Lào Cai siết quản lý thị trường Tết Trung thu ở các chợ vùng cao biên giới

11:45' - 29/09/2020
BNEWS Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai cho biết đã chỉ đạo đội quản lý thị trường địa bàn khu vực biên giới kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu.

Bà Trịnh Ngọc Ánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai cho biết, Cục đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường có địa bàn khu vực biên giới và đội cơ động chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu qua biên giới nhất là các nhóm mặt hàng thực phẩm như hàng đông lạnh, bánh kẹo, hoa quả, đồ uống, đồ chơi... dịp trước, trong và sau Tết Trung thu.

Kết quả, trong vòng 1 tháng qua, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã kiểm tra, xử lý 24 vụ vi phạm với tổng giá trị xử lý trên 405 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng quá hạn sử dụng, hàng thực phẩm nhập lậu không đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm vị phạm về điều kiện an toàn thực phẩm, kiểm dịch động vật...

Đặc biệt, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 1,6 tấn thực phẩm đông lạnh (nầm lợn, trứng gà non, vịt mổ sẵn...).

Cũng trong dịp này, Cục Quản lý thị trường Lào Cai đã phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Lào Cai kiểm tra 15 cơ sở, lấy mẫu hậu kiểm tại 8 cơ sở sản xuất, đóng gói, các nhà phân phối, kinh doanh các sản phẩm bánh kẹo Trung thu nước giải khát... trên địa bàn huyện Văn Bàn, Bắc Hà và Sa Pa.

Bà Trịnh Ngọc Ánh dự báo, sau dịp Tết Trung thu sẽ có rất nhiều sản phẩm quá hạn sử dụng được bày bán ra thị trường, nhất là tại những phiên chợ vùng cao.

Lợi dụng điều kiện vùng cao còn nhiều khó khăn, đa số người dân nghèo, dân tộc thiểu số hiểu biết về pháp luật trong kinh doanh thương mại còn hạn chế, một số đối tượng sẽ trà trộn bày bán hàng hóa kém chất lượng, giá rẻ, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhằm ngăn chặn và giảm thiểu thực trạng này, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào cai sẽ tiếp tục chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường kiểm tra nhất là tại các chợ phiên vùng cao sau dịp Tết Trung thu.

Bên cạnh việc lưu ý người tiêu dùng thận trọng xem kỹ hạn sử dụng của sản phẩm, không ham rẻ mà mua phải sản phẩm kém chất lượng trên thị trường, lực lượng chức năng Lào Cai cũng khuyến cáo quần chúng nhân dân nên cung cấp thông tin để tố giác hành vi vi phạm về buôn lậu nhất là hành vi vận chuyển trái phép tới các lực lượng chức năng đồng thời không sử dụng thực phẩm bẩn, không tiếp tay cho buôn lậu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục