Lạm phát của Anh tăng lên gần mức đỉnh của 10 năm
Theo đó, lạm phát tháng 10 của nước này tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2020, chạm mức cao nhất kể từ tháng 11/2011.
Mức tăng này cao hơn đáng kể so với con số 3,1% ghi nhận hồi tháng Chín và gấp đôi so với mục tiêu chính thức 2,0% của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).
Nhà kinh tế trưởng Grant Fitzner của ONS cho hay việc lạm phát tăng phi mã trong tháng 10 do hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình leo thang, bên cạnh giá xe cũ và nhiên liệu tăng cũng như giá nhà hàng và khách sạn cao hơn. Chuyên gia này lưu ý chi phí hàng hóa do các nhà máy sản xuất. Giá nguyên liệu cũng đã tăng đáng kể và hiện đang ở mức cao nhất trong ít nhất 10 năm.Báo cáo lạm phát này lại làm dấy lên những tranh luận về chính sách lãi suất của BoE. Hồi đầu tháng này, BoE đã giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,1% song báo hiệu có thể có một đợt nâng lãi suất trong những tháng tới để kiểm soát lạm phát.
Lập trường của BoE trái ngược với các ngân hàng trung ương khác trên thế giới, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), những bên đang thắt chặt chính sách tiền tệ khi tăng trưởng phục hồi và lạm phát tăng đột biến. Các ngân hàng trung ương thường sử dụng việc tăng lãi suất để cố gắng kiểm soát lạm phát, vốn đang đè nặng lên các công ty và người tiêu dùng trên toàn cầu.Khi các quốc gia mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa để chống dịch COVID-19, các công ty lại "vật lộn" để đáp ứng nhu cầu hàng hóa và dịch vụ của người tiêu dùng, khiến lạm phát tăng vọt.
Nhà kinh tế Yael Selfin của công ty kiểm toán KPMG cho biết dù không nằm ngoài dự đoán, nhưng việc lạm phát thực sự đang ngày càng xa dần mục tiêu 2,0% có thể giúp BoE quyết tâm tăng lãi suất vào tháng 12, sau dữ liệu mạnh mẽ về thị trường lao động được công bố trong tuần này./.Tin liên quan
-
Tài chính
Reuters: Visa quan ngại về "sân chơi" không bình đẳng tại Ấn Độ
20:40' - 28/11/2021
Hãng tin Reuters công bố, công ty cung cấp thẻ thanh toán quốc tế Visa Inc đã khiếu nại lên Chính phủ Mỹ về việc Chính phủ Ấn Độ quảng bá “trực tiếp và gián tiếp” thẻ thanh toán nội địa RuPay.
-
Tài chính
Dự kiến giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay vào năm 2022
11:51' - 28/11/2021
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo để trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 1/1 đến 31/12/2022.
-
Tài chính
Mỹ: Đảng Cộng hòa "lo" kinh phí xây bức tường biên giới phía Nam
11:38' - 28/11/2021
Các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đang thúc đẩy nỗ lực nhằm bảo đảm nguồn kinh phí tài trợ xây dựng bức tường biên giới phía Nam được đưa ra từ thời cựu Tổng thống Donald Trump.
-
Tài chính
Tâm lý lo ngại về biến thể Omicron mới đẩy đồng nội tệ Canada xuống giá mạnh
14:12' - 27/11/2021
Trong phiên giao dịch ngày 26/11, đồng nội tệ CAD của Canada đã có thời điểm giảm tới 1,13% so với đồng USD xuống mức thấp nhất trong gần hai tháng qua.
-
Tài chính
Giới chuyên gia lo ngại về tình trạng lạm phát và chi tiêu của Chính phủ Canada
10:53' - 27/11/2021
Trong cuộc họp với Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland, các chuyên gia kinh tế ở khu vực tư nhân đã bày tỏ lo ngại về tình trạng lạm phát và quy mô chi tiêu của chính phủ liên bang.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hải quan đẩy mạnh chuyển đổi số và thu ngân sách ngay đầu năm 2026
19:22' - 25/12/2025
Chiều 25/12, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026.
-
Tài chính
Phú Thọ vượt thu ngân sách hơn 26% dự toán
16:22' - 25/12/2025
Nhờ chủ động linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Phú Thọ năm 2025 vượt 25% dự toán.
-
Tài chính
Lần đầu tiên kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam đạt mốc 900 tỷ USD
15:12' - 25/12/2025
Chiều 25/12, Cục Hải quan tổ chức Lễ ghi nhận sự kiện tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam lần đầu tiên đạt mốc 900 tỷ USD.
-
Tài chính
Indonesia gia hạn ưu đãi thuế đến năm 2026 nhằm thu hút đầu tư
13:57' - 25/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia chuẩn bị gia hạn chính sách ưu đãi thuế sang năm 2026 để duy trì sức hút đầu tư và điều chỉnh cơ chế này phù hợp với các quy định thuế tối thiểu toàn cầu.
-
Tài chính
Dự báo về thị trường tiền mã hóa tại Hàn Quốc
10:50' - 25/12/2025
Giới chuyên gia nhận định năm 2026 có thể mở ra giai đoạn mở rộng mới của thị trường tiền mã hóa Hàn Quốc, nhờ vai trò lớn hơn của dòng vốn tổ chức và khung pháp lý ngày càng hoàn thiện.
-
Tài chính
Hơn 18.300 hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai
16:13' - 24/12/2025
Cơ bản 100% hộ, cá nhân kinh doanh đã được tiếp cận đầy đủ thông tin và sẵn sàng thực hiện kê khai thuế từ ngày 1/1/2026.
-
Tài chính
Lần đầu tiên thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý vượt 2 triệu tỷ đồng
15:52' - 24/12/2025
Cục Thuế cho biết đến ngày 14/12, tổng số thu do cơ quan thuế quản lý đạt khoảng 2.150 nghìn tỷ đồng, vượt 25% dự toán, hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
-
Tài chính
Hoàn thiện khung xử phạt thị trường tài sản mã hóa
15:47' - 24/12/2025
Bộ Tài chính đã nhận được 45 văn bản góp ý; trong đó có ý kiến của 10 bộ, 2 cơ quan ngang bộ, 3 cơ quan thuộc Chính phủ, 28 tỉnh, thành phố và Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.
-
Tài chính
Vốn ngoại đổ kỷ lục vào thị trường M&A của Anh
11:15' - 23/12/2025
Sự gia tăng đột biến trong các vụ thâu tóm từ khối ngoại đã vượt xa đà tăng trưởng chung của thị trường M&A của Anh, tăng 20%, đạt tổng giá trị 367 tỷ USD, thiết lập kỷ lục mới.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại London, Anh. Ảnh: THX/ TTXVN