Làm gì để giám sát quản trị rừng và thương mại gỗ bền vững

21:23' - 21/10/2020
BNEWS Quản trị rừng là một tiến trình mang tính xã hội cao đòi hỏi trách nhiệm và sự tham gia không chỉ của chính quyền mà còn của nhiều bên ở các cấp khác nhau.

 

Ngày 21/10, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD), Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức “Diễn đàn Quản trị rừng đa bên lần thứ 3 với chủ đề  “Giám sát Quản trị rừng và Thương mại gỗ bền vững”.

Diễn đàn có sự tham gia của hơn 60 đại biểu quốc gia và quốc tế từ các cơ quan Chính phủ, các Tổ chức nghiên cứu, Tổ chức phi chính phủ, các Hiệp hội, Tổ chức quốc tế và truyền thông.
Phát biểu khai mạc, bà Vũ Thị Bích Hợp, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) cho biết: Quản trị rừng là một tiến trình mang tính xã hội cao đòi hỏi trách nhiệm và sự tham gia không chỉ của chính quyền mà còn của nhiều bên ở các cấp khác nhau. Vấn đề lớn hiện nay là truyền thống của cộng đồng trong sử dụng và sở hữu rừng chưa đươc thể chế hóa rõ ràng.

Do vậy, mục tiêu của diễn đàn nhằm cập nhật, chia sẻ thông tin về Quản trị rừng và Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA/FLEGT), xác định các thách thức và cơ hội cho các Tổ chức xã hội tham gia thực thi, giám sát VPA/FLEGT.

Đồng thời, diễn đàn nhằm khởi động dự án "Tổ chức xã hội trong giám sát EVFTA (Hiệp định thương mại tự do và Thương mại gỗ bền vững"; thành lập mạng lưới VNGO-EVFTA (các tổ chức phi chính phủ về thực thi lâm luật) và lên kế hoạch xây dựng năng lực.
Theo ông Matthieu Penot- Tùy viên hợp tác thương mại Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, trong những năm qua ở những vùng biên Việt Nam, tình hình vận chuyển gỗ diễn ra rất phức tạp và hiện vẫn đang diễn ra. Nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ gây bất lợi lớn đối với Việt Nam.
Tuy vậy, để làm được điều này, thời gian tới Việt Nam cần tăng cường giám sát để quản trị rừng và thương mại gỗ bền vững, phải có sự hợp tác chặt chẽ của các bên như chính quyền, người dân, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội... trong việc ngăn chặn khai thác gỗ tự phát, giảm hoạt động bất hợp pháp từ gỗ, tham gia vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu...
Tại diễn đàn, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến: Hệ thống giám sát quản trị rừng- dự án V4MF; quản trị rừng tại Việt Nam- cập nhật từ quan điểm các tổ chức xã hội; thách thức, cơ hội và giải pháp cho các bên liên quan ngoài nhà nước tham gia vào quá trình thực hiện và giám sát việc chuẩn bị và thực hiện VPA FLEGT và EVFTA; Hiệp định thương mại tự do EU- Việt Nam: tại sao lại quan trọng đối với quản trị rừng và làm thế nào để các tổ chức xã hội có thể tham gia; rủi ro nhập khẩu gỗ: 10 quốc gia xuất khẩu nhiều nhất vào Việt Nam./.

>>Xây dựng cơ chế kiểm soát tính hợp pháp gỗ nguyên liệu nhập khẩu


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục