Lãnh đạo EU thông qua gói hỗ trợ 540 tỷ euro
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, truyền thông Đức tối 23/4 (theo giờ địa phương) đưa tin, tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Liên minh châu Âu (EU), các nhà lãnh đạo của khối này đã thông qua gói tài chính trị giá 540 tỷ euro để hỗ trợ các quốc gia và doanh nghiệp đối phó với đại dịch COVID-19. Gói tài chính này sẽ sẵn sàng trước ngày 1/6.
Trước đó, các Bộ trưởng Tài chính EU hôm 10/4 đã đồng thuận về gói hỗ trợ trên với 3 mục tiêu gồm: thông qua quỹ Cơ chế Ổn định châu Âu (MES) để trang trải các chi phí liên quan trực tiếp và phi trực tiếp đến đại dịch COVID-19; chấp thuận sáng kiến của Ngân hàng Đầu tư châu Âu về việc hỗ trợ tài chính 200 tỷ euro cho các doanh nghiệp, chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại EU; và 100 tỷ euro giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp tại các quốc gia thành viên.
Phát biểu với báo giới sau hội nghị trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí hợp tác thành lập một quỹ bình ổn chung, trị giá hàng nghìn tỷ euro, nhằm ngăn chặn nguy cơ sụp đổ kinh tế của khối và giúp EU hồi phục sau đại dịch COVID-19, mặc dù còn mâu thuẫn ở một số vấn đề.
Thủ tướng Đức cho biết, Berlin ủng hộ và sẽ sẵn sàng cung cấp nguồn hỗ trợ tài chính lớn cho quỹ trên.
Theo bà Merkel, quỹ này cũng vì lợi ích của Đức và Berlin sẽ phải đóng góp nhiều hơn cho ngân sách của EU trong tương lai.
Bà Merkel nhấn mạnh, “chúng tôi cần một quỹ phục hồi như vậy” và “một giải pháp chung như vậy là vì lợi ích của Đức, bởi vì mọi thứ chỉ có thể tốt cho Đức nếu chúng tốt cho châu Âu”.
Tuy nhiên, Thủ tướng Merkel cũng muốn giám sát cách thức lên kế hoạch sử dụng quỹ, trước khi đưa ra cam kết của Đức.
Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo EU đã thông qua gói cứu trợ trị giá 540 tỷ euro để hỗ trợ các quốc gia và doanh nghiệp đối phó với đại dịch COVID-19. Gói cứu trợ gồm 3 yếu tố: Hạn mức tín dụng phòng ngừa lên tới 240 tỷ euro từ Quỹ Cứu trợ châu Âu (ESM) - có thể mang lại lợi ích cho những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch; một quỹ bảo lãnh cho các khoản vay doanh nghiệp từ Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) được huy động lên tới 200 tỷ euro; và chương trình lao động ngắn hạn mang tên “Sure” do Ủy ban châu Âu đề xuất với trị giá 100 tỷ euro.
Theo nguồn thạo tin, Châu Âu đang phải đối mặt với một cú sốc kinh tế lớn từ sự lây lan của dịch COVID-19. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde thông tin với các nhà lãnh đạo EU rằng, đại dịch COVID-19 có thể sẽ khiến khối này sụt giảm từ 5-15% sản lượng kinh tế./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
BoJ xem xét tiếp tục nới lỏng tiền tệ hỗ trợ doanh nghiệp
19:08' - 23/04/2020
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang xem xét tăng cường nới lỏng tiền tệ bằng cách tăng mua thương phiếu và trái phiếu doanh nghiệp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia hỗ trợ người lao động phải về nước do dịch bệnh
18:43' - 23/04/2020
Hơn 85.000 lao động di cư đã trở về từ nhiều nước khác nhau, đặc biệt từ Thái Lan và hiện họ ở rải rác trên khắp Campuchia, trong đó một số người không kế sinh nhai.
-
Kinh tế Thế giới
Đức cấp khoản cứu trợ bổ sung khoảng 10 tỷ euro hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp
13:13' - 23/04/2020
Các đảng liên minh của Đức ngày 23/4 đồng ý các biện pháp cứu trợ tiếp theo trị giá khoảng 10 tỷ euro (10,81 tỷ USD) để bảo vệ người lao động và các doanh nghiệp trước tác động của đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Còn vướng mắc trong triển khai cho vay thực hiện Đề án 1 triệu ha lúa
10:39'
Theo quy định chung, tín dụng dành riêng cho Đề án 1 triệu ha lúa cho vay với lãi suất thấp hơn khoảng 1 - 1,5% so với lãi suất trung bình đang cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ra mắt đồng xu 500 yen hình linh vật Myaku-Myaku cho EXPO Osaka 2025
07:00'
Đồng xu có hình linh vật chính thức của Expo là nhân vật Myaku-Myaku ở một mặt và logo của EXPO ở mặt còn lại. Đồng xu này có thể mua với cùng mệnh giá tại các ngân hàng và bưu điện trên toàn quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Thặng dư tài khoản vãng lai đạt mức cao kỷ lục
21:54' - 08/04/2025
Thặng dư tài khoản vãng lai của nước này trong tháng 2/2025 đã tăng 48,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4.060 tỷ yen.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính kỳ vọng vào khả năng chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
20:35' - 08/04/2025
Các tín hiệu từ thị trường tài chính đang phản ánh kỳ vọng gia tăng về khả năng đạt được một thỏa thuận hòa bình tại Ukraine.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cuộc chiến thuế quan đẩy Trung Quốc vào lựa chọn khó về tỷ giá đồng NDT
15:02' - 08/04/2025
Cuộc chiến thuế quan căng thẳng hơn bao giờ hết đang đặt Trung Quốc vào thế tiến thoái lưỡng nan: tiếp tục kiểm soát chặt tỷ giá đồng NDT hay để yếu đi nhằm giảm tác động từ loạt thuế quan mới của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Rupiah rớt giá kỷ lục, Ngân hàng Trung ương Indonesia cam kết can thiệp quyết liệt
09:14' - 08/04/2025
Hội đồng thống đốc ngân hàng trung ương Indonesia đã nhất trí can thiệp vào các thị trường nước ngoài ở châu Á, châu Âu và New York (Mỹ) để ổn định đồng nội tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng dự trữ vàng tháng thứ 5 liên tiếp
14:27' - 07/04/2025
Theo trang tin hkcna.hk, trang web của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) ngày 7/4 đã cập nhật dữ liệu tài sản dự trữ chính thức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sáu ngân hàng Thái Lan chuẩn bị lượng lớn tiền mặt phục vụ Tết Songkran
08:11' - 07/04/2025
Sáu ngân hàng thương mại tại Thái Lan đã dành riêng một khoản dự trữ tổng cộng hơn 127 tỷ baht (3,67 tỷ USD) để chuẩn bị cho lễ hội Tết cổ truyền Songkran năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu trước những ẩn số khó lường
17:33' - 05/04/2025
Trong tuần, giá USD trong nước ghi nhận biến động mạnh trong phiên 3/4, thời điểm ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế đối ứng tới 46% cho hàng hóa Việt Nam.