Lạm phát của Anh tăng lên gần mức đỉnh của 10 năm
Theo đó, lạm phát tháng 10 của nước này tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2020, chạm mức cao nhất kể từ tháng 11/2011.
Mức tăng này cao hơn đáng kể so với con số 3,1% ghi nhận hồi tháng Chín và gấp đôi so với mục tiêu chính thức 2,0% của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).
Nhà kinh tế trưởng Grant Fitzner của ONS cho hay việc lạm phát tăng phi mã trong tháng 10 do hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình leo thang, bên cạnh giá xe cũ và nhiên liệu tăng cũng như giá nhà hàng và khách sạn cao hơn. Chuyên gia này lưu ý chi phí hàng hóa do các nhà máy sản xuất. Giá nguyên liệu cũng đã tăng đáng kể và hiện đang ở mức cao nhất trong ít nhất 10 năm.Báo cáo lạm phát này lại làm dấy lên những tranh luận về chính sách lãi suất của BoE. Hồi đầu tháng này, BoE đã giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,1% song báo hiệu có thể có một đợt nâng lãi suất trong những tháng tới để kiểm soát lạm phát.
Lập trường của BoE trái ngược với các ngân hàng trung ương khác trên thế giới, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), những bên đang thắt chặt chính sách tiền tệ khi tăng trưởng phục hồi và lạm phát tăng đột biến. Các ngân hàng trung ương thường sử dụng việc tăng lãi suất để cố gắng kiểm soát lạm phát, vốn đang đè nặng lên các công ty và người tiêu dùng trên toàn cầu.Khi các quốc gia mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa để chống dịch COVID-19, các công ty lại "vật lộn" để đáp ứng nhu cầu hàng hóa và dịch vụ của người tiêu dùng, khiến lạm phát tăng vọt.
Nhà kinh tế Yael Selfin của công ty kiểm toán KPMG cho biết dù không nằm ngoài dự đoán, nhưng việc lạm phát thực sự đang ngày càng xa dần mục tiêu 2,0% có thể giúp BoE quyết tâm tăng lãi suất vào tháng 12, sau dữ liệu mạnh mẽ về thị trường lao động được công bố trong tuần này./.Tin liên quan
-
Tài chính
Reuters: Visa quan ngại về "sân chơi" không bình đẳng tại Ấn Độ
20:40' - 28/11/2021
Hãng tin Reuters công bố, công ty cung cấp thẻ thanh toán quốc tế Visa Inc đã khiếu nại lên Chính phủ Mỹ về việc Chính phủ Ấn Độ quảng bá “trực tiếp và gián tiếp” thẻ thanh toán nội địa RuPay.
-
Tài chính
Dự kiến giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay vào năm 2022
11:51' - 28/11/2021
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo để trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 1/1 đến 31/12/2022.
-
Tài chính
Mỹ: Đảng Cộng hòa "lo" kinh phí xây bức tường biên giới phía Nam
11:38' - 28/11/2021
Các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đang thúc đẩy nỗ lực nhằm bảo đảm nguồn kinh phí tài trợ xây dựng bức tường biên giới phía Nam được đưa ra từ thời cựu Tổng thống Donald Trump.
-
Tài chính
Tâm lý lo ngại về biến thể Omicron mới đẩy đồng nội tệ Canada xuống giá mạnh
14:12' - 27/11/2021
Trong phiên giao dịch ngày 26/11, đồng nội tệ CAD của Canada đã có thời điểm giảm tới 1,13% so với đồng USD xuống mức thấp nhất trong gần hai tháng qua.
-
Tài chính
Giới chuyên gia lo ngại về tình trạng lạm phát và chi tiêu của Chính phủ Canada
10:53' - 27/11/2021
Trong cuộc họp với Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland, các chuyên gia kinh tế ở khu vực tư nhân đã bày tỏ lo ngại về tình trạng lạm phát và quy mô chi tiêu của chính phủ liên bang.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Đồng USD suy giảm bất chấp dữ liệu việc làm khả quan của Mỹ
12:20' - 05/07/2025
Đồng USD đã giảm giá trong phiên giao dịch cuối ngày 4/7.
-
Tài chính
Thuế người giàu - nỗi lo của giới "nhiều tiền, lắm của"
10:17' - 05/07/2025
Tổng thống Lula giải thích: “Chúng tôi không định tăng thuế bừa bãi, mà điều chỉnh thuế đối với người giàu, để không phải cắt giảm ngân sách giáo dục và y tế”.
-
Tài chính
Cảnh báo giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính để lừa đảo
12:33' - 04/07/2025
Các đối tượng sử dụng danh nghĩa Bộ Tài chính nhằm yêu cầu người dân chuyển tiền thông qua các website; fanpage giả mạo này.
-
Tài chính
Người dân Mỹ gồng mình vì nợ sau “cơn sốt mua sắm” tránh thuế quan
07:10' - 04/07/2025
Với nhiều gia đình, việc chi tiêu dồn dập vào mùa xuân vừa qua là một “canh bạc” trước sự bất ổn – một quyết định có thể khiến họ phải chi tiêu tằn tiện trong nhiều năm tới.
-
Tài chính
Hải quan hướng dẫn thủ tục với địa chỉ cũ sau sắp xếp đơn vị hành chính
19:19' - 03/07/2025
Ngày 3/7, Cục Hải quan có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị thuộc Cục Hải quan về thủ tục hải quan khi thay đổi địa chỉ theo phương án sắp xếp các đơn vị hành chính.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công
18:37' - 03/07/2025
Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1480/QĐ-TTg ngày 3/7/2025 kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công.
-
Tài chính
Fitch hạ triển vọng tín nhiệm hệ thống ngân hàng Mexico
08:58' - 03/07/2025
Theo chuyên gia Tapia, trong ngắn hạn, lợi nhuận của các ngân hàng Mexico có thể sẽ giảm do tăng trưởng tín dụng chậm lại trong khi chi phí tín dụng gia tăng.
-
Tài chính
Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh sắp được phân 4 nhóm mới
18:55' - 02/07/2025
Cục Thuế cho biết hộ kinh doanh sẽ được phân loại theo 4 nhóm doanh thu sau khi bỏ thuế khoán từ năm 2026 nhau nhằm minh bạch hóa nghĩa vụ tài chính, tạo công bằng giữa các thành phần kinh tế.
-
Tài chính
Chi tiết 25 cơ sở thuế trực thuộc Cục Thuế Hà Nội
17:13' - 02/07/2025
Tên gọi, trụ sở và địa bàn quản lý của thuế cơ sở thuộc Thuế TP Hà Nội được quy định tại Quyết định 1378/QĐ-CT ngày 30/6/2025 của Cục thuế.