Lâm Đồng: Khởi tố vụ án vụ trộm vườn lan quý trị giá hơn 4 tỷ đồng

21:01' - 12/03/2020
BNEWS Ngày 12/3, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can trộm cắp vườn lan quý hiếm tại xã Phú Hội, huyện Đức Trọng.

Ngày 12/3, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can: Trần Hiền (39 tuổi); Huỳnh Văn Dự (39 tuổi), cùng trú tại xã Phú Hội, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) và Trần Quốc Tường (22 tuổi, thường trú ở tỉnh Bình Thuận) về tội trộm cắp tài sản, theo Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Đây là vụ trộm cắp vườn lan quý hiếm tại xã Phú Hội vào ngày 9/2 và gây xôn xao dư luận trên địa bàn trong thời gian qua. Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.
Theo thông tin ban đầu, ngày 9/2/2020, anh Nguyễn Bảo Lâm (29 tuổi, trú tại xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) xuống tỉnh Đồng Nai có công việc và được người nhà thông báo rằng các giò lan do anh sưu tầm trong hơn 2 năm qua đã bị trộm hết.

Sau khi kiểm tra chủ vườn phát hiện bị mất hơn 150 giò phong lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng, trị giá hơn 4 tỷ đồng.
Do vụ trộm này có trị giá tài sản lớn nên Công an huyện Đức Trọng đã chuyển lên Công an tỉnh Lâm Đồng thụ lý.

Sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Lâm Đồng) đã lập chuyên án TC-220. Qua điều tra, Cơ quan điều tra xác định một nhóm đối tượng có biểu hiện trộm cắp tài sản, đặc biệt là các loại lan rừng, do Trần Hiền cầm đầu.

Ngày 29/2, cơ quan chức năng đã áp dụng lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với các đối tượng Trần Hiền, Trần Quốc Tường, Huỳnh Văn Dự.
Tiếp đó, đến ngày 9/3, cơ quan điều tra đã triệu tập Trần Huyền Phong (34 tuổi) và Nguyễn Văn Thắng (22 tuổi), cùng trú tại xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, đến làm việc.

Khám xét nơi ở của Phong, cơ quan chức năng phát hiện khoảng 160 chậu lan rừng được trồng trong nhà lưới thả trôi giữa hồ nước. Anh Nguyễn Bảo Lâm xác nhận, đó là toàn bộ số lan của mình bị mất cắp trước đó.
Tại cơ quan điều tra, nhóm nghi can đã thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản của mình, trong đó Hiền là đối tượng thực hiện chính, những người còn lại vận chuyển và cảnh giới. Được biết, Trần Hiền có một tiền án 16 năm tù về tội giết người và đã ra tù năm 2013.
Cơ quan điều tra đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố tiếp hai nghi phạm Trần Huyền Phong và Nguyễn Văn Thắng, đồng thời tiếp tục điều tra làm rõ để đưa nhóm trộm cắp ra xử lý trước pháp luật./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục