Lạm phát giá tiêu dùng tại Trung Quốc có xu hướng gia tăng
Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo chính về lạm phát, trong tháng Tám tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 1,4% trong tháng Bảy và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 1/2017. So với tháng trước đó, CPI của tháng 8/2017 tăng 0,4%.
NBS cho rằng lạm phát giá tiêu dùng tăng là do giá thực phẩm leo thang khi thời tiết xấu khiến rau đắt đỏ hơn, trong khi sản lượng giảm khiến giá trứng tăng mạnh.Cơ quan này cho biết, giá thực phẩm, yếu tố lớn nhất trong CPI, trong tháng 8/2017 tăng 1,2% so với tháng trước đó, với giá rau tăng 8,5% so với tháng Bảy, còn giá trứng tăng 13,5%. Nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng, CPI lõi của tháng Tám vừa qua tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
NBS cũng cho biết, chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) trong tháng Tám tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 5,5% trong tháng Bảy. Giá thép, kim loại màu, dầu mỏ và khí đốt đều tăng trong tháng Tám vừa qua. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong nửa đầu năm nay đạt nhịp độ tăng trưởng 6,9% so với cùng kỳ năm trước, khi nhu cầu trên toàn cầu gia tăng đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc và sức tiêu dùng trong nước ổn định góp phần hạn chế tác động từ những nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách trong việc giảm nợ và hạ nhiệt thị trường bất động sản.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc lập quỹ đầu tư 100 tỷ nhân dân tệ tài trợ cho các dự án hợp tác với Nga
20:29' - 08/09/2017
Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương cho biết, Trung Quốc đang thành lập quỹ đầu tư trị giá 100 tỷ nhân dân tệ (15,3 tỷ USD) để tài trợ cho các dự án hợp tác khu vực giữa Trung Quốc và Nga.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại tệ Trung Quốc tăng liên tiếp
08:59' - 08/09/2017
Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã gia tăng trong tháng thứ bảy liên tiếp nhờ sự phục hồi của đồng Nhân dân tệ và sự thuyên giảm trong áp lực “chảy máu vốn”.
-
Chuyển động DN
Hai tập đoàn năng lượng lớn của Trung Quốc và Nga "bắt tay" hợp tác
14:35' - 07/09/2017
Tập đoàn năng lượng CEFC của Trung Quốc đang đàm phán để đầu tư vào Công ty dầu khí quốc gia Nga Rosneft trong bối cảnh quan hệ của các nước này với Mỹ đang có chiều hướng xấu đi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra bán phá giá sản phẩm thép của Ấn Độ và Trung Quốc
12:58' - 07/09/2017
Mỹ bắt đầu điều tra chống bán phá giá và thuế chống bán phá giá với các sản phẩm vành thép không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ.
-
Tài chính
Xu hướng giao dịch không dùng tiền mặt phát triển mạnh ở Trung Quốc
10:33' - 06/09/2017
Dịch vụ thanh toán di động đang trở nên phổ biến tại Trung Quốc do xu hướng giao dịch không dùng tiền mặt đang trở thành một trào lưu trong hoạt động thanh toán của người dân nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10'
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48'
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.