Liên hợp quốc kêu gọị phát triển “văn hóa an toàn thực phẩm”
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực LHQ (FAO) cho biết mỗi ngày thế giới có trên 1,6 triệu người mắc bệnh vì ăn phải thực phẩm bẩn và khoảng 420.000 người thiệt mạng mỗi năm.
Hai cơ quan chuyên môn của LHQ đã nêu bật vấn đề này nhân Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm. WHO và FAO cho hay trọng tâm là thực hành và thiết lập các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm để tiêu thụ.
Phát biểu với báo giới, Trợ lý Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Maria Neira, nhấn mạnh an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Hơn 200 dịch bệnh, từ bệnh tiêu chảy cho tới ung thư, bắt nguồn từ việc ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc hóa chất.
Bà Maria Neira nêu rõ: “Chúng ta chỉ nghĩ về an toàn thực phẩm khi đã mắc bệnh. Chúng ta nên nghĩ về điều này thường xuyên hơn vì các dịch bệnh truyền qua đường thực phẩm hoàn toàn có thể ngăn ngừa được. Thực phẩm sạch tạo điều kiện để mọi người hấp thụ các chất dinh dưỡng và phát triển. Đừng để ai chết vì thức ăn, vì đây là những cái chết có thể ngăn chặn được”.
WHO đồng thời kêu gọi nâng cao nhận thức và hành động, trong đó có từ phía các nhà hoạch định chính sách, những người được khuyến khích tạo ra các hệ thống an toàn thực phẩm cấp quốc gia phù hợp các các tiêu chuẩn đã được thiết lập. Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp cũng nên phối hợp với nhà cung ứng và các bên liên quan để phát triển “văn hóa an toàn thực phẩm”.
Về phần mình, người tiêu dùng cũng nên tự thực hành việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại nhà và làm theo các khuyến nghị của WHO, như rửa tay trước khi ăn và sử dụng các thiết bị và dụng cụ riêng biệt, chẳng hạn như dao và thớt, khi xử lý thực phẩm sống.
LHQ cho biết thêm FAO sẽ sớm ra mắt một trang web để giúp ngành thực phẩm tham khảo và tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm quốc tế.
Tin liên quan
-
Thị trường
An toàn thực phẩm - mối lo của nhiều quốc gia
09:19' - 24/05/2023
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy dấu vết của nhựa và các chất phụ gia của nhựa trong cá, thịt đỏ, thịt gà, gạo, nước và sản phẩm tươi sống ở Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Qualcomm dự báo doanh thu tăng thêm 22 tỷ USD từ các thị trường mới
08:18'
Qualcomm mới đây dự báo doanh thu hàng năm của nhà cung cấp các bộ vi xử lý cho điện thoại di động lớn nhất thế giới này sẽ tăng thêm 22 tỷ USD vào năm 2029 nhờ mở rộng sang các thị trường mới.
-
Doanh nghiệp
Đón xu hướng chuyển dịch của các trung tâm công nghiệp lớn Đông Nam bộ
18:37' - 21/11/2024
Bình Phước hoàn toàn có tiềm năng trở thành một trung tâm phát triển kinh tế nhanh, xanh và năng động của vùng Đông Nam bộ, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của cả nước.
-
Doanh nghiệp
Huawei sẽ sản xuất hàng loạt chip AI tiên tiến nhất vào quý I/2025
16:16' - 21/11/2024
Huawei có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến nhất vào quý I/2025, bất chấp những khó khăn trong tăng năng suất chip.
-
Doanh nghiệp
Sun Group 5 năm liên tiếp vào “Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”
15:41' - 21/11/2024
Sun Group tiếp tục được vinh danh “Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” tại lễ trao giải “Môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam” năm 2024.
-
Doanh nghiệp
BIC được vinh danh Top 1 nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm Việt Nam
15:00' - 21/11/2024
Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa nhận giải thưởng Top 1 nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm Việt Nam khối doanh nghiệp lớn.
-
Doanh nghiệp
Thái Lan muốn chuyển 100% nợ của Thai Airways International thành cổ phiếu
15:05' - 20/11/2024
Bộ Tài chính Thái Lan đang chuẩn bị chuyển đổi nợ của hãng hàng không quốc gia Thai Airways International thành vốn chủ sở hữu.
-
Doanh nghiệp
Vingroup thành lập công ty nghiên cứu phát triển và ứng dụng người máy VinRobotics
13:46' - 20/11/2024
Ngày 20/11, Tập đoàn Vingroup thông báo chính thức thành lập Công ty Cổ phần Nghiên cứu Phát triển và Ứng dụng người máy VinRobotics với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa
13:20' - 20/11/2024
Thừa cân, béo phì và chế độ ăn thiếu chất xơ, uống nhiều nước ngọt và đồ uống có cồn dẫn đến tăng huyết áp và các rối loạn chuyển hóa. Điều này kéo theo nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch.
-
Doanh nghiệp
Ra mắt Câu lạc bộ Hoàng Gia - Đặc quyền dành riêng cho các cư dân “đảo tỷ phú”
13:03' - 20/11/2024
Ngay sau khi ra mắt, nhiều sự kiện đặc quyền đã được Câu lạc bộ Hoàng Gia lên kế hoạch tổ chức giúp các thành viên tận hưởng trọn vẹn cuộc sống thượng lưu trên “đảo tỷ phú” Vũ Yên.