Lâm Đồng lấy ý kiến về phương án kiến trúc Đồi Dinh Tỉnh trưởng

12:47' - 14/08/2020
BNEWS Ngày 14/8, UBND thành phố Đà Lạt đã tổ chức trưng bày lấy ý kiến phương án kiến trúc khu vực Dinh Tỉnh trưởng thuộc quy hoạch chi tiết khu Trung tâm Hòa Bình (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).
Theo đó, UBND thành phố đã trưng bày 3 mô hình của ba phương án, lấy ý kiến người dân và du khách về hình thức kiến trúc; giải pháp bảo tồn; sự phù hợp cảnh quan chung và phương án tối ưu.
Khu vực dự án kiến trúc khu vực Dinh Tỉnh trưởng thuộc quy hoạch chi tiết khu Trung Tâm Hòa Bình tọa lạc tại trung tâm của thành phố Đà Lạt. Đây là nơi thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm các dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ lưu trú.
Khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng có tầm nhìn thoáng, rộng nhìn về các hướng của thành phố Đà Lạt. Đây cũng là công trình kiến trúc được người Pháp chọn xây dựng là Dinh Tỉnh trưởng. Công trình có vị trí đắc địa và được xem như là “long mạch” của thành phố ngàn xuân. Tuy nhiên, cùng với sự thăng trầm của thời gian, công trình này đã không được nhìn thấy và bị che khuất bởi sự phát triển của đô thị vung quanh.
Theo Sở xây dựng tỉnh Lâm Đồng, với mục tiêu mong muốn phục hồi các giá trị vốn có của Đồi Dinh. Dự án (thuộc phương án 1) hướng đến sự nâng cao giá trị kiến trúc của Dinh tỉnh trưởng để tạo ra một không gian công cộng. Một địa chỉ văn hóa, một luồng sinh khí mới cho khu vực trung tâm của thành phố Đà Lạt.
Theo thiết kế, Dinh Tỉnh trưởng sẽ được nâng cao 28 mét so với vị trí ban đầu và thêm không gian vườn thực vật, không gian hội nghị, sự kiện, thương mại, nhà hàng; trong đó, không gian lưu trú được xem sẽ là công trình điểm nhấn tại thành phố ngàn hoa. Đặc biệt chú trọng đến các không gian giành cho các loài hoa, thực vật đặc trưng của miền cao nguyên như mai anh đào, hoa ban trắng, dã quỳ…tạo nên “lá phổi xanh” cho thành phố Đà Lạt.
Phương án 2 giữ lại những mảng xanh hiện hữu; di dời công trình Dinh Tỉnh trưởng về phía Nam và xây các công trình kiến trúc mới. Đồng thời, mở ra 1 khu vườn theo phong cách Pháp. Khu vườn này là khoảng không gian kết nối cho các khối công trình, đồng thời là điểm nhấn cho các khối kiến trúc tổng thể.
Phương án 3 giữ lại 30% khoảng cây xanh Dinh Tỉnh trưởng. Xây dựng tòa nhà lớn bên cạnh, cao hơn 2 lần Dinh Tỉnh trưởng, ngoài ra còn các khối nhà được làm bán hầm, phủ trên là cây xanh. Công trình này được lấy cảm hứng từ những kiến trúc đặc sắc của Đà Lạt tạo nên nét hài hòa về kiến trúc, nhưng vẫn mang vẻ đẹp hiện đại đương thời.
Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố quyết định về phê duyệt quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt.
Theo đó, khu vực này có diện tích 30 ha, thuộc phường 1, thành phố Đà Lạt; phạm vi từ đường Trần Quốc Toản, Bùi Thị Xuân, Lý Tự Trọng, hẻm Nhà thờ Tin Lành, Nguyễn Văn Trỗi, đến đầu đường Ba Tháng Hai, Nguyễn Chí Thanh, đường dẫn xuống Lê Đại Hành qua vòng xoay đài phun nước (Nguyễn Văn Cừ, Lê Đại Hành, Trần Quốc Toản). Quy mô dân số, hiện trạng khoảng 5.370 người (1.064 hộ); với hệ số tăng dân số cơ học 1,2, dự báo quy mô dân số khu vực quy hoạch khoảng 6.879 người.
Theo đó, phân khu 1 là (khu vực chợ Đà Lạt – đường Nguyễn Thị Minh Khai), diện tích 6,95 ha là khu vực chợ truyền thống, kết hợp với quảng trường trung tâm (quảng trường hoa mang tính đặc trưng của Đà Lạt); khu phố đi bộ kết hợp trung tâm thương mại và khu vực đậu xe ngầm.
Phân khu 2 (khu trung tâm Hòa Bình), diện tích 3,37 ha là khu phức hợp đa chức năng với các loại hình dịch vụ và giải trí phục vụ người dân địa phương và du khách.
Phân khu 4 (khu vực chỉnh trang đô thị), diện tích khoảng 9,19 ha, là khu vực chỉnh trang kiến trúc công trình và cảnh quan các tuyến đường đi bộ với mục tiêu hình thành khu ở kết hợp thương mại, phát triển hỗn hợp các loại hình dịch vụ và giải trí phục vụ người dân địa phương và du khách.
Phân khu 5 (khu vực ven hồ Xuân Hương), diện tích 6,06 ha, là khu vực công trình dịch vụ – du lịch, khách sạn, công trình công cộng giáp hồ Xuân Hương.
Quy hoạch cũng quy định rõ các chỉ tiêu về kiến trúc công trình, chiều cao, mật độ xây dựng công trình. Việc thiết kế xây dựng công trình phải tận dụng tối đa địa hình tự nhiên; hạn chế việc san gạt theo diện rộng, phá vỡ địa hình tự nhiên; không xâm hại đến môi trường, cảnh quan khu vực. Khuyến khích trồng cây xanh trong khuôn viên và trên mái công trình; sử dụng cây xanh đặc trưng, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Đà Lạt.
Khu vực trưng bày và lấy ý kiến về quy hoạch kiến trúc đồi Dinh Tỉnh trưởng thuộc khu vực Trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt sẽ kéo dài đến ngày 14/9/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục