngoài khu công nghiệp để giảm áp lực môi trường
16:16' - 24/03/2026
Phú Thọ siết chặt đầu tư ngoài khu công nghiệp, hướng tới nâng chất lượng dòng vốn, giảm rủi ro môi trường và tái cấu trúc không gian sản xuất theo hướng tập trung, hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở không gian phát triển mới cho hoạt động xuất nhập khẩu
15:59' - 24/03/2026
Tính đến cuối tháng 3 năm 2026, hoạt động xuất nhập khẩu tại tỉnh Quảng Ninh ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ với tổng kim ngạch hai tháng đầu năm đạt 4,56 tỷ đô la Mỹ, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước.
