Lạm phát trong Eurozone ổn định trong tháng 2/2021
Số liệu chính thức của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 2/3 cho thấy giá tiêu dùng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn ổn định trong tháng Hai, giữa bối cảnh đà giảm của giá năng lượng chậm lại bất chấp đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 kéo dài.
Eurostat cho hay, lạm phát của Eurozone trong tháng 2/2021 ở mức 0,9%, tương đương tỷ lệ của tháng Một trước đó.
Tỷ lệ lạm phát trong tháng Một của Eurozone bất ngờ tăng vọt sau nhiều tháng ở mức âm do nhu cầu tiêu dùng sụt giảm bởi đại dịch COVID-19 cũng như các hạn chế xã hội trên toàn châu Âu.
Giá cả gia tăng trong năm 2021 làm dấy lên các cuộc thảo luận về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu cần cân nhắc việc kiềm chế chương trình kích thích lớn, dù lạm phát vẫn ở ngưỡng mục tiêu dưới 2%.
Các cuộc thảo luận trên toàn cầu đã “nổ ra” khi Mỹ bắt đầu triển khai kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, nhằm khởi động lại nền kinh tế.
Các khoản chi tiêu kích thích của châu Âu nhỏ hơn, song giới đầu tư đã báo hiệu kỳ vọng lạm phát ở khu vực này sẽ tăng trong những tháng tới, với chi phí đi vay đối với các chính phủ Liên minh châu Âu ngày càng tăng.
Eurostat cho biết thêm giá năng lượng tháng 2/2021 đã giảm 1,7% so với cùng kỳ năm trước, thay vì âm 4,2% như tháng Một.
Lạm phát lõi giảm từ 1,4% trong tháng 1/2021 xuống 1,1% trong tháng Hai cho thấy nền kinh tế châu Âu vẫn chưa có được động lực./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga cam kết khoản vay 1,2 tỷ euro cho dự án nhà máy điện tại Iran
07:54' - 01/03/2021
Bộ trưởng Năng lượng Iran Reza Ardakanian ngày 28/2 cho hay Chính phủ Nga đã cam đoan về khoản vay 1,2 tỷ euro cho dự án của Iran xây dựng một nhà máy điện lớn tại miền Nam nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu ít nguy cơ lạm phát và rủi ro biến động lãi suất so với Mỹ
18:20' - 28/02/2021
Nhận định về tương quan phát triển giữa hai nền kinh tế châu Âu và Mỹ trong thời gian tới, các chuyên gia phân tích cho rằng nền kinh tế khu vực châu Âu đang đối mặt với ít rủi ro hơn so với Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thụy Sỹ sẽ tài trợ 65 triệu USD cho Indonesia
09:21' - 28/02/2021
Số tiền tài trợ mới sẽ tập trung vào tăng cường quản trị công ở các khu vực đô thị và nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
EU có kế hoạch phát hành 150 tỷ euro trái phiếu mỗi năm
21:58' - 14/04/2021
Ủy ban châu Âu (EC) có kế hoạch phát hành trái phiếu đến năm 2026, với giá trị khoảng 150 tỷ euro (179 tỷ USD) mỗi năm để tài trợ cho kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế xanh hơn và số hóa hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng vào bất động sản vẫn được kiểm soát chặt
16:55' - 14/04/2021
Việc phân bổ tỷ lệ dư nợ tín dụng cho bất động sản đang được triển khai tùy vào “khẩu vị” và định hướng chiến lược của mỗi ngân hàng, tuy nhiên vẫn luôn trong tầm giám sát của Ngân hàng Nhà nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới đầu tư đổ xô vào tài sản rủi ro cao nhờ điều kiện tín dụng dễ dàng
07:02' - 14/04/2021
Những tài sản mang tính rủi ro cao đã trở thành lựa chọn đầu tư gần đây trong bối cảnh tình hình thanh khoản khá dồi dào trên các thị trường toàn đầu, dù cho lãi suất vẫn ở mức thấp kỷ lục.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Tài chính: Bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững
19:08' - 13/04/2021
Chiều ngày 13/4 tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021.
-
Tài chính & Ngân hàng
Brazil triển khai kế hoạch số hóa đồng nội tệ
09:57' - 13/04/2021
Ngày 12/4, Chủ tịch ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) Roberto Campos Neto tuyên bố nước này đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong triển khai kế hoạch số hóa đồng nội tệ real.
-
Tài chính & Ngân hàng
Doanh thu nào được tính giảm thuế năm 2020?
06:13' - 13/04/2021
Doanh thu năm 2020 làm căn cứ xác định đối tượng được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp là doanh thu bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ của doanh nghiệp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch Fed: Tấn công mạng là nguy cơ lớn đối với nền kinh tế
14:54' - 12/04/2021
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết ông lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công mạng quy mô lớn hơn cả một cuộc khủng hoảng tài chính khác như năm 2008.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thông tư 03/2021/TT-NHNN: “Dễ thở” hơn cho cả ngân hàng và doanh nghiệp
08:59' - 12/04/2021
Sau nhiều ngày chờ đợi, vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức ban hành Thông tư 03/2021/TT-NHNN với nhiều điểm mới “dễ thở” hơn cho cả các ngân hàng và doanh nghiệp.
-
Tài chính & Ngân hàng
ADB có kế hoạch huy động 34-36 tỷ USD từ thị trường trong năm 2021
06:16' - 11/04/2021
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã trở lại thị trường trái phiếu USD với việc bán trái phiếu toàn cầu kỳ hạn 5 năm trị giá 5 tỷ USD.