Liên hợp quốc kêu gọị phát triển “văn hóa an toàn thực phẩm”
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực LHQ (FAO) cho biết mỗi ngày thế giới có trên 1,6 triệu người mắc bệnh vì ăn phải thực phẩm bẩn và khoảng 420.000 người thiệt mạng mỗi năm.
Hai cơ quan chuyên môn của LHQ đã nêu bật vấn đề này nhân Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm. WHO và FAO cho hay trọng tâm là thực hành và thiết lập các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm để tiêu thụ.
Phát biểu với báo giới, Trợ lý Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Maria Neira, nhấn mạnh an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Hơn 200 dịch bệnh, từ bệnh tiêu chảy cho tới ung thư, bắt nguồn từ việc ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc hóa chất.
Bà Maria Neira nêu rõ: “Chúng ta chỉ nghĩ về an toàn thực phẩm khi đã mắc bệnh. Chúng ta nên nghĩ về điều này thường xuyên hơn vì các dịch bệnh truyền qua đường thực phẩm hoàn toàn có thể ngăn ngừa được. Thực phẩm sạch tạo điều kiện để mọi người hấp thụ các chất dinh dưỡng và phát triển. Đừng để ai chết vì thức ăn, vì đây là những cái chết có thể ngăn chặn được”.
WHO đồng thời kêu gọi nâng cao nhận thức và hành động, trong đó có từ phía các nhà hoạch định chính sách, những người được khuyến khích tạo ra các hệ thống an toàn thực phẩm cấp quốc gia phù hợp các các tiêu chuẩn đã được thiết lập. Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp cũng nên phối hợp với nhà cung ứng và các bên liên quan để phát triển “văn hóa an toàn thực phẩm”.
Về phần mình, người tiêu dùng cũng nên tự thực hành việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại nhà và làm theo các khuyến nghị của WHO, như rửa tay trước khi ăn và sử dụng các thiết bị và dụng cụ riêng biệt, chẳng hạn như dao và thớt, khi xử lý thực phẩm sống.
LHQ cho biết thêm FAO sẽ sớm ra mắt một trang web để giúp ngành thực phẩm tham khảo và tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm quốc tế.
Tin liên quan
-
Thị trường
An toàn thực phẩm - mối lo của nhiều quốc gia
09:19' - 24/05/2023
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy dấu vết của nhựa và các chất phụ gia của nhựa trong cá, thịt đỏ, thịt gà, gạo, nước và sản phẩm tươi sống ở Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
EVN lan tỏa văn hóa học tập chủ động, vinh danh 33 giảng viên nội bộ giỏi
16:20'
Tại Hội nghị sơ kết thực hiện phong trào thi đua “Học tập chủ động trong toàn EVN”, EVN đã hình thành môi trường học tập số hóa, đổi mới sáng tạo hiệu quả và vinh danh 33 giảng viên nội bộ giỏi.
-
Doanh nghiệp
Xử lý hiện tượng dây chống sét bị tưa trên đường dây 500kV không cần cắt điện
13:02'
Việc huy động robot quấn tưa giúp thực hiện toàn bộ thao tác ngay trên đường dây đang mang điện, bảo đảm phương thức vận hành ổn định, hạn chế tối đa yêu cầu cắt điện trên các tuyến huyết mạch.
-
Doanh nghiệp
Hồi sinh nguồn sáng nơi hạ lưu sông Hậu
12:47'
Dự án nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1, công trình nguồn điện trọng điểm quốc gia do Petrovietnam làm chủ đầu tư đang vào giai đoạn tăng tốc, tất cả vì mục tiêu hồi sinh nguồn sáng nơi hạ lưu sông Hậu.
-
Doanh nghiệp
Thêm một hãng hàng không Hàn Quốc mở đường bay thẳng tới Nha Trang
09:49'
Hãng hàng không Aero K (Hàn Quốc) ngày 16/11 công bố đã khai thác thường xuyên đường bay mới nối Sân bay Quốc tế Cheongju (tỉnh Chungbuk) và Nha Trang (Việt Nam).
-
Doanh nghiệp
Google rót 40 tỷ USD vào Texas mở rộng hạ tầng AI và điện toán đám mây
08:38'
Google đã công bố một khoản đầu tư lớn trị giá 40 tỷ USD vào bang Texas, kéo dài đến năm 2027, nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng mới cho công nghệ điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
"Xanh hóa" sản xuất phân bón để phát triển nhanh và bền vững
08:00'
Vinachem đang quyết liệt chuyển đổi xanh trong sản xuất phân bón nhằm sử dụng tài nguyên hiệu quả, đáp ứng nhu cầu nông nghiệp xanh, sản xuất tăng trưởng hai con số và giảm ô nhiễm môi trường.
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt triển khai tính năng trả vé trực tuyến không thu phí
15:42' - 16/11/2025
Ngành đường sắt chính thức triển khai tính năng trả vé trực tuyến không thu phí với các trường hợp lịch chạy tàu bị ảnh hưởng bởi thiên tai, sự cố đặc biệt, gây tắc đường, chậm giờ hoặc hủy chuyến.
-
Doanh nghiệp
Viettel hợp tác Motorola thúc đẩy phủ sóng 5G toàn quốc
14:14' - 16/11/2025
Viettel Telecom hợp tác Motorola ra mắt smartphone 5G, tặng 30GB data miễn phí, hướng tới phủ sóng 5G tới 99% dân số Việt Nam đến 2030.
-
Doanh nghiệp
Amazon và Microsoft ủng hộ siết xuất khẩu chip Nvidia sang Trung Quốc
08:44' - 16/11/2025
WSJ cho biết Amazon và Microsoft ủng hộ dự luật GAIN AI nhằm siết xuất khẩu chip Nvidia sang Trung Quốc, yêu cầu ưu tiên đơn hàng trong nước giữa lo ngại cạnh tranh và an ninh.

Thịt bò được bày bán tại một khu chợ ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN