Lạm phát giá tiêu dùng tại Trung Quốc có xu hướng gia tăng
Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo chính về lạm phát, trong tháng Tám tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 1,4% trong tháng Bảy và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 1/2017. So với tháng trước đó, CPI của tháng 8/2017 tăng 0,4%.
NBS cho rằng lạm phát giá tiêu dùng tăng là do giá thực phẩm leo thang khi thời tiết xấu khiến rau đắt đỏ hơn, trong khi sản lượng giảm khiến giá trứng tăng mạnh.Cơ quan này cho biết, giá thực phẩm, yếu tố lớn nhất trong CPI, trong tháng 8/2017 tăng 1,2% so với tháng trước đó, với giá rau tăng 8,5% so với tháng Bảy, còn giá trứng tăng 13,5%. Nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng, CPI lõi của tháng Tám vừa qua tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
NBS cũng cho biết, chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) trong tháng Tám tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 5,5% trong tháng Bảy. Giá thép, kim loại màu, dầu mỏ và khí đốt đều tăng trong tháng Tám vừa qua. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong nửa đầu năm nay đạt nhịp độ tăng trưởng 6,9% so với cùng kỳ năm trước, khi nhu cầu trên toàn cầu gia tăng đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc và sức tiêu dùng trong nước ổn định góp phần hạn chế tác động từ những nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách trong việc giảm nợ và hạ nhiệt thị trường bất động sản.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc lập quỹ đầu tư 100 tỷ nhân dân tệ tài trợ cho các dự án hợp tác với Nga
20:29' - 08/09/2017
Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương cho biết, Trung Quốc đang thành lập quỹ đầu tư trị giá 100 tỷ nhân dân tệ (15,3 tỷ USD) để tài trợ cho các dự án hợp tác khu vực giữa Trung Quốc và Nga.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại tệ Trung Quốc tăng liên tiếp
08:59' - 08/09/2017
Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã gia tăng trong tháng thứ bảy liên tiếp nhờ sự phục hồi của đồng Nhân dân tệ và sự thuyên giảm trong áp lực “chảy máu vốn”.
-
Chuyển động DN
Hai tập đoàn năng lượng lớn của Trung Quốc và Nga "bắt tay" hợp tác
14:35' - 07/09/2017
Tập đoàn năng lượng CEFC của Trung Quốc đang đàm phán để đầu tư vào Công ty dầu khí quốc gia Nga Rosneft trong bối cảnh quan hệ của các nước này với Mỹ đang có chiều hướng xấu đi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra bán phá giá sản phẩm thép của Ấn Độ và Trung Quốc
12:58' - 07/09/2017
Mỹ bắt đầu điều tra chống bán phá giá và thuế chống bán phá giá với các sản phẩm vành thép không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ.
-
Tài chính
Xu hướng giao dịch không dùng tiền mặt phát triển mạnh ở Trung Quốc
10:33' - 06/09/2017
Dịch vụ thanh toán di động đang trở nên phổ biến tại Trung Quốc do xu hướng giao dịch không dùng tiền mặt đang trở thành một trào lưu trong hoạt động thanh toán của người dân nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các khu kinh tế đặc biệt của Indonesia thu hút hơn 5,5 tỷ USD vốn đầu tư
14:53'
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, các khu kinh tế đặc biệt (SEZ) của Indonesia đã thu hút 90,1 nghìn tỷ Rp (5,5 tỷ USD) vốn đầu tư mới và tạo ra 47.747 việc làm trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ trước những thay đổi mang tính bước ngoặt
14:06'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có động thái quan trọng, tác động đến một số lĩnh vực kinh tế nước này, trong đó có các luật về tiền kỹ thuật số và điều chỉnh lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu
13:23'
Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã quyết định nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cam kết tăng cường xuất khẩu LNG sang châu Âu
07:59'
Trong bối cảnh giá khí đốt tại Mỹ thấp hơn châu Âu khoảng 4 lần, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định cam kết cấp phép cho các dự án hạ tầng xuất khẩu LNG để đáp ứng nhu cầu năng lượng từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc WTO cảnh báo nguy cơ thảm khốc từ xung đột thương mại
07:58'
Tổng Giám đốc WTO cảnh báo các cuộc xung đột thương mại từ việc áp thuế, xuất phát từ các đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể gây ra những hậu quả thảm khốc cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Doanh số thương mại điện tử tăng lần đầu tiên kể từ năm 2021
20:58' - 23/01/2025
Các nhà bán lẻ trực tuyến của nước này đã ghi nhận doanh thu tăng nhẹ lần đầu tiên kể từ năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Thụy Sĩ đưa đậm nét việc Việt Nam - Thụy Sĩ nâng cấp quan hệ Đối tác toàn diện
13:36' - 23/01/2025
Trang tin Nau.ch dẫn bài viết của hãng thông tấn Keystone SDA có nhan đề “Thụy Sĩ và Việt Nam muốn tăng cường đối thoại”.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tăng cường ngoại giao khí hậu sau khi Mỹ rút lui
12:48' - 23/01/2025
Theo Ủy viên phụ trách vấn đề khí hậu của EU Wopke Hoekstra, châu Âu cần tăng cường vai trò ngoại giao về khí hậu, sau khi Tổng thống Mỹ một lần nữa rút khỏi nỗ lực toàn cầu chống suy thoái khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Năng lượng Mặt Trời lần đầu tiên vượt than đá trong cung cấp điện năng ở EU
12:46' - 23/01/2025
Lần đầu tiên năng lượng Mặt Trời đã vượt qua than đá trong cơ cấu cung cấp điện của Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2024.