BNEWS Số liệu công bố ngày 10/2 cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn tám năm do nhu cầu tiêu thụ dịp Tết và ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.
Trung Quốc đã phải đối phó với tình hình kinh tế trong nước tăng chậm lại trước khi dịch bệnh do virus Corana gây ra bùng phát, dẫn đến chuỗi cung ứng, hoạt động kinh doanh và du lịch bị gián đoạn.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo chính của lạm phát bán lẻ, đứng ở mức 5,4% trong tháng 1/2020, tăng so với mức 4,5% trong tháng 12/2019, chủ yếu do giá thịt lợn và rau tươi tăng mạnh. Giá thực phẩm đã tăng tới 20,6%.
Chỉ số CPI tháng Một cũng cao hơn so với mức 4,9% mà các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của hãng tin Bloomberg đưa ra và là mức cao nhất kể từ tháng 10/2011 khi CPI ghi nhận mức 5,5%.
Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), CPI tăng không chỉ do các yếu tố liên quan tới dịp Lễ hội mùa Xuân mà còn bởi dịch bệnh do virus Corona gây ra.
Nhiều nhà phân tích dự báo nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn virus Corona lây lan trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bắt đầu vào cuối tháng 1/2020 sẽ làm giá cả cao hơn bình thường.
Trong năm 2019, giá thịt lợn tăng mạnh do dịch tả lợn châu Phi (ASF), khiến nhiều đàn lợn trên cả nước bị tiêu huỷ, cũng đã đấy CPI lên cao.
Riêng tháng 1/2020, giá thịt lợn đã tăng 116% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng so với mức 97% trong tháng 12/2019.
Bên cạnh đó, Chỉ số giá sản xuất (PPI), thước đo đánh giá quan trọng của ngành công nghiệp, đã tăng 0,1% trong tháng 1/2020, sau khi giảm 0,5% trong tháng 12/2019.
Các nhà phân tích dự báo chỉ số này sẽ tăng lên trong tháng 2/2020 giữa bối cảnh bùng phát dịch bệnh do virus Corona dường như có ít tác động đến lạm phát giá sản xuất trong tháng Một.
Tuy vậy, Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế cấp cao của Trung Quốc tại Capital Economics, nói rằng có thể vẫn còn quá sớm để thấy tác động của nhu cầu đối tới giá do các nhà máy đã đóng cửa trong tuần cuối cùng của tháng Một để nghỉ Tết Nguyên đán.
Theo ông Julian, ngay cả khi tình hình được cải thiện, có khả năng Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ tập trung vào các rủi ro từ tăng trưởng chậm lại và đối mặt với sức ép nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa./.
Tin liên quan
Volkswagen sẽ khởi động lại một số nhà máy tại Trung Quốc sau ngày 17/2
Hãng sản xuất ô tô Đức Volkswagen (VW) ngày 8/2 thông báo hoạt động sản xuất trở lại tại hầu hết các nhà máy trong liên doanh giữa VW với SAIC Motor tại Trung Quốc sau ngày 17/2 do dịch virus Corona.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.











