Lịch trình của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba
Hiện dư luận và truyền thông tại Hàn Quốc và Mỹ đang rất chú ý và cập nhật nhiều thông tin liên quan sự kiện này.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hội nghị lần này nhận được sự chú ý đặc biệt từ dư luận Hàn Quốc. Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 17/9 đưa tin, một số tổ chức dân sự Hàn Quốc, như Liên đoàn người dân vì Hòa bình, đã tổ chức buổi họp báo tại quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm thủ đô Seoul để cầu chúc cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 diễn ra thành công.
Các tổ chức đánh giá Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần này là bước đi chủ động của toàn dân tộc, vượt qua mọi khó khăn để đi đến hòa bình và thống nhất.
Các tổ chức dân sự cũng hối thúc Tổng thống Moon Jae-in đóng vai trò trung gian tích cực thúc đẩy Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Không chỉ ở Hàn Quốc, truyền thông tại Mỹ cũng liên tục đăng tải các bài viết về sự kiện này. Hãng tin Bloomberg đánh giá chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ một lần nữa thử nghiệm năng lực của ông trong vai trò làm “cầu nối” giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ.
Bloomberg nhận định tình hình tại Bình Nhưỡng sẽ không dễ dàng đối với Tổng thống Moon Jae-in.
Để thúc đẩy triển vọng về một Hiệp định hòa bình dự kiến được đưa ra trong năm nay, lãnh đạo hai miền Triều Tiên sẽ phải tìm kiếm phương án để thúc đẩy đàm phán liên quan vấn đề vũ khí hạt nhân.
Hãng tin Mỹ dẫn phát biểu của Cố vấn đặc biệt về vấn đề thống nhất, ngoại giao và an ninh Phủ tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Chung-in, cho biết Tổng thống Moon sẽ thuyết phục ông Kim Jong-un có các bước đi phi hạt nhân hóa “một cách táo bạo, sáng tạo”.
Trong khi đó, hãng tin AP cũng cho rằng Tổng thống Moon Jae-in đang đứng trước thách thức to lớn vì ông sẽ phải đi tới những kết quả thực chất, thay vì nội dung nhất trí mơ hồ về phi hạt nhân hóa mà Mỹ và Triều Tiên đã đạt được hồi tháng 6, từ đó góp phần đưa đối thoại Mỹ-Triều quay trở lại quỹ đạo.
Hội nghị Thượng đỉnh lần này gồm 3 nội dung lớn là cải thiện và phát triển quan hệ liên Triều, thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều nhằm phi hạt nhân hóa và giảm nhẹ căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên.
Theo ông Im Jong-seok, Chánh Văn phòng Nhà Xanh, phi hạt nhân hóa sẽ là nội dung ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự. Tổng thống Hàn Quốc sẽ đóng vai trò như một nhà trung gian giúp thu hẹp khoảng cách giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ để mở đường tháo gỡ những bế tắc hiện tại.
Ông Im Jong-seok nêu rõ Hàn Quốc một mặt sẽ tác động để Triều Tiên đẩy nhanh quá trình phi hạt nhân hóa, mặt khác sẽ hối thúc Mỹ có những biện pháp tương ứng để nhanh chóng nối lại không khí đối thoại chân thành nhằm thiết lập mối quan hệ mới, hòa bình giữa hai quốc gia.
Ngoài ra, ông Im Jong-seok cũng cho biết lãnh đạo hai miền sẽ thảo luận riêng một cách sâu rộng các biện pháp mới nhằm thực hiện một cách hiệu quả hơn công tác đoàn tụ, giúp xoa dịu nỗi đau chia cắt của các gia đình bị ly tán trong chiến tranh.
Trên thực tế, hai miền Triều Tiên đang thảo luận về việc thiết lập một cơ chế lâu dài nhằm thực hiện các cuộc đoàn tụ một cách thường xuyên hơn và bao gồm tất cả những người đăng ký hoặc thực hiện các cuộc đoàn tụ trực tuyến.
Trước đó, Phủ tổng thống Hàn Quốc đã công bố lịch trình cụ thể Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba tại Bình Nhưỡng. Theo đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tới sân bay Bình Nhưỡng vào lúc 10h sáng 18/9 giờ địa phương (8h giờ Việt Nam).
Sau bữa tiệc trưa, lãnh đạo hai miền sẽ bước vào họp thượng đỉnh. Chiều tối cùng ngày, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng dự buổi biểu diễn nghệ thuật chào mừng, sau đó dùng tiệc chiêu đãi tối. Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tiếp tục hội đàm thượng đỉnh vào sáng 19/9, sau đó sẽ họp báo chung./.
>>>Những nhận định về hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Một ngày trước cuộc hội đàm thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba
09:48' - 17/09/2018
Truyền thông nhà nước Triều Tiên kêu gọi tăng cường các nỗ lực trên cơ sở những kết quả hai nước đã đạt được kể từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi tháng 4/2018 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đoàn tiền trạm Hàn Quốc chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3
10:06' - 16/09/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sáng 16/9, đoàn tiền trạm Hàn Quốc đã xuất phát tới Bình Nhưỡng để chuẩn bị công tác hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Sau 12 năm, Triều Tiên nối lại chặng bay tới Đại Liên - Trung Quốc
11:41' - 15/09/2018
Ngày 15/9, Triều Tiên đã tái vận hành chuyến bay thuê bao nối thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên với thành phố Đại Liên của Trung Quốc sau 12 năm dừng hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất ở làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. Ảnh: AFP/ TTXVN