Lở đất tại Indonesia và Philippines khiến hàng chục người thiệt mạng

20:56' - 01/01/2019
BNEWS Số người thiệt mạng do vụ lở đất tại Indonesia và Philippines tiếp tục tăng.
Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân vụ lở đất tại làng Sinaresmi, Tây Java ngày 1/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN 

Giới chức Indonesia ngày 1/1 cho biết lực lượng cứu hộ vẫn đang khẩn trương tìm kiếm những người còn sống sót, sau khi lở đất do mưa lớn khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và nhiều người mất tích tại miền Tây nước này.

Lở đất đã xảy ra chiều tối 31/12/2018 tại làng Sinaresmi, huyện Suka Bumi, thuộc tỉnh Tây Java do mưa lớn kéo dài.

Lực lượng cứu hộ chuyển nạn nhân thiệt mạng sau vụ lở đất tại làng Sukabumi, Tây Java, Indonesia ngày 1/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN 

Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 15 thi thể và đang nỗ lực tìm kiếm 25 người mất tích. Vụ lở đất khiến 4 người bị thương và 60 người khác phải sơ tán.

Người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Indonesia, ông Sutopo Purwo Nugroho cho hay mưa lớn, tình trạng mất điện và đường sá khó khăn đang ngăn cản lực lượng cứu trợ tiếp cận khu vực bị ảnh hưởng ở huyện Suka Bumi. Chiến dịch cứu hộ sẽ được nối lại vào sáng 2/1.
Cùng ngày 1/1, Hội đồng Kiểm soát và Giảm nhẹ nguy cơ thảm họa quốc gia Philippines (NDRRMC) cho biết số người thiệt mạng do lở đất và lũ quét tại nước này đã tăng lên 75 người, trong khi vẫn còn 16 người mất tích và 12 người bị thương.

Người phát ngôn NDRRMC nêu rõ trong số các nạn nhân thiệt mạng có 59 người từ khu vực Bicol, 13 người từ Đông Visayas tại miền Trung Philippines, và 3 người tại những khu vực lân cận. Đa số những người thiệt mạng là do lở đất.

Cảnh ngập lụt tại thị trấn Baao, tỉnh Camarines Sur, Philippines, ngày 30/12/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Lở đất và lũ khiến nhiều tuyến đường không thể vận hành, trong khi mưa lớn gây mất điện và khiến 36 chuyến bay phải hủy. Nhà chức trách hiện đang nỗ lực khôi phục đường lưới điện và đường sá.

Các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất như Albay, Camarines Sur, Camarines Norte và Sorsogon đều đã được ban bố tình trạng thảm họa.

Điều này tạo điều kiện cho việc giải ngân quỹ cứu trợ thảm họa, trong khi các biện pháp kiểm soát giá cả sẽ được áp dụng với các nhu yếu phẩm.

Bão Usman tràn vào Philippines ngày 29/12/2018 mang theo mưa to, gây lũ lụt và lở đất tại một số khu vực. Nhiều người dân đã chủ quan và không có sự đề phòng do Usman không được đánh giá là một cơn bão lớn theo hệ thống cảnh báo bão.

Mặc dù cơn bão hiện đã di chuyển ra khỏi Philippines và suy yếu thành áp thấp, song nhiều khu vực bị ảnh hưởng do bão tại quốc gia Đông Nam Á này vẫn hứng chịu những trận mưa lớn, gây cản trở cho công tác cứu hộ cứu nạn và khắc phục thiệt hại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục