Tăng trưởng GDP quý I/2020 của Trung Quốc sẽ đạt trên 5% bất chấp dịch nCoV

08:21' - 07/02/2020
BNEWS Trong nửa cuối năm 2020, kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ hồi phục, với sự phục hồi mạnh mẽ trong quý 3 và 4.
Container hàng hóa được xếp tại cảng ở Giang Tô, Trung Quốc, ngày 30/10/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Mặc dù dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I/2020 của Trung Quốc, nhưng cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Ngụy Kiến Quốc, người hiện đang giữ chức Phó Giám đốc Điều hành Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc, cho rằng ảnh hưởng của dịch bệnh này có thể được kiểm soát, với tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến sẽ đạt trên 5% trong quý I/2020, và tăng trưởng có thể vẫn mạnh mẽ ở mức 6% trong năm nay.
Dịch bệnh do nCoV bùng phát trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán có nghĩa là kỳ nghỉ kéo dài. Ảnh hưởng của Dịch bệnh chủ yếu tập trung ở một số lĩnh vực, bao gồm du lịch, giao thông, giáo dục và hàng không.

Một số người có thể lo lắng rằng tiêu dùng trong nước sẽ bị hủy hoại, nhưng chuyên gia Ngụy Kiến Quốc cho rằng điều này sẽ không xảy ra.

Người tiêu dùng tiếp tục mua nông sản, bao gồm thịt, với giá cả ổn định. Theo ông Ngụy Kiến Quốc, ngành thương mại điện tử và dịch vụ giao hàng trong nước sẽ chịu tác động hạn chế. Thương mại điện tử xuyên biên giới có thể bị giáng một đòn với số lượng đơn đặt hàng giảm.
Trong tình huống chưa từng có này, điều quan trọng là duy trì hoạt động sản xuất và xuất khẩu mạnh mẽ. Các doanh nhân và nhân viên tự tin rằng họ có thể vạch ra con đường của riêng họ.

Sự tự tin này bắt nguồn từ khả năng quản trị của Trung Quốc. Nó cũng xuất phát từ niềm tin vào lợi thế thể chế của Trung Quốc. Sự tự tin sẽ đoàn kết người dân Trung Quốc.
Theo ông Ngụy Kiến Quốc, trong nửa cuối năm 2020, kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ hồi phục, với sự phục hồi mạnh mẽ trong quý 3 và 4.

Sau khi dập tắt dịch bệnh do chủng mới của virus Corona, Trung Quốc nên tiếp tục thực hiện các đề án như Sáng kiến "Vành đai và Con đường", khu thương mại tự do và cảng thương mại tự do.

Việc tiếp tục thực hiện những sáng kiến này là rất quan trọng đối với niềm tin của cổ đông, kỳ vọng của nhà đầu tư đối với sự ổn định kinh tế của Trung Quốc và môi trường kinh doanh của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng nên đảm bảo các dự án đầu tư liên quan đến các công ty như Tesla và ExxonMobil. Những dự án đó sẽ xây dựng hình ảnh toàn cầu của Trung Quốc và tăng cường sự tự tin của Trung Quốc.     
Chuyên gia Ngụy Kiến Quốc cho rằng Trung Quốc nên tiếp tục cải cách sâu sắc. Dịch bệnh đã cho thấy sự thiếu sót trong các biện pháp dự phòng để chống lại tình trạng khẩn cấp ở một số khu vực.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã phát huy đầy đủ khả năng quản trị và lợi thế thể chế khi toàn bộ đất nước được huy động. Đây là điều mà không một quốc gia nào có thể đạt được.

Cuối cùng, chuyên gia này cho rằng tiềm năng thể chế của Trung Quốc có thể được phát huy đầy đủ, động lực của nền kinh tế nước này chắc chắn có thể trở lại vào nửa cuối năm 2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục