Lãnh đạo EU thông qua gói hỗ trợ 540 tỷ euro
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, truyền thông Đức tối 23/4 (theo giờ địa phương) đưa tin, tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Liên minh châu Âu (EU), các nhà lãnh đạo của khối này đã thông qua gói tài chính trị giá 540 tỷ euro để hỗ trợ các quốc gia và doanh nghiệp đối phó với đại dịch COVID-19. Gói tài chính này sẽ sẵn sàng trước ngày 1/6.
Trước đó, các Bộ trưởng Tài chính EU hôm 10/4 đã đồng thuận về gói hỗ trợ trên với 3 mục tiêu gồm: thông qua quỹ Cơ chế Ổn định châu Âu (MES) để trang trải các chi phí liên quan trực tiếp và phi trực tiếp đến đại dịch COVID-19; chấp thuận sáng kiến của Ngân hàng Đầu tư châu Âu về việc hỗ trợ tài chính 200 tỷ euro cho các doanh nghiệp, chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại EU; và 100 tỷ euro giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp tại các quốc gia thành viên.
Phát biểu với báo giới sau hội nghị trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí hợp tác thành lập một quỹ bình ổn chung, trị giá hàng nghìn tỷ euro, nhằm ngăn chặn nguy cơ sụp đổ kinh tế của khối và giúp EU hồi phục sau đại dịch COVID-19, mặc dù còn mâu thuẫn ở một số vấn đề.
Thủ tướng Đức cho biết, Berlin ủng hộ và sẽ sẵn sàng cung cấp nguồn hỗ trợ tài chính lớn cho quỹ trên.
Theo bà Merkel, quỹ này cũng vì lợi ích của Đức và Berlin sẽ phải đóng góp nhiều hơn cho ngân sách của EU trong tương lai.
Bà Merkel nhấn mạnh, “chúng tôi cần một quỹ phục hồi như vậy” và “một giải pháp chung như vậy là vì lợi ích của Đức, bởi vì mọi thứ chỉ có thể tốt cho Đức nếu chúng tốt cho châu Âu”.
Tuy nhiên, Thủ tướng Merkel cũng muốn giám sát cách thức lên kế hoạch sử dụng quỹ, trước khi đưa ra cam kết của Đức.
Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo EU đã thông qua gói cứu trợ trị giá 540 tỷ euro để hỗ trợ các quốc gia và doanh nghiệp đối phó với đại dịch COVID-19. Gói cứu trợ gồm 3 yếu tố: Hạn mức tín dụng phòng ngừa lên tới 240 tỷ euro từ Quỹ Cứu trợ châu Âu (ESM) - có thể mang lại lợi ích cho những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch; một quỹ bảo lãnh cho các khoản vay doanh nghiệp từ Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) được huy động lên tới 200 tỷ euro; và chương trình lao động ngắn hạn mang tên “Sure” do Ủy ban châu Âu đề xuất với trị giá 100 tỷ euro.
Theo nguồn thạo tin, Châu Âu đang phải đối mặt với một cú sốc kinh tế lớn từ sự lây lan của dịch COVID-19. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde thông tin với các nhà lãnh đạo EU rằng, đại dịch COVID-19 có thể sẽ khiến khối này sụt giảm từ 5-15% sản lượng kinh tế./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
BoJ xem xét tiếp tục nới lỏng tiền tệ hỗ trợ doanh nghiệp
19:08' - 23/04/2020
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang xem xét tăng cường nới lỏng tiền tệ bằng cách tăng mua thương phiếu và trái phiếu doanh nghiệp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia hỗ trợ người lao động phải về nước do dịch bệnh
18:43' - 23/04/2020
Hơn 85.000 lao động di cư đã trở về từ nhiều nước khác nhau, đặc biệt từ Thái Lan và hiện họ ở rải rác trên khắp Campuchia, trong đó một số người không kế sinh nhai.
-
Kinh tế Thế giới
Đức cấp khoản cứu trợ bổ sung khoảng 10 tỷ euro hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp
13:13' - 23/04/2020
Các đảng liên minh của Đức ngày 23/4 đồng ý các biện pháp cứu trợ tiếp theo trị giá khoảng 10 tỷ euro (10,81 tỷ USD) để bảo vệ người lao động và các doanh nghiệp trước tác động của đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu lạm phát mới có thể không cản trở Ngân hàng trung ương Nhật tăng lãi suất
12:31'
Một số nhà phân tích cảnh báo về nguy cơ đồng yen giảm giá trở lại có thể thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp tục tăng giá, dẫn đến lạm phát do chi phí tăng. Điều có thể đẩy tốc độ tăng lãi suất của BoJ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5 triệu tỷ đồng
17:22' - 24/12/2025
Tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong năm 2025, với tổng dư nợ ước đạt trên 5 triệu tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tiếp tục phục hồi
16:21' - 23/12/2025
Đồng yen tiếp tục đà tăng trong phiên trước, lên 156,06 yen đổi 1 USD trong phiên này, nhưng vẫn gần mức thấp nhất trong 11 tháng là 157,78 yen đổi 1 USD vào cuối tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won chịu áp lực lớn trước thời điểm chốt năm
11:24' - 23/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won của Hàn Quốc và đồng USD đã tăng mạnh trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Giữ nhịp" ngân sách tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
17:30' - 22/12/2025
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2025 không chỉ là năm “giữ nhịp” của ngân sách nhà nước mà còn là năm chuẩn bị nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lương trung bình ở Israel đạt mức cao kỷ lục
07:30' - 22/12/2025
Đây là lần đầu tiên mức lương bình quân tại Israel vượt ngưỡng 15.000 shekel/tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế: Bước “đột phá” trong hành trình hội nhập toàn cầu
13:29' - 21/12/2025
Sáng 21/12 tại Hà Nội, Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam chính thức được công bố thành lập, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển kinh tế - tài chính quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK tung gói biện pháp tăng cung USD trên thị trường nội địa
09:39' - 20/12/2025
BoK cho biết trong 6 tháng kể từ đầu tháng 1/2026 các tổ chức tài chính ở Hàn Quốc sẽ được miễn nộp khoản phí đặc biệt, đồng thời BoK cũng sẽ trả lãi cho tỷ lệ dự trữ ngoại tệ bắt buộc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Gỡ vướng về thuế cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
15:08' - 19/12/2025
Các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen trong cuộc họp báo sau hội nghị trực tuyến của EU về gói hỗ trợ các quốc gia chịu tác động từ dịch COVID-19 ở Brussels, Bỉ ngày 23/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN