Lâm Đồng: Không để tình trạng thiếu hàng, tăng giá

07:28' - 15/08/2020
BNEWS Trong những ngày qua, tỉnh Lâm Đồng vừa chú trọng bảo đảm cung ứng liên tục các hàng hóa thiết yếu, vừa bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.

Khảo sát thị trường hàng hóa tiêu dùng trên địa bàn cho thấy vẫn ổn định về giá cả, tuy nhiên sức mua đã giảm đáng kể.
Ghi nhận tại các chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố Đà Lạt những ngày này, các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân vẫn đảm bảo nguồn cung dồi dào, hàng hóa phong phú. Tuy nhiên, tại chợ Đà Lạt và các siêu thị sức mua đã giảm đáng kể, trong khi đó giá cả không có gì biến động.
Chủ một của hàng thịt tại chợ Đà Lạt cho biết, dù dịch bệnh, nhưng hầu hết các cửa hàng vẫn duy trì hoạt động. Tuy nhiên lượng khách đến mua giảm đến 70-80% do hầu hết tất nhà hàng đã đóng cửa. Trong khi đó, người dân hạn chế ra đường nên nhu cầu mua sử dụng trong gia đình cũng giảm.
Chị Nguyễn Thị Hạnh (ngụ tại Phường 3, thành phố Đà Lạt) cho biết, đợt dịch cao điểm vào đầu năm khiến người dân hoang mang nên mua hàng về dự trữ. Nhưng, thực tế tiêu dùng trong đợt dịch từ đầu năm cho thấy, nguồn cung thực phẩm trong tỉnh rất dồi dào, liên tục được các đơn vị cung ứng ra thị trường, giá cả cũng rất bình ổn. Rút kinh nghiệm từ đợt dịch trước, trong đợt này, gia đình chị không mua tích trữ hàng hóa.
Theo các tiểu thương tại chợ Đà Lạt, sức mua trong những ngày qua chỉ bằng 10% so với trước khi dịch bệnh lần 2 xảy ra. Ghi nhận, giá cả một số mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân vẫn đảm ổn định, không có gì đột biến.

Riêng mặt hàng khẩu trang và nước sát khuẩn có sự tăng khá. Điều này cho thấy, người dân có ý thức rất cao trong phòng chống dịch. Hiện tại nguồn cung cấp khẩu trang y tế rất khan hiếm, người dân rất khó để tìm mua tại các hiệu thuốc.
Bên cạnh đảm bảo hàng hóa, các doanh nghiệp bán lẻ trên địa bàn cũng đã tái lập các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như: yêu cầu khách hàng thực hiện rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt; yêu cầu nhân viên mang khẩu trang, đặt nước rửa tay, tấm kính ngăn cách ở quầy thu ngân. Đồng thời, doanh nghiệp bán lẻ tăng cường việc giao hàng tại nhà nhằm tạo thuận lợi cho việc mua sắm của người dân.
Nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ những mặt hàng thiết yếu, Sở Công Thương Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo cho các đơn vị phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh triển khai kế hoạch nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ những mặt hàng thiết yếu nhất là các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch bệnh, không để xảy ra mất cân đối cung cầu.
Sở Công Thương yêu cầu các đơn vị tổ chức tốt hoạt động kinh doanh xuyên suốt, liên tục; có kế hoạch điều tiết, luân chuyển hàng hóa kịp thời để phục vụ nhân dân, tránh tình trạng thiếu hàng, tăng giá./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục